Trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học - công nghệ

SGGP
Ngày 17-5, lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ (KH-CN) đợt 5 cho 2 cụm công trình đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng đã diễn ra tại Hà Nội.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao giải thưởng cho các tác giả,  đồng tác giả có công trình xuất sắc trong lĩnh vực quốc phòng

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao giải thưởng cho các tác giả, đồng tác giả có công trình xuất sắc trong lĩnh vực quốc phòng

 
Đến dự có Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Đây là giải thưởng cao quý mà Đảng và Nhà nước trao tặng các tác giả công trình, cụm công trình KH-CN đặc biệt xuất sắc, có giá trị rất cao, nhiều đột phá về KH-CN, hiệu quả kinh tế - xã hội, có tác dụng to lớn phục vụ sự nghiệp cách mạng, là kết quả của sự dày công nghiên cứu, cống hiến trí tuệ và tài năng của các nhà khoa học, có ảnh hưởng rộng lớn và lâu dài trong đời sống nhân dân, góp phần quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

Năm 2015, 4 công trình, cụm công trình của các tác giả trong Bộ Quốc phòng đề nghị xét giải thưởng. Hội đồng xét tặng giải thưởng cấp Bộ Quốc phòng đã xem xét, đánh giá và thống nhất đề nghị lên Hội đồng cấp Nhà nước. Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước và Hội đồng cấp Nhà nước đã xem xét, đánh giá và trình Thủ tướng Chính phủ đề nghị Chủ tịch nước tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh cho 2 cụm công trình đặc biệt xuất sắc về KH-CN của 52 tác giả và đồng tác giả thuộc Bộ Quốc phòng tại Quyết định số 103/QĐ-CTN ngày 11-1-2017 của Chủ tịch nước, gồm: cụm công trình về Trường Sa của 33 đồng tác giả và cụm công trình “Nghiên cứu ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chẩn đoán và điều trị ung thư gan nguyên phát và một số bệnh lý tiêu hóa, gan mật”, của GS-TS Mai Hồng Bàng và 18 đồng tác giả, đơn vị chủ trì là Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, hiện công trình đã ứng dụng trong chẩn đoán điều trị tại bệnh viện và chuyển giao thành công hầu hết các kỹ thuật từ kết quả của cụm công trình cho các bệnh viện trên địa bàn cả nước như bệnh viện Bạch Mai, Chợ Rẫy, Bệnh viện K Trung ương, Quân y 175... 

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã trao bằng chứng nhận giải thưởng cho các nhà khoa học là tác giả và đồng tác giả của các cụm công trình được tặng giải thưởng. Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhiệt liệt biểu dương những thành tựu to lớn mà đội ngũ cán bộ KH-CN quân sự Việt Nam đã đạt được trong những năm qua; chúc mừng các nhà khoa học, các tổ chức KH-CN trong quân đội có công trình được tặng giải thưởng cao quý - Giải thưởng Hồ Chí Minh về KH-CN. Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, 2 cụm công trình trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng của 52 đồng tác giả được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh lần này có giá trị đặc biệt to lớn, là kết quả của sự dày công nghiên cứu, cống hiến trí tuệ và tài năng của các nhà khoa học quân sự. Đây là sự ghi nhận, đánh giá cao của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với những chiến công thầm lặng của các nhà khoa học quân sự Việt Nam đã tận tâm, tận lực nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, thư viện, nhà máy và cả ở những nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc để có được các thành tựu KH-CN nổi bật, đóng góp quan trọng vào công cuộc bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc mà các thế hệ cha anh đã hy sinh xương máu để giành được, đồng thời phục vụ tốt đời sống của nhân dân. 

MINH GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

IoT gắn liền với nông nghiệp

IoT gắn liền với nông nghiệp

Theo GS-TS Chu Phạm Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch Liên hiệp Các hội khoa học kỹ thuật TPHCM, để nâng cao hoạt động sản xuất, không còn cách nào khác là ứng dụng công nghệ.

Sản phẩm công nghệ

Ra mắt Microsoft 365 Business dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Microsoft chính thức ra mắt Microsoft 365 Business dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại VIệt Nam. Đây là gói giải pháp trên nền tảng đám mây, hứa hẹn sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu suất, đáp ứng những đòi hỏi của môi trường làm việc hiện đại, đồng thời bảo vệ dữ liệu doanh nghiệp tối đa.
 

Câu chuyện công nghệ

Ibosses và “Thủ lĩnh số thế hệ Y“

Tiến sĩ Patrick Khor, nhà đầu tư “mát tay” của thế giới, đồng thời giảng viên nổi tiếng về khởi nghiệp tại Singapore, chủ nhân đầu sách Ibosses – Thủ lĩnh số thế hệ Y, đã có mặt tại Việt Nam để cùng giao lưu với bạn đọc TPHCM sáng ngày 14-12.

 
 

Thị trường - chính sách

Viettel thử nghiệm My Parking - Thu phí đỗ xe qua điện thoại

Ứng dụng My Parking do Viettel phát triển giúp người dùng có thể tìm kiếm thông tin về bãi đỗ xe như: Số chỗ còn trống, lộ trình lưu thông đến vị trí bãi và có thể thanh toán trước phí đặt chỗ với mức phí 5.000 đồng/lượt (tương đương mức phí hiện hành). Hiện ứng dụng đã có trên iOS và Android.