"Trái tim" từ Hà Nội vào Huế cứu sống bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối

SGGPO

Sau khi nhận được nguồn tạng được hiến từ người thanh niên 27 tuổi ở Hà Nội chết não do tai nạn giao thông, gan và 2 thận đã được ghép ngay cho 3 bệnh nhân tại Bệnh viện Việt Đức. Còn trái tim của người này được chuyển vào TP Huế để cứu bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối.

Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia vừa thực hiện điều phối thành công một trái tim từ một người chết não hiến tặng ở Hà Nội vào trong Huế để ghép cho một nam bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối.

Theo bác sĩ Nguyễn Hoàng Phúc, Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, người hiến tạng là một thanh niên 27 tuổi sống tại Hà Nội. Người thanh niên này không may bị tai nạn giao thông khi Tết Nguyên đán 2019 đang đến gần.

Khi anh rơi vào tình trạng chết não, gia đình anh đã tình nguyện hiến tặng toàn bộ nội tạng của anh cho những người bệnh nặng. Người thanh niên 27 tuổi này cũng tặng lại 2 giác mạc và các mô cho những người bệnh đang chờ ghép.

"Trái tim" từ Hà Nội vào Huế cứu sống bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối ảnh 1 Trái tim của người thanh niên 27 tuổi hiến tặng được vận chuyển bằng đường hàng không để kịp thời ghép cho một bệnh nhân mắc bệnh tim hiểm nghèo ở Huế

Sau khi nhận được nguồn tạng được hiến, gan và 2 thận đã được ghép ngay cho 3 bệnh nhân tại Bệnh viện Việt Đức. Còn trái tim của người thanh niên 27 tuổi ở Hà Nội có chỉ số phù hợp với bệnh nhân Huỳnh C.M. (55 tuổi) là một bệnh nhân đang theo dõi chờ ghép tim tại Bệnh viện Trung ương Huế. Bệnh nhân này mắc bệnh giãn cơ tim – suy tim giai đoạn cuối và đã có nhiều lần bị ngưng tim rất nguy hiểm tính mạng.

"Trái tim" từ Hà Nội vào Huế cứu sống bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối ảnh 2 Các bác sĩ đang thực hiện ca ghép tim tại BV trung ương Huế từ trái tim của người hiến tặng chuyển từ Hà Nội vào

Sau khi xác định được bệnh nhân chờ ghép trong danh sách chờ ghép Quốc gia, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã lên phương án phối hợp cùng với Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Trung ương Huế và Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam – Vietnam Airlines để vận chuyển trái tim được kịp thời.

Tuy nhiên do các chuyến bay tới Huế không phù hợp nên để đảm bảo được thời gian “vàng” trong kỹ thuật ghép tim, ê-kíp điều phối đã quyết định đưa trái tim tới sân bay Đà Nẵng và dùng xe cấp cứu vận chuyển tới TP Huế.

Đặc biệt, ê-kíp ghép tạng đã thực hiện kỹ thuật rửa tim ngay trên xe cấp cứu để kịp thời gian ghép. Đồng thời, GS.TS Trịnh Hồng Sơn, Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã trực tiếp tham gia vận chuyển trái tim tới Huế và theo dõi toàn bộ quá trình ca ghép diễn ra.

"Trái tim" từ Hà Nội vào Huế cứu sống bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối ảnh 3 Bệnh nhân ghép tim ở Huế đã hồi tỉnh

Sau khi rời khỏi lồng ngực người hiến 5,5 tiếng đồng hồ, trái tim người hiến đã được đặt vào lồng ngực mới của bệnh nhân mắc bệnh tim hiểm nghèo vào lúc 16 giờ 40 phút ngày 27-1-2019 và đến 18 giờ 15 phút cùng ngày, trái tim chính thức đập lại những nhịp đập đầu tiên trong cơ thể của bệnh nhân này. Cho tới hôm nay 31-1, bệnh nhân được ghép tim đã tỉnh táo và có thể nói chuyện được với các y, bác sĩ.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hiện tình trạng của em V. cải thiện dần, men gan giảm đáng kể, em tỉnh táo

Giận cha uống 40 viên thuốc hạ sốt, bé gái ngộ độc suýt mất mạng

Xin đi nối tóc nhưng cha không đồng ý, em N.T.H.V (13 tuổi, ngụ tại Tiền Giang) đã tự uống 40 viên thuốc Paracetamol 500mg, phải nhập viện trong tình trạng lừ đừ, nôn ói, chóng mặt, mạch nhanh, tay chân lạnh,… men gan tăng rất cao gần 1.000 đv/L (bình thường < 40-50 đv/L)

Sức khỏe cộng đồng

Sốt xuất huyết vào mùa cao điểm

Theo Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận trên 105.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết (SXH), trong đó 10 trường hợp tử vong. Số ca mắc có xu hướng tiếp tục gia tăng tại nhiều địa phương. 

Tư vấn dinh dưỡng

Giúp “Bụng vui – bé khỏe – thông minh”: Mẹ biết cách này chưa?

1.000 ngày đầu đời là giai đoạn phát triển vượt bậc của trẻ, thời điểm trẻ xây dựng hệ tiêu hóa, miễn dịch và trí não, mẹ có thể nhận ra con “lớn nhanh như thổi” sau từng tuần, từng tháng. Và trong quá trình đó, hệ tiêu hóa là một trong những yếu tố quan trọng mẹ cần quan tâm chăm sóc. Sau đây là lời khuyên của các chuyên gia nhi khoa về giải pháp dinh dưỡng giúp mẹ xử trí nhanh các triệu chứng rối loạn tiêu hóa thường gặp để không cản trở đà lớn khỏe của bé cưng.

Thuốc

Việt Nam sắp có vaccine phòng sốt xuất huyết

Việt Nam vừa hoàn tất công trình nghiên cứu Dự án thử nghiệm lâm sàng đánh giá hiệu quả và an toàn của vaccine mới ngừa sốt xuất huyết (SXH), với 2.336 trẻ từ 2 - 14 tuổi ở Mỹ Tho (Tiền Giang) và Long Xuyên (An Giang).