TPHCM xóa “treo” 180 dự án

SGGP
UBND TPHCM vừa chấp thuận báo cáo, đề xuất của Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM (TN-MT) về xử lý điều chỉnh, hủy bỏ thu hồi quyết định các dự án cần thu hồi đất đã không triển khai thực hiện đúng kế hoạch sử dụng đất hàng năm với 180 dự án; đồng thời công khai minh bạch trên các phương tiện thông tin báo chí để người dân biết. 

Nhà cửa, vườn tược của người dân đã bị treo 26 năm trong khu đô thị Thăng Long

Nhà cửa, vườn tược của người dân đã bị treo 26 năm trong khu đô thị Thăng Long

Về hướng xử lý, UBND TPHCM chỉ đạo: Đối với 100 dự án đã được UBND TP phê duyệt kế hoạch sử dụng đất hàng năm từ năm 2015-2018 nhưng đến nay không thực hiện đúng theo kế hoạch sử dụng đất hàng năm đã được phê duyệt, Sở TN-MT phải trình cụ thể, đề xuất UBND TP giải quyết các vấn đề phát sinh sau quá trình công khai, xử lý.

Riêng 80 dự án thuộc trường hợp thu hồi đất đã được HĐND TP ra nghị quyết thông qua (với tổng diện tích đất 281,79ha), phải rà soát thật chặt chẽ pháp lý các dự án trình HĐND TP điều chỉnh, hủy bỏ các dự án theo thẩm quyền. Thành phố cũng yêu cầu Sở TN-MT khẩn trương tham mưu, trình UBND TP trước kỳ họp gần nhất của HĐND TPHCM (dự kiến vào tháng 1-2019). 

Theo báo cáo của Sở TN-MT, hiện thành phố có 180 dự án trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm từ năm 2015-2018 của các quận, huyện với tổng diện tích là 812,9ha nhưng đến nay vẫn chưa triển khai thực hiện. Các địa phương có dự án “treo” nhiều nhất là quận 10 (22 dự án), huyện Bình Chánh (17 dự án), quận 9 (15 dự án), quận Thủ Đức (13 dự án), quận 6 (12 dự án)… Các nguyên nhân chính dẫn đến các dự án “treo”: Chưa tìm được nhà đầu tư hoặc chuyển đổi sang hình thức, mục đích sử dụng đất khác; thay đổi quy hoạch, lộ giới; thiếu vốn, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn; chưa được ghi vốn thực hiện do ưu tiên bố trí vốn cho các dự án cấp bách, trọng điểm nên không có khả năng thực hiện; chủ đầu tư không có năng lực, thiếu vốn và kinh nghiệm triển khai…

 

MINH HUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Nhà ở cho người nhập cư

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đề nghị các quận/huyện cần dựa theo đặc thù phát triển của địa phương mình để có chính sách nhà ở phù hợp cho người nhập cư. 

Tin buồn