TPHCM - Thụy Điển đẩy mạnh hợp tác về môi trường

SGGPO
Chiều 8-5, đồng chí Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM, đã tiếp công chúa kế vị Hoàng gia Thụy Điển Victoria Ingrid Alice Desiree và phu quân. Chủ tịch UBND TPHCM và công chúa cùng bày tỏ mong muốn hợp tác giải quyết những thách thức sẽ góp phần làm sâu sắc quan hệ hai bên, đặc biệt trong các vấn đề về môi trường.

Đồng chí Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM tiếp công chúa kế vị Hoàng gia Thụy Điển Victoria Ingrid Alice Desiree. Ảnh: TTX

Đồng chí Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM tiếp công chúa kế vị Hoàng gia Thụy Điển Victoria Ingrid Alice Desiree. Ảnh: TTX

Bày tỏ vui mừng được đón tiếp công chúa và phu quân, đồng chí Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng luôn coi trọng quan hệ với Thụy Điển, một trong những quốc gia đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam năm 1969, luôn ủng hộ Việt Nam trong thời kỳ đấu tranh giành độc lập trước đây, cũng như công cuộc xây dựng đất nước ngày nay. Năm 2019, hai nước đã tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với điểm nhấn là buổi hòa nhạc do nghệ sĩ Việt Nam và Thụy Điển trình diễn tại Nhà hát thành phố.

Trong khi đó, quan hệ hợp tác kinh tế giữa TPHCM và Thụy Điển được duy trì ổn định. Năm 2018, kim ngạch thương mại 2 chiều đạt 170 triệu USD; Thụy Điển hiện có 32 dự án đầu tư tại TP với tổng vốn đạt gần 300 triệu USD, đứng thứ 14/106 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư tại TP. Nhiều công ty, tập đoàn nổi tiếng của Thụy Điển đã có mặt tại TP như H&M, IKEA...

Được biết, công chúa là người ủng hộ các chương trình phát triển của Liên hiệp quốc và rất quan tâm đến vấn đề nước sạch, phát triển bền vững, đồng chí Nguyễn Thành Phong cho hay, đó cũng là các vấn đề TPHCM quan tâm.

Về vấn đề cung cấp nước sạch, Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, nguồn nước chính của TP đến từ sông Sài Gòn và Đồng Nai. Tuy nhiên, 2 dòng sông này hiện đang có nguy cơ ô nhiễm do xâm nhập mặn, rác thải từ các khu công nghiệp và dân cư, trong khi đó công nghệ xử lý nước còn lạc hậu.

Đồng chí Nguyễn Thành Phong mong muốn công chúa kêu gọi các doanh nghiệp Thụy Điển hợp tác với TP trong lĩnh vực này. Về vấn đề xử lý nước thải, khái quát về chương trình giảm ô nhiễm môi trường giai đoạn 2016-2020 của TPHCM, trong đó có mục tiêu đến năm 2020, 80% tổng lượng nước thải sinh hoạt đô thị được thu gom, xử lý trước khi thải ra môi trường, đồng chí Nguyễn Thành Phong cho biết TP đang kêu gọi đầu tư xây dựng 7 nhà máy xử lý nước thải trên địa bàn TP và đề nghị công chúa giới thiệu các công ty uy tín của Thụy Điển làm việc với TP để tìm kiếm cơ hội  hợp tác, đầu tư.

Về vấn đề rác thải nhựa, việc xử lý rác thải tại TP còn gặp nhiều khó khăn. Thụy Điển có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý rác thải nên đồng chí Nguyễn Thành Phong mong muốn công chúa giới thiệu các doanh nghiệp chuyển giao công nghệ biến rác thành năng lượng, được xem là một thế mạnh của Thụy Điển.

Công chúa Victoria Ingrid Alice Desiree bày tỏ vui mừng được đến Việt Nam và TPHCM đúng dịp hai nước kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (1969-2019). Theo công chúa, thủ đô Stockholm của Thụy Điển và TPHCM có nhiều đặc điểm chung, trong đó có cả những thách thức cần phải giải quyết. Công chúa cho rằng, chính việc cùng nhau hợp tác giải quyết những thách thức sẽ góp phần làm sâu sắc quan hệ hai bên.

Công chúa cho hay, đi cùng với công chúa sang thăm Việt Nam lần này là phái đoàn thương mại của Thụy Điển lớn nhất từ trước đến nay và đây chính là cơ hội để hai bên mở rộng hợp tác kinh doanh, góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa Thụy Điển với Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng.

VĂN ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nghe giới thiệu về đê đa chức năng  tại Hà Lan.  Ảnh: KIỀU PHONG

Phác họa rõ bức tranh tương lai TPHCM

Trả lời phỏng vấn báo chí sau khi kết thúc chuyến thăm và làm việc tại Hà Lan và Cộng hòa Liên bang Đức (từ ngày 18 đến 26-5), đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, cho biết chuyến đi “giúp phác họa rõ bức tranh tương lai 5-10 năm tới của TPHCM”.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Người lính già kể chuyện được gặp Bác Hồ

Bác Hồ đã ra đi tròn 50 năm, nhưng Trung tá Trần Nhật Minh - một người con ưu tú của quê hương Cần Thơ - vẫn chưa bao giờ quên những cảm nhận khi được gặp Bác, nhất là về sự giản dị, gần gũi, ân cần, bao dung của Người… 

Xây dựng Đảng

Coi trọng công tác lựa chọn cán bộ

Những vấn đề đạo đức của đội ngũ cán bộ, đảng viên chưa bao giờ lại được xã hội quan tâm, bận tâm như bây giờ. Bởi, những xuống cấp đạo đức trong xã hội ta hiện nay và nhất là việc suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống ở một bộ phận không nhỏ của đội ngũ cán bộ, đảng viên có chức có quyền, kể cả cán bộ cao cấp sẽ đe dọa đến sự tồn vong của Đảng và chế độ, như Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI về xây dựng, chỉnh đốn Đảng đã từng chỉ ra.

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự mới

Cải cách hành chính