Trái cây, hoa tươi chưa trở về mức giá bình thường

SGGP
Gần 2 tuần sau Tết Kỷ Hợi 2019, đến nay hầu hết các điểm kinh doanh, hệ thống siêu thị, tiểu thương tại các chợ đều đã mở cửa bán hàng trở lại. Hàng hóa cung ứng cho thị trường rất đa dạng, phong phú. 

Mua bán trái cây tại chợ         Ảnh: THÀNH TRÍ

Mua bán trái cây tại chợ Ảnh: THÀNH TRÍ

So với thời điểm cận tết và những ngày sau tết, đến nay giá hàng hóa chung trên thị trường đã tương đối ổn định. Hiện chỉ còn 2 nhóm mặt hàng là trái cây và hoa tươi, mặc dù giá bán có giảm ngay sau mùng 10 Tết, nhưng vẫn chưa về mức giá bình thường.

Tại các chợ Văn Thánh, chợ Tân Sơn Nhất, Nguyễn Đình Chiểu…, giá bán các loại trái cây loại 1 như xoài cát Hòa Lộc vẫn còn ở mức 70.000 - 80.000 đồng/kg, thanh long 40.000 - 50.000 đồng/kg, mãng cầu 70.000 - 80.000 đồng/kg, bưởi hồng da xanh 75.0000 - 80.000 đồng/kg; hoa cúc 30.000 - 35.000 đồng/bó 5 cành, hoa huệ 80.000 - 120.000 đồng/chục, hoa cát tường 35.000 - 50.000 đồng/bó, hoa vạn thọ 10.000 đồng/cây…Chị Thanh, chủ một cửa hàng trái cây tại khu vực chợ Văn Thánh, cho biết, giá bán các loại trái cây kể trên đã giảm bình quân từ 10.000 - 20.000 đồng/kg nhưng vẫn còn cao hơn 5.000 - 10.000 đồng/kg so với ngày thường trước tết. Mức giá này sẽ còn đứng yên cho đến hết rằm tháng Giêng vì nhu cầu mua trái cây để cúng là rất lớn. 

Ở nhóm các mặt hàng thực phẩm tươi sống như thịt, cá, rau củ quả, giá bán ổn định nhờ nguồn hàng rất dồi dào, phong phú. Hiện chỉ có nhóm hàng thủy hải sản giá bán vẫn còn hơn cao chút ít do lượng hàng cung ứng chưa dồi dào. Cụ thể, cá nục bông (loại 3 con/kg) 90.000 -120.000 đồng/kg, cá hồng biển 150.000 - 200.000 đồng/kg, cá thu cắt lát 200.000 - 220.000 đồng/kg, mực ống 250.000 - 300.000 đồng/kg. Sức mua các loại thực phẩm bắt đầu nhích lên do người dân đã quay về TPHCM sau thời gian đi nghỉ tết. 

Ghi nhận tại các hệ thống siêu thị cho thấy, từ sau tết đến nay, giá cả các mặt hàng rất ổn định do siêu thị đã thống nhất kế hoạch cung ứng với các nhà cung cấp từ trước tết. Lượng khách hàng đến mua sắm đã bắt đầu tăng trở lại. Các mặt hàng được chọn mua nhiều hiện nay là rau củ quả, thịt gia súc, gia cầm, các loại thủy hải sản và thực phẩm chế biến.
 
Để tiếp tục kích cầu tiêu dùng, các siêu thị phối hợp với nhà cung ứng tổ chức nhiều đợt khuyến mãi, giảm giá đối với hàng ngàn mặt hàng đến 49%. Tuy nhiên, mức giảm giá nhiều nhất trên thị trường tại thời điểm này, theo ghi nhận của chúng tôi vẫn là hàng nhãn riêng của các siêu thị như hạt nêm, nước mắm, nước tương, dầu ăn, gạo, phở ăn liền, mì gói, bún khô, bột giặt, nước rửa chén, khăn giấy, muỗng, chảo, bộ drap, gối…có mức giảm bình quân 20% đối với tất cả các nhóm sản phẩm. Với việc tổ chức các chương trình khuyến mãi, giảm giá, các nhà kinh doanh hy vọng sức mua sẽ đạt nhiều khả quan trong thời gian tới.

HẢI HÀ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tìm hiểu sản phẩm tại Hội nghị kết nối cung - cầu hàng hóa giữa TPHCM và các tỉnh, thành       Ảnh: CAO THĂNG

Hợp lực đưa hàng đặc sản vào hệ thống phân phối

Kết quả khảo sát của Viện Nghiên cứu và phát triển ngành nghề nông thôn Việt Nam cho thấy, nước ta hiện có trên 40 mặt hàng đạt tiêu chí chỉ dẫn địa lý quốc gia, 750 mặt hàng đặc sản khác nhau, đem lại thu nhập, việc làm cho hơn 10 triệu lao động. Tuy nhiên, việc liên kết để tạo chỗ đứng vững chắc cho hàng đặc sản vẫn còn nhiều hạn chế. 

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Tăng đầu tư vào công nghiệp chế biến thực phẩm

Việt Nam ưu tiên thu hút đầu tư phát triển ngành theo hướng nâng cao tỷ lệ chế biến các sản phẩm nông sản, thủy hải sản chủ lực, áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế trong quá trình sản xuất, chế biến. 

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Sử dụng mạng xã hội để giảm áp lực trong quyết toán thuế

Tháng 3 hàng năm là tháng quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân của cả năm trước. Do vậy, vào thời điểm này của những năm trước, doanh nghiệp phải cử nhân viên đến chen lấn; trong khi cơ quan thuế phải gia hạn thời gian vì xử lý không xuể.

Phòng cháy chữa cháy

Quan tâm vệ sinh công nghiệp

Đa số vụ cháy tại doanh nghiệp thuộc các khu công nghiệp - khu chế xuất trên địa bàn TPHCM thời gian qua đều là cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản và ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự xã hội.