Trả lại giới tính thật cho cô gái có 2 "bộ phận" sinh dục

(SGGPO). - Ngày 11-4, Bệnh viện E, Bộ Y tế cho biết các bác sĩ của bệnh viện vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật cho một bệnh nhân "nữ" (24 tuổi, ở Hà Nội) nhưng có 2 bộ phận sinh dục trên cơ thể để bệnh nhân này thực sự trở thành một  thiếu nữ bình thường trong cuộc sống.

Bệnh viện E, Bộ Y tế vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật cho một bệnh nhân nữ (24 tuổi, ở Hà Nội) nhưng có 2 bộ phận sinh dục trên cơ thể...

PGS.TS Nguyễn Quốc Tuấn, Trưởng khoa Phụ sản Bệnh viện E cho biết, sau khi tiến hành thăm khám cho bệnh nhân, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị dị dạng lưỡng tính bộ phận sinh dục. Trên bộ phận sinh dục ngoài có hình ảnh lưỡng giới có cả bộ phận sinh dục nữ và bộ phận sinh dục nam. Tiến hành siêu âm cho bệnh nhân thấy có đầy đủ cơ quan sinh dục của nữ giới như buồng trứng trái đúng vị trí, tử cung hoàn chỉnh và bình thường, buồng trứng phải không thấy, 2 thận bình thường nhưng bên ngoài cơ thể lại có cả âm vật và dương vật có chiều dài 4cm. Đặc biệt, bộ phận dương vật có thể cương cứng. Ở vùng xương mu bên phải cách vùng dương vật 5cm các bác sĩ sờ thấy cấu trúc tròn di động giống như tinh hoàn, ranh giới rõ, đường kính 1,5cm và không đau. Các bác sĩ tiến hành thăm dò bộ phận sinh dục nữ thì thấy có màng trinh, âm đạo sâu 13cm.

Về phía người nhà bệnh nhân chia sẻ, khi sinh con ra là con gái nhưng lại phát triển thêm cả cơ quan sinh dục nam. Thời gian sau, mọi người trong gia đình nhận thấy bộ phận sinh dục của con có lớn hơn những đứa trẻ sơ sinh khác nhưng khuôn mặt và hình dáng đúng là một bé gái nên gia đình không mấy bận tâm. Tuy nhiên, do mang hình thái là nữ và hàng tháng đều có kinh nguyệt đều đặn nhưng bộ phận sinh dục nam ngày càng phát triển, khiến bệnh nhân cảm thấy mặc cảm, tự ti trong cuộc sống với mọi người xung quanh. Vì thế, gia đình đã quyết định đưa "con gái" tới bệnh viện E để khám nhằm xác định đúng giới tính thật.

Sau khi xác định rõ tình trạng của bệnh nhân, các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật cắt bỏ bộ phận sinh dục nam và tiến hành chỉnh hình cơ quan sinh dục nữ cho bệnh nhân này. Sau ca phẫu thuật thành công, bệnh nhân đã thật sự trở thành một người phụ nữ hoàn chỉnh và có thể sinh hoạt tình dục, sinh con bình thường mọi người phụ nữ khác. Trưởng Khoa Phụ sản Bệnh viện E cho biết thêm, việc phẫu thuật thành nam hay nữ còn phải căn cứ vào nhiễm sắc thể giới tính, cơ quan sinh dục bên trong và hoóc môn quyết định giới tính của bệnh nhân. Vì thế, trước khi quyết định phẫu thuật, bệnh nhân được chỉ định làm các xét nghiệm đánh giá về giới tính với kết quả cho thấy, bệnh nhân có bộ nhiễm sắc thể là nữ giới và có lượng hoóc môn sinh dục nữ bình thường, trong khi nồng độ testosterone thấp nên các bác sĩ quyết định loại bỏ bộ phận sinh dục nam cho phù hợp.

PGS.TS Nguyễn Quốc Tuấn cũng  khẳng định, đây là dạng bệnh lý phức tạp, không nên chỉ nhìn hình thức bên ngoài để phán đoán mà cần phải khám và xét nghiệm đầy đủ để từ đó mới có thể chỉnh giới tính cho bệnh nhân. Đối với những trẻ em có 2 bộ phận sinh dục khác nhau, các bậc cha mẹ cần chú ý không nên để bệnh nhân có dị tật này đến lớn mới chữa trị vì ngoài những rối loạn về tâm lý, việc phẫu thuật điều chỉnh cũng gặp nhiều khó khăn. Do đó nếu phát hiện trẻ có những bất thường ở cơ quan sinh dục, nên đưa trẻ đến khám và xét nghiệm ở cơ sỏ y tế để xác định giới tính thực và tái tạo lại bộ phận sinh dục cho phù hợp với cơ thể và hình dáng.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bé gái đang được bác sĩ tư vấn về dậy thì sớm. Ảnh: QUANG KHOA

Báo động trẻ dậy thì sớm

Liên tiếp những ngày gần đây, Bệnh viện (BV) Nhi đồng 1 TPHCM thường xuyên tiếp nhận những trường hợp phụ huynh đến cầu cứu bác sĩ vì… trẻ dậy thì sớm. Tuy chưa có thống kê cụ thể ở Việt Nam về số trẻ mắc bệnh lý này, nhưng theo các bác sĩ nhi khoa, tỷ lệ trẻ dậy thì sớm ở nước ta ngày càng gia tăng, ảnh hưởng không nhỏ đến tâm sinh lý của trẻ và khiến cha mẹ vô cùng lo lắng.

Tư vấn dinh dưỡng

Hỗ trợ 70% chi phí phẫu thuật hàm mặt

Trong nhiều năm qua, Bệnh viện Thẩm mỹ JW Hàn Quốc đã góp phần hoàn thiện nụ cười, giúp nhiều bạn trẻ có thêm cơ hội và niềm tin trong cuộc sống.

Thuốc

Dừng lưu hành ngay dược liệu “Thần khúc”

Ngày 25-4, Cục Quản lý y, dược cổ truyền, Bộ Y tế đã có công văn hỏa tốc gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc ngừng lưu hành và tiến hành thu hồi dược liệu “Thần khúc” của nhà thuốc gia truyền Thọ Thế Đường (ở thôn Ước Lễ, xã Tân Ước, huyện Thanh Oai, Hà Nội).