Trao thưởng 197 công trình toán học xuất sắc

SGGP
Chiều 4-11, tại Trường Trung học phổ thông (THPT) chuyên Hà Nội -  Amsterdam (Hà Nội) đã diễn ra lễ công bố thưởng công trình toán học năm 2017, 2018 và cấp học bổng cho học sinh, sinh viên năm học 2017 - 2018 của chương trình trọng điểm quốc gia phát triển toán học.

Đây là hoạt động thường niên của Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM) với sự bảo trợ của Bộ Giáo dục và Đào tạo. 

Phó Giáo sư Lê Minh Hà, Giám đốc điều hành VIASM, cho biết, sau 7 năm thực hiện chương trình, đã có 515 công trình toán học với 939 lượt tác giả được tặng thưởng (tổng trị giá là 16,6 tỷ đồng); 1.436 lượt học sinh và 876 lượt sinh viên được nhận học bổng toán học. 

Tại buổi lễ, 98 công trình toán học xuất sắc năm 2017 và 99 công trình toán học xuất sắc năm 2018 đã được công bố và trao thưởng; 295 học sinh và 188 sinh viên đã nhận học bổng toán học năm học 2017 - 2018 với mỗi suất học bổng trị giá 18 triệu đồng/năm.

Cũng trong ngày 4-11, tại Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, VIASM đã tổ chức Ngày hội Toán học mở 2018 (Math Open Day 2018) với chủ đề “Toán học giải mã thế giới hỗn độn”. Tại đây đã diễn ra chùm bài giảng đại chúng: Toán học không xa cách; Bảo mật thông tin trong thời đại số; Vật lý thiên văn tính toán - từ hố đen siêu nặng trong nhân thiên hà đến sự hình thành của hệ hành tinh; AI (Trí tuệ nhân tạo) nào cho Việt Nam.

 

TRẦN BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Lê Quân, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội

Đề xuất học sinh hết lớp 9 được học thẳng lên cao đẳng

Thứ trưởng Lê Quân cho rằng, hiện chúng ta ít quan tâm đến một đối tượng rất quan trọng, đó là các em hết 15 tuổi mà không có khả năng theo học THPT, thì phải vào học nghề. Những em này dường như phải học những chương trình chưa thực sự ưu tiên. Như vậy, chúng ta vừa lãng phí nguồn lực xã hội, vừa tạo nên vấn đề xã hội là các em bỏ học sau 15 tuổi.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Sức lan tỏa từ học bổng Nguyễn Văn Hưởng

Để trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng cho sinh viên ngành y lần thứ 20 - năm 2018, từ danh sách đề xuất của 2 đơn vị thụ hưởng là Đại học Y Dược TPHCM và Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Báo SGGP đã cử phóng viên tiếp cận xác minh gia cảnh của từng sinh viên được đề nghị xét nhận học bổng. Qua các bài báo về nghị lực, quyết tâm vượt khó của các em, nhiều bạn đọc đã đồng cảm, chân thành chia sẻ với các em.

Giải thưởng tôn đức thắng

Người truyền cảm hứng sáng tạo

Bằng sự nhiệt thành, đam mê, lửa nghề trong công việc, trung bình mỗi năm kỹ sư Huỳnh Ngọc Thạch (32 tuổi), Tổ phó Tổ in - Công ty cổ phần In nhãn hàng An Lạc, đã nghiên cứu thành công từ 7 - 10 cải tiến kỹ thuật, giúp đơn vị làm lợi hàng tỷ đồng. Mọi người thường gọi anh là “Thạch sáng tạo”.