Trao tặng Huân chương dũng cảm cho ngư dân cứu người giữa biển Hoàng Sa

SGGPO

Chiều 21-11, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ trao tặng Huân chương dũng cảm của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam cho ngư dân Trần Thanh Ron, thuyền viên tàu cá QNg 98465 có hành động cứu 4 thuyền viên tàu bạn gặp nạn.

Trao tặng Huân chương dũng cảm của Chủ tịch nước cho ngư dân cứu người giữa biển Hoàng Sa ảnh 1 Trao tặng Huân chương dũng cảm của Chủ tịch nước cho ngư dân Trần Thanh Ron. Ảnh: NGUYỄN TRANG
  Vào ngày 16-12-2017, tại vùng biển Hoàng Sa, tàu cá BĐ 95681 TS của ngư dân Trần Đức (huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) bị những cơn sóng dữ nhấn chìm, vị trí tàu bị nạn cách đất liền 280 hải lý.
  4 ngư dân trên tàu chỉ kịp phát tín hiệu kêu cứu rồi mang bộ đàm leo lên thúng câu giữa đại dương. Trong 4 ngư dân gặp nạn có 2 ngư dân không biết bơi.

Nhận tín hiệu cứu khẩn cấp, tàu cá QNg 98465 TS do ngư dân Trần Quân làm thuyền trưởng cùng em trai Trần Thanh Ron và 3 ngư dân khác lập tức tiếp cận tàu cá và ứng cứu. Sau 1 giờ tìm kiếm, tàu cá ngư dân Quảng Ngãi đã phát hiện vị trí tàu cá gặp nạn và nhanh chóng cứu vớt 4 ngư dân.

Riêng ngư dân Trần Thanh Ron, khi phát hiện ngư dân gặp nạn đã không chút đắn đo mang dây thừng lao xuống biên cứu người. Ở độ tuổi 25 với 8 năm lênh đênh trên biển, nên Ron bơi cực giỏi, điều đó đã giúp chàng trai trẻ chống chọi với những cơn sóng cùng đưa 4 ngư dân lên tàu cá an toàn.

Sau khi mọi người lên tàu xong, Ron tính lên tàu thì thấy túi nhựa đựng bộ đàm và vật dụng tàu cá Bình Định trôi ngang, nghĩ còn sức nên Ron cố bơi xuống lấy, tuy nhiên, một cơn sóng lớn ập tới cuốn trôi Ron sang đáy tàu bên kia. Rất may Ron không gặp nguy hiểm.

Sau khi ứng cứu thành công 4 ngư dân Bình Định gặp nạn, tàu cá QNg 98465 TS cũng không kịp chạy tránh bão, phải neo đậu giữa biển suốt 5 ngày mới có thể về đất liền và thêm 2 ngày lênh đênh trên biển, tàu cá Quảng Ngãi đã đưa 4 ngư dân về nhà an toàn.

Trao tặng Huân chương dũng cảm của Chủ tịch nước cho ngư dân cứu người giữa biển Hoàng Sa ảnh 2 Hành động dũng cảm của ngư dân Ron đã trở thành câu chuyện đẹp của làng biển Vĩnh Tuy, xã Phổ Châu, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Hành động dũng cảm của Ron đã được một ngư dân ghi lại. Ron thổ lộ: “Thật ra mấy anh quay phim là để giúp tàu cá Bình Định tiện làm việc hồ sơ bảo hiểm, còn em cứu người là vì cái tình của ngư dân trên biển”.

NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận: Vừa thi công vừa điều chỉnh

Chiều 20-4, Công ty CP BOT Trung Lương - Mỹ Thuận, UBND tỉnh Tiền Giang cùng các cơ quan liên quan đã có buổi làm việc nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận để dự án đảm bảo thông tuyến vào cuối năm 2020 như chỉ đạo của Thường trực Chính phủ. 

Quy hoạch

Quản lý chặt, công trình trái phép vẫn mọc lên

Thường thì khi người dân chỉ chở một xe cát và gạch để xây dựng trên thửa đất của mình cũng bị kiểm tra, lập biên bản (nếu vi phạm). Theo người dân, việc để mọc lên hàng loạt công trình trái phép, xây dựng kiên cố là rất khó lý giải, ngoại trừ có sự tiếp tay hoặc bảo kê từ cán bộ công quyền.

Tin buồn