Trà Vinh: 23 năm tù giam cho các đối tượng phá rối an ninh, xách động công nhân đình công

(SGGPO).- Sáng 26-10, TAND tỉnh Trà Vinh đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm, xét xử vụ “phá rối an ninh” đối với các bị cáo Nguyễn Hoàng Quốc Hùng (tự Hoàng, SN 1985), Đỗ Thị Minh Hạnh (tự Ngọc Anh, SN 1985) cùng ngụ ở thị trấn Lái Thiêu, huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương và Đoàn Huy Chương (tự Nguyễn Tấn Hoành, SN 1985, ngụ xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai). Các đối tượng này đã lợi dụng việc đấu tranh đòi quyền lợi cho công nhân để lôi kéo, xúi giục, gây rối an ninh ở Công ty giày da Mỹ Phong, huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh và tham gia các hoạt động rải truyền đơn xuyên tạc chính sách Nhà nước, chống phá chính quyền tại tỉnh Đồng Nai, TP.HCM.

Bị cáo Nguyễn Hoàng Quốc Hùng (đứng, áo trắng) nhận tội tại phiên tòa

Các bị cáo bị truy tố với tội danh "Phá rối an ninh", theo Khoản 1, Điều 89, Bộ luật Hình sự. Từ cuối tháng 1 đến đầu tháng 2-2010, khi biết công nhân Công ty TNHH Giày da Mỹ Phong (huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh) đình công các đối này đã đến trà Vinh để xách động, soạn thảo và in ấn truyền đơn nhằm xúi giục công nhân tiếp tục đình công. Đồng thời chúng còn chụp hình, quay phim để gửi về “báo cáo” cho Trần Ngọc Thành.

Sau đó, Hùng cùng đồng bọn trở về Bình Dương chuẩn bị in ấn truyền đơn với tựa đề “Lời kêu gọi ngàn năm Thăng Long” có nội dung xuyên tạc chống Nhà nước, với mục đích lật đổ chính quyền. Đêm ngày 8-2-2010, bọn chúng đã rải truyền đơn tại tỉnh Đồng Nai và nhiều địa phương của TP.HCM. Ngày 9-2-2010, Công an TP.HCM và Đồng Nai đã thu giữ 4.329 tờ truyền đơn do các đối tượng rãi.

Tại cơ quan An ninh Điều tra, các bị cáo còn thừa nhận, trong thời gian tham gia hoạt động trong tổ chức “Ủy ban bảo vệ người lao động Việt Nam”, Trần Ngọc Thành đã nhiều lần gửi ngoại tệ về cho các bị cáo mua sắm phương tiện, máy móc để phục vụ cho các hoạt động của Hùng và đồng bọn.

Tòa tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hoàng Quốc Hùng mức án 9 năm tù giam với vai trò chủ mưu. Hai bị cáo Đỗ Thị Minh Hạnh và Đoàn Huy Chương cùng chịu mức án 7 năm tù giam. 

Đình Cảnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Đặt giao hàng rồi không ai nhận

Gần đây liên tục xảy ra những vụ người vận chuyển thức ăn (driver hay shipper) bị khách hàng gọi điện đặt đi mua thức ăn trị giá cả triệu đồng mang đến giao nhưng không có ai nhận, phải mất tiền oan. Pháp luật có quy định xử lý đối với hành vi “bùng hàng” như vậy không? 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

DWS chiếm đoạt tài sản bằng hồ sơ giả, doanh nghiệp phá sản?

TAND Cấp cao tại TPHCM tuyên y án sơ thẩm với 3 nội dung chính, gồm: Không công nhận hợp đồng chuyển nhượng vốn giữa DWS và 2 pháp nhân Hàn Quốc là P&D và LVC; Hủy Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần 2 của VK Housing, trong đó có nội dung không công nhận phần góp vốn 80% của DWS; Giao HDTC tạm thời quản lý phần vốn của LVC và P&D trong thời gian chưa có người kế thừa.