TPHCM phấn đấu đến năm 2020: 55% lượng nước thải ra môi trường đã qua xử lý

SGGP

Tối 22-11, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cùng Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam Ousmane Dione đã đi thực địa dự án Vệ sinh môi trường TPHCM giai đoạn 2, tại giếng S5 - S6 thuộc khu vực cầu Cá Trê Lớn (quận 2).

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong và Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Ousmane Dione đi thực địa dự án  Vệ sinh môi trường TPHCM

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong và Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Ousmane Dione đi thực địa dự án Vệ sinh môi trường TPHCM

Báo cáo nhanh với đồng chí  Nguyễn Thành Phong và ông Ousmane Dione, Giám đốc Ban Quản lý đầu tư Dự án vệ sinh môi trường lưu vực Nhiêu Lộc - Thị Nghè Vương Hải Long cho biết, mục tiêu của dự án là hoàn chỉnh hệ thống thu gom - xử lý nước thải cho toàn bộ lưu vực Nhiêu Lộc - Thị Nghè và quận 2; khôi phục và bảo tồn hệ sinh thái sông Sài Gòn và hạ lưu sông Đồng Nai; cải tạo, chỉnh trang đô thị và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho người dân thành phố; xử lý nguồn nước thải đạt tiêu chuẩn loại A trước khi thải ra môi trường.

Dự án được khởi công xây dựng vào ngày 24-2-2017 do Ban Quản lý đầu tư Dự án Vệ sinh môi trường TPHCM làm chủ đầu tư, với tổng vốn đầu tư 524 triệu USD (hơn 11.000 tỷ đồng). Trong đó, vốn vay của WB 450 triệu USD và 74 triệu USD còn lại là vốn đối ứng của TPHCM. Giai đoạn 2 của dự án có 2 hạng mục chính: thi công tuyến cống bao chiều dài khoảng 8km để chuyển nước thải từ lưu vực kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè và quận 2 tới khu vực dự kiến xây dựng nhà máy xử lý nước thải; thi công xây dựng Nhà máy xử lý nước thải Nhiêu Lộc - Thị Nghè trên diện tích hơn 38ha (tại phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2), công suất 480.000m³/ngày.

Dự án có tất cả 27 gói thầu, trong đó có 8 gói thầu xây lắp, 16 gói thầu tư vấn và 3 gói thầu mua sắm. Đến nay, Ban Quản lý đầu tư dự án đã hoàn tất công tác đấu thầu và ký hợp đồng cho tất cả 16/16 gói thầu tư vấn, trong đó có 7/16 gói thầu đã hoàn tất hợp đồng. Ba gói thầu mua sắm cũng đã hoàn tất; hoàn thành công tác lựa chọn nhà thầu và ký hợp đồng với 7/8 gói thầu xây lắp. Riêng gói thầu thiết kế thi công - vận hành nhà máy xử lý nước thải đang chờ ý kiến của WB về báo cáo chấm thầu. Gói thầu “thi công tuyến cống bao” thu gom nước thải là hạng mục đầu tiên. Đây là công trình hạ tầng kỹ thuật cấp 1, xây dựng tuyến cống bao đường kính 3,2m chiều dài gần 8km; xây dựng 21 giếng, đường kính trong 9m, 19 hố ga thu nước thải dọc hai bên tuyến cống bao; xây dựng tuyến cống thu gom nước thải nối từ các hố ga thu nước thải vào giếng, đường kính 0,6 - 1m; tổng chiều dài 409,5m. Gói thầu này do nhà thầu Italian - Thai Development Public Company Limited (ITD) của Thái Lan thi công, với vốn đầu tư xây dựng khoảng 85 triệu USD và thời gian hoàn thành trong vòng 36 tháng. 

Về công tác giải ngân, Ban Quản lý đầu tư đã giải ngân hết kế hoạch vốn đã được giao từ đầu năm là 256 tỷ đồng, còn nợ khối lượng hoàn thành của các nhà thầu đến 15-11-2018 là 146 tỷ đồng, dự kiến sẽ tăng lên 300 tỷ đồng cho đến cuối năm 2018.

