TPHCM: Tìm kiếm cơ hội hợp tác giáo dục với Australia

SGGPO

Ngày 30-11, tại TPHCM đã diễn ra buổi giao lưu với chủ để “Sáng kiến hợp tác giáo dục phổ thông Việt Nam – Australia”. 

Buổi giao lưu thu hút sự quan tâm của hàng trăm khách mời là cán bộ quản lý, đại diện các trường THPT trên địa bàn TPHCM

Buổi giao lưu thu hút sự quan tâm của hàng trăm khách mời là cán bộ quản lý, đại diện các trường THPT trên địa bàn TPHCM

Đây là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện trao đổi của hai nước tìm hiểu về các cơ hội hợp tác, phát triển giáo dục. Chương trình do Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Australia phối hợp tổ chức.

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM, Australia hiện là một trong những điểm đến du học hàng đầu của học sinh Việt Nam, được biết đến với chất lượng giáo dục cao và thế mạnh đặc biệt của từng bang và vùng lãnh thổ của quốc gia này. Riêng đối với hệ thống các trường phổ thông trên địa bàn TP, đã có nhiều trường áp dụng chương trình của Australia hoặc tích hợp chương trình Australia vào giảng dạy. Với những năng lực và tiềm năng sẵn có, việc được học tập trong những môi trường tốt sẽ giúp học sinh Việt Nam có cơ hội trở thành những công dân toàn cầu, đáp ứng tiêu chí hội nhập. 

Qua sự kiện này, những trao đổi giữa đại diện các bên về chất lượng ưu việt trong hệ thống đào tạo và chương trình giáo dục phổ thông của từng nước sẽ giúp các bên tìm kiếm các cơ hội hợp tác phù hợp, đáp ứng nhu cầu giảng dạy ngày càng cao về chất lượng dạy và học.

Bà Karen Lanyon, Tổng Lãnh sự Australia tại Việt Nam cho biết, Việt Nam hiện có 27.000 sinh viên đang du học tại Australia, đứng thứ 6 về các quốc gia có số lượng lớn sinh viên du học tại đất nước này. 

Cũng theo nhiều chuyên gia, nhà quản lý giáo dục đến từ Australia, với kinh nghiệm nhiều năm phát triển hệ thống trường học thông minh, triển khai hiệu quả các mô hình học tập theo phương pháp giáo dục hiện đại, trong đó nổi bật là giáo dục STEM, đề cao vai trò của khoa học công nghệ, xây dựng tốt các chương trình hướng nghiệp, những hợp tác về lĩnh vực giáo dục giữa hai nước trong thời gian tới được kỳ vọng sẽ giúp giáo dục Việt Nam phát triển, đáp ứng các mục tiêu đổi mới căn bản, toàn diện mà giáo dục Việt Nam đang đặt ra. 

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều thí sinh có điểm thi gian lận là thủ khoa đại học

Nhiều thí sinh có điểm thi gian lận là thủ khoa đại học

Theo thống kê từ các trường đại học, tính đến thời điểm này có gần 40 thí sinh trong danh sách 64 thí sinh có điểm thi gian lận ở Hòa Bình đã bị các trường đại học xử lý bằng hình thức cho thôi học. Tuy nhiên, có nhiều thí sinh nằm trong danh sách này vẫn tiếp tục theo học.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Bát nháo đường vào đại học và hệ lụy - Bài 1: Tuyển sinh thời cạnh tranh

Chưa bao giờ các trường đại học, cả trường công lẫn trường tư thục, lại cạnh tranh rất gay gắt trong tuyển sinh như hiện nay. Từ việc quảng cáo, tư vấn trực tiếp và gián tiếp, tư vấn trực tuyến, đến cả hiệu trưởng cũng thức trắng đêm để tư vấn tuyển sinh. Thậm chí, có những trường còn “chi hoa hồng” trên mỗi thí sinh cho hiệu trưởng các trường THPT nếu có học sinh trúng tuyển vào trường.

Giáo dục hội nhập

Tham gia xếp hạng quốc tế: Được nhiều hơn mất

Trong 2 năm trở lại đây, các đại học (ĐH) của Việt Nam đã bắt đầu xuất hiện trên các bảng xếp hạng của châu lục và thế giới. Bỏ qua những hạn chế của việc xếp hạng, việc Việt Nam có tên trong bảng xếp hạng cho thấy các ĐH của ta đã bắt đầu tiếp cận những chuẩn mực của quốc tế về đào tạo, nghiên cứu khoa học, đóng góp cho cộng đồng… Nhiều chuyên gia cho rằng, tham gia các bảng xếp hạng, chúng ta được nhiều hơn mất, biết được đâu là yếu kém, hạn chế để khắc phục.

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Giáo dục truyền thống cho các thầy thuốc tương lai

Lễ trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng năm nay sẽ tổ chức vào ngày 20-4-2019 tại Khu di tích Ban Dân y miền Nam. Đây là dịp để sinh viên tìm hiểu và ôn lại truyền thống dân tộc, truyền thống ngành y. Các chi phí tổ chức sẽ do CLB truyền thống Ban Dân y miền Nam và Báo SGGP vận động tài trợ.

Giải thưởng tôn đức thắng

Người truyền cảm hứng sáng tạo

Bằng sự nhiệt thành, đam mê, lửa nghề trong công việc, trung bình mỗi năm kỹ sư Huỳnh Ngọc Thạch (32 tuổi), Tổ phó Tổ in - Công ty cổ phần In nhãn hàng An Lạc, đã nghiên cứu thành công từ 7 - 10 cải tiến kỹ thuật, giúp đơn vị làm lợi hàng tỷ đồng. Mọi người thường gọi anh là “Thạch sáng tạo”.