Trách nhiệm của Bộ ở đâu trong việc quản lý thu thuế cá nhân hoạt động nghệ thuật?

SGGPO
Theo Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải, toàn bộ Dự luật “không có quy định về trách nhiệm của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong việc quản lý thu thuế của những người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật”. Bà đề nghị cơ quan soạn thảo và cơ quan thẩm tra phải nghiên cứu, bổ sung nội dung này.

Tin liên quan

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính- Ngân sách Nguyễn Đức Hải

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính- Ngân sách Nguyễn Đức Hải

Tiếp tục chương trình nghị sự phiên họp thứ 31, ngày 21-2, UBTVQH đã cho ý kiến về dự án Luật Quản lý thuế (sửa đổi).

Trình bày Báo cáo một số vấn đề lớn về Dự án Luật Quản lý thuế (sửa đổi), Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính- Ngân sách Nguyễn Đức Hải cho biết, về phạm vi điều chỉnh của Luật, một số ý kiến đại biểu Quốc hội đề nghị làm rõ các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước không do cơ quan quản lý thuế quản lý thu tại khoản 2 và xác định có thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật này hay không.

Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách (TTUBTCNS) và Cơ quan soạn thảo thống nhất giải trình, tiếp thu theo hướng dự thảo Luật sẽ đảm bảo bao quát nguồn thu của ngân sách nhà nước và tăng cường quy trình, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức trong công tác quản lý các nguồn thu của ngân sách nhà nước; không tách bạch nguồn thu do cơ quan quản lý thuế thu và nguồn thu không do cơ quan quản lý thuế thu.

Về khai thuế, tính thuế, cơ quan thẩm tra, soạn thảo nhận định, mỗi quốc gia có quy định riêng về thời hạn hoàn thành Báo cáo lợi nhuận liên quốc gia, do đó để bảo đảm phù hợp với thực tiễn, nay chỉnh sửa theo hướng giao Chính phủ quy định về thời hạn nộp hồ sơ đối với báo cáo lợi nhuận liên quốc gia. Đồng thời, chỉnh sửa lại quy định đối với thời hạn nộp hồ sơ khai thuế đối với loại thuế khai theo tháng, theo quý và loại thuế có kỳ tính thuế theo năm cho phù hợp với thực tiễn, theo đó quy định thời hạn nộp chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng, không quy định theo ngày như dự thảo Luật trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 6. Nội dung này được thể hiện tại điểm b khoản 1, điểm a, b, c khoản 2 và khoản 5 Điều 44 của dự thảo Luật.

Các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội tham dự phiên họp đánh giá cao sự phối hợp giữa Ủy ban Tài chính-Ngân sách và Cơ quan soạn thảo; song cũng đã góp ý thẳng thắn về một số nội dung cụ thể.

Theo Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải, toàn bộ Dự luật “không có quy định về trách nhiệm của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong việc quản lý thu thuế của những người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật”. Bà đề nghị cơ quan soạn thảo và cơ quan thẩm tra phải nghiên cứu, bổ sung nội dung này; đồng thời rà soát lại các quy định liên quan đến trách nhiệm của các cơ quan thực hiện quản lý thuế; các trường hợp không thu thuế, miễn thuế, giảm thuế, khoanh nợ, xoá nợ tiền thuế, tiền phạt, tiền chậm nộp…

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga bày tỏ quan tâm đến quan hệ giữa Cơ quan Kiểm toán với Cơ quan quản lý thuế; quan hệ giữa Cơ quan Thanh tra và Cơ quan quản lý thuế. “Kết luận của Cơ quan Kiểm toán và Cơ quan Thanh tra liên quan đến nghĩa vụ, trách nhiệm của cơ quan quản lý thuế chứ không phải là đối với người nộp thuế”, bà nói. Đây cũng là quan điểm của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khi bà đề nghị cơ quan soạn thảo và cơ quan thẩm tra xem xét, thiết kế lại nội dung Khoản 1, Khoản 2 các Điều 21, 22 của dự thảo Luật về vấn đề này để đảm bảo tính logic, rõ ràng.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển sau đó đề nghị cơ quan soạn thảo và cơ quan thẩm tra tiếp thu nghiêm chỉnh, đầy đủ ý kiến của các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, tiếp tục hoàn thiện Dự luật và gửi xin ý kiến các Đoàn đại biểu Quốc hội.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Ngân hàng tăng tốc đẩy vốn

Tín dụng ngân hàng trong 2 tháng đầu năm 2019 tăng trưởng khoảng trên 1%. Ngay từ đầu tháng 3, các ngân hàng thương mại bắt đầu tăng tốc giải ngân tín dụng để tăng trưởng hơn nữa.

Thị trường

Emirates khuyến mãi khi di chuyển bằng Uber tại Dubai

Hành khách đặt chuyến bay cùng hãng hàng không Emirates đến hoặc đi qua Dubai sẽ được hưởng ưu đãi đặc biệt, miễn phí hoặc giảm giá chuyến xe Uber an toàn, đưa đón hành khách tại Sân bay Quốc tế Dubai.

Địa ốc

Tách thửa không phải để kinh doanh

Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường cho biết, mục tiêu của Quyết định 60 rất rõ, còn thực tế vướng mắc là rơi vào các trường hợp tách nhiều thửa để kinh doanh mà không làm hạ tầng.

Nông nghiệp

Gạo Việt củng cố thương hiệu

Sau khi công bố logo gạo Việt, Bộ NN-PTNT đang khẩn trương đăng ký với tổ chức sở hữu trí tuệ quốc tế và chờ sự đồng thuận của nhiều nước về hiện diện logo thương hiệu gạo Việt Nam. Nhiều người đang kỳ vọng gạo Việt sẽ tạo đột phá và khẳng định vị thế trên thương trường trong năm 2019.

Đầu tư

NutiFood bắt tay Greg Norman đưa cà phê Việt xuất khẩu

Ngày 20-3 tại TPHCM, Công ty Cổ phần thực phẩm dinh dưỡng NutiFood cùng Huyền thoại golf Greg Norman - Đại Sứ Du Lịch Việt Nam nhiệm kỳ 2018-2021 đã ký kết thỏa thuận hợp tác (MOU) để đưa văn hóa cà phê Việt Nam và các sản phẩm cà phê của NutiFood ra thế giới.

Thông tin kinh tế