TPHCM phấn đấu đến năm 2020: 55% lượng nước thải ra môi trường đã qua xử lý

SGGP

Tối 22-11, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cùng Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam Ousmane Dione đã đi thực địa dự án Vệ sinh môi trường TPHCM giai đoạn 2, tại giếng S5 - S6 thuộc khu vực cầu Cá Trê Lớn (quận 2).

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong và Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Ousmane Dione đi thực địa dự án  Vệ sinh môi trường TPHCM

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong và Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Ousmane Dione đi thực địa dự án Vệ sinh môi trường TPHCM

Báo cáo nhanh với đồng chí  Nguyễn Thành Phong và ông Ousmane Dione, Giám đốc Ban Quản lý đầu tư Dự án vệ sinh môi trường lưu vực Nhiêu Lộc - Thị Nghè Vương Hải Long cho biết, mục tiêu của dự án là hoàn chỉnh hệ thống thu gom - xử lý nước thải cho toàn bộ lưu vực Nhiêu Lộc - Thị Nghè và quận 2; khôi phục và bảo tồn hệ sinh thái sông Sài Gòn và hạ lưu sông Đồng Nai; cải tạo, chỉnh trang đô thị và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho người dân thành phố; xử lý nguồn nước thải đạt tiêu chuẩn loại A trước khi thải ra môi trường.

Dự án được khởi công xây dựng vào ngày 24-2-2017 do Ban Quản lý đầu tư Dự án Vệ sinh môi trường TPHCM làm chủ đầu tư, với tổng vốn đầu tư 524 triệu USD (hơn 11.000 tỷ đồng). Trong đó, vốn vay của WB 450 triệu USD và 74 triệu USD còn lại là vốn đối ứng của TPHCM. Giai đoạn 2 của dự án có 2 hạng mục chính: thi công tuyến cống bao chiều dài khoảng 8km để chuyển nước thải từ lưu vực kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè và quận 2 tới khu vực dự kiến xây dựng nhà máy xử lý nước thải; thi công xây dựng Nhà máy xử lý nước thải Nhiêu Lộc - Thị Nghè trên diện tích hơn 38ha (tại phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2), công suất 480.000m³/ngày.

Dự án có tất cả 27 gói thầu, trong đó có 8 gói thầu xây lắp, 16 gói thầu tư vấn và 3 gói thầu mua sắm. Đến nay, Ban Quản lý đầu tư dự án đã hoàn tất công tác đấu thầu và ký hợp đồng cho tất cả 16/16 gói thầu tư vấn, trong đó có 7/16 gói thầu đã hoàn tất hợp đồng. Ba gói thầu mua sắm cũng đã hoàn tất; hoàn thành công tác lựa chọn nhà thầu và ký hợp đồng với 7/8 gói thầu xây lắp. Riêng gói thầu thiết kế thi công - vận hành nhà máy xử lý nước thải đang chờ ý kiến của WB về báo cáo chấm thầu. Gói thầu “thi công tuyến cống bao” thu gom nước thải là hạng mục đầu tiên. Đây là công trình hạ tầng kỹ thuật cấp 1, xây dựng tuyến cống bao đường kính 3,2m chiều dài gần 8km; xây dựng 21 giếng, đường kính trong 9m, 19 hố ga thu nước thải dọc hai bên tuyến cống bao; xây dựng tuyến cống thu gom nước thải nối từ các hố ga thu nước thải vào giếng, đường kính 0,6 - 1m; tổng chiều dài 409,5m. Gói thầu này do nhà thầu Italian - Thai Development Public Company Limited (ITD) của Thái Lan thi công, với vốn đầu tư xây dựng khoảng 85 triệu USD và thời gian hoàn thành trong vòng 36 tháng. 

Về công tác giải ngân, Ban Quản lý đầu tư đã giải ngân hết kế hoạch vốn đã được giao từ đầu năm là 256 tỷ đồng, còn nợ khối lượng hoàn thành của các nhà thầu đến 15-11-2018 là 146 tỷ đồng, dự kiến sẽ tăng lên 300 tỷ đồng cho đến cuối năm 2018.

Ban Quản lý đầu tư dự án kiến nghị UBND TPHCM sớm làm việc với Bộ Kế hoạch - Đầu tư để thúc đẩy nhanh việc điều chỉnh, bổ sung vốn trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 cho dự án Vệ sinh môi trường TPHCM - giai đoạn 2; Sở Tài nguyên - Môi trường TPHCM sớm làm thủ tục giao đất tại khu đất phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2 để nhà thầu xây dựng nhà máy xử lý nước thải trong quý 4-2018.

Sau khi thị sát, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, chương trình giảm ngập và ô nhiễm môi trường có những chỉ tiêu hết sức cụ thể để triển khai thực hiện. Đến nay tổng lượng nước thải qua xử lý trước khi xả ra môi trường đã đạt 21%, phấn đấu đến năm 2020 đạt 55%, dự kiến sau năm 2020 đạt 83%. Thời gian tới TPHCM sẽ tiếp tục mời gọi các nguồn vốn ODA và ưu tiên áp dụng các hình thức đầu tư PPP để thí điểm triển khai xây dựng 4 nhà máy xử lý nước thải và hệ thống cống bao. Vừa qua, TPHCM đã tổ chức hội nghị xúc tiến mời gọi đầu tư vào các giải pháp chống ngập cũng như xử lý nước thải.

Ông Ousmane Dione cam kết tiếp tục hỗ trợ và đồng hành cùng TPHCM thực hiện các dự án vệ sinh môi trường cũng như chống ngập, chỉnh trang đô thị.

QUỐC HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050. 

Phát triển bền vững

Abbott giữ vững danh hiệu một trong những nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Là một trong những công ty chăm sóc sức khỏe hàng đầu thế giới với 103.000 nhân viên trên toàn cầu, Abbott luôn giữ được những vị trí dẫn đầu về Nơi làm việc đáng ngưỡng mộ nhất thế giới, 50 công ty có đội ngũ nữ lãnh đạo lớn nhất, Nhà tuyển dụng hàng đầu…

Phòng cháy chữa cháy

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Vì sao hộ cá thể không thích… lớn?

Trước chủ trương phát triển đạt 1 triệu doanh nghiệp (DN) vào năm 2020, Chính phủ và địa phương đã có nhiều chương trình hỗ trợ giúp hộ kinh doanh chuyển đổi lên DN. Mặc dù lên DN thì sẽ được chủ động kê khai thuế, được khấu trừ chi phí và có nhiều cơ hội… vươn ra “biển” lớn hơn, thế nhưng các hộ kinh doanh cá thể hiện nay không muốn chuyển đổi lên DN. Vì sao?