Ban Quản lý đầu tư dự án kiến nghị UBND TPHCM sớm làm việc với Bộ Kế hoạch - Đầu tư để thúc đẩy nhanh việc điều chỉnh, bổ sung vốn trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 cho dự án Vệ sinh môi trường TPHCM - giai đoạn 2; Sở Tài nguyên - Môi trường TPHCM sớm làm thủ tục giao đất tại khu đất phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2 để nhà thầu xây dựng nhà máy xử lý nước thải trong quý 4-2018.

Sau khi thị sát, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, chương trình giảm ngập và ô nhiễm môi trường có những chỉ tiêu hết sức cụ thể để triển khai thực hiện. Đến nay tổng lượng nước thải qua xử lý trước khi xả ra môi trường đã đạt 21%, phấn đấu đến năm 2020 đạt 55%, dự kiến sau năm 2020 đạt 83%. Thời gian tới TPHCM sẽ tiếp tục mời gọi các nguồn vốn ODA và ưu tiên áp dụng các hình thức đầu tư PPP để thí điểm triển khai xây dựng 4 nhà máy xử lý nước thải và hệ thống cống bao. Vừa qua, TPHCM đã tổ chức hội nghị xúc tiến mời gọi đầu tư vào các giải pháp chống ngập cũng như xử lý nước thải.

Ông Ousmane Dione cam kết tiếp tục hỗ trợ và đồng hành cùng TPHCM thực hiện các dự án vệ sinh môi trường cũng như chống ngập, chỉnh trang đô thị.

QUỐC HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bãi rác tạm tại thị trấn Cái Đôi Vàm nằm trong khu vực rừng phòng hộ

Nhà máy xử lý rác Cà Mau: Ngưng hoạt động nếu không điều chỉnh giá

Mặc dù tỉnh Cà Mau yêu cầu Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Du lịch Công Lý (gọi tắt Công ty Công Lý) sớm đưa Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau hoạt động trở lại. Tuy nhiên, lãnh đạo Công ty Công Lý cho biết, do chưa được điều chỉnh giá xử lý rác, nếu tiếp tục vận hành sẽ càng lỗ…

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050. 

Phát triển bền vững

Tập đoàn TH sản xuất thành công sữa tươi A2

Theo Medical news today (Trang tin Y khoa của Anh) sữa bò là nguồn cung cấp đạm dồi dào với 2 protein chính trong sữa là casein và whey. Casein chiếm khoảng 80% protein trong sữa và có các loại casein khác nhau, một trong số đó là beta-casein. 

Phòng cháy chữa cháy

Cháy nổ xe điện, do đâu?

Với tính năng sử dụng tiện lợi, xe đạp điện đã trở thành phương tiện đi lại chủ yếu của người dân, đặc biệt là học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, nhiều vụ cháy nổ liên quan đến xe đạp điện khiến nhiều người lo lắng về độ an toàn của phương tiện này. Và câu hỏi được đặt ra là tại sao loại xe này lại thường xảy ra cháy nổ?

Hợp tác kinh tế và đầu tư

“Thuốc đặc trị” việc chậm cổ phần hóa

Việc chậm cổ phần hóa thời gian qua nguyên nhân chủ yếu do vướng về xác định giá trị đất, sợ trách nhiệm thất thoát tài sản và có cả chuyện lãnh đạo doanh nghiệp sợ mất chức sau cổ phần hóa nên không ủng hộ việc cổ phần hóa doanh nghiệp. Để xử lý việc này, Bộ Tài chính vừa đề ra 9 giải pháp cần tập trung trong giai đoạn từ nay đến năm 2020 nhằm khắc phục những tồn tại và đẩy mạnh công tác cổ phần hóa, thoái vốn, cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước (DNNN).