Trên 40% thiết bị IoT có khả năng bị ảnh hưởng bởi các lỗ hổng bảo mật

SGGP
Hiện nay trên thế giới có khoảng 7 tỷ thiết bị kết nối vạn vật (Internet of Things - IoT) và đến năm 2025 là khoảng 21 tỷ thiết bị. Việt Nam hiện có khoảng 350.000 thiết bị IoT, hầu hết là các thiết bị camera, router… Trong đó, có khoảng trên 40% thiết bị có khả năng bị ảnh hưởng bởi các lỗ hổng bảo mật gây mất ATTT. 

Tin liên quan

Ngày 22-11, tại TPHCM đã diễn ra Ngày An toàn thông tin (ATTT) Việt Nam năm 2018 với chủ đề “ATTT trên nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI) và thiết bị thông minh” do Sở TT-TT TPHCM phối hợp Chi hội ATTT (VNISA) phía Nam tổ chức. 

Theo thống kê, hiện nay trên thế giới có khoảng 7 tỷ thiết bị kết nối vạn vật (Internet of Things - IoT) và đến năm 2025 là khoảng 21 tỷ thiết bị. Việt Nam hiện có khoảng 350.000 thiết bị IoT, hầu hết là các thiết bị camera, router… Trong đó, có khoảng trên 40% thiết bị có khả năng bị ảnh hưởng bởi các lỗ hổng bảo mật gây mất ATTT. 

Trên 40% thiết bị IoT có khả năng bị ảnh hưởng bởi các lỗ hổng bảo mật ảnh 1 Ảnh minh họa: machinedesign.com
Theo các chuyên gia, AI dần được ứng dụng ở khắp các lĩnh vực. Đang là một xu thế, nên an ninh mạng cũng không ngoại lệ, phải dựa vào AI để tăng cường công tác ATTT. Một cuộc tấn công mạng quy mô lớn đôi khi bắt đầu bằng những hành vi bình thường, chúng qua mặt được hệ thống tường lửa thông dụng.

Mặt khác, mạng lưới botnet (có các máy tính đã bị nhiễm virus và bị hacker điều khiển) đang dần trở nên thông minh và khó đoán định hơn. Đã xuất hiện những botnet biết tự tìm cách tấn công vào các thiết bị IoT và tự trao đổi với nhau thông qua giao thức riêng.

Một số chuyên gia dự đoán, năm 2019 có thể kỹ thuật này sẽ khá phổ biến phục vụ các cuộc tấn công mạng. Tuy nhiên, các hành vi tấn công có thể dự đoán được dựa trên những dữ liệu lớn mà hệ thống AI đã học được. 

Các chuyên gia cho rằng, ATTT và an ninh mạng luôn là một chủ đề nóng, được sự quan tâm của các cơ quan tổ chức doanh nghiệp và người dân. Tình hình tội phạm mạng ngày một trở nên nguy hiểm, tinh vi khó lường, các cuộc tấn công có chủ đích vẫn luôn luôn là nguy cơ lớn, đòi hỏi chúng ta phải thường xuyên nâng cao cảnh giác sẵn sàng phòng chống và khắc phục nhanh chóng các sự cố; song song đó luôn nâng cao nhận thức đầu tư xây dựng nguồn lực nhằm đáp ứng yêu cầu ATTT.  

BÁ TÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sản xuất điện thoại di động tại nhà máy Vsmart,  sản phẩm “Make in Vietnam”. Ảnh: T.BA

“Make in Vietnam” nhìn từ khởi nghiệp

Nếu nhìn qua bức tranh khởi nghiệp trong những năm qua, sẽ thấy dấu hiệu rất lạc quan với sự gia tăng số lượng quỹ đầu tư, công ty/nhóm khởi nghiệp bằng công nghệ, đổi mới sáng tạo (startup) và nhất là số vốn đầu tư cho các dự án khởi nghiệp. Nhưng câu hỏi lớn luôn đặt ra, cần phải làm gì để sớm hiện thực hóa các công nghệ mới, dự án khởi nghiệp đã được công nhận có hiệu quả, khả năng thành công lớn?

Sản phẩm công nghệ

Canon lần đầu ra mắt máy chụp ảnh có hình ngay

Hôm nay 14-6, Canon chính thức ra mắt hai loại máy ảnh chụp và in ảnh liền iNSPiC [S] và iNSPiC [C] với 6 màu sắc đa dạng cho người dùng lựa chọn. Đây là hai chiếc máy ảnh chụp và in lấy liền đầu tiên của Canon trên thị trường Châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng. 

Câu chuyện công nghệ

Chỉ 32% người tiêu dùng Việt tin tưởng việc bảo vệ dữ liệu cá nhân của các tổ chức cung cấp dịch vụ

Một nghiên cứu thực hiện bởi Microsoft và IDC Châu Á/Thái Bình Dương mang tên "Tìm hiểu niềm tin của người tiêu dùng đối với dịch vụ số ở Châu Á Thái Bình Dương" chỉ ra rằng tại Việt Nam, cứ 3 người thì chưa đến 1 người tiêu dùng (32%) tin rằng dữ liệu cá nhân của họ được các tổ chức cung cấp dịch vụ số xử lý một cách đáng tin cậy.
 

Thị trường - chính sách

Oppo Reno phiên bản chuẩn chính thức lên kệ

Oppo chính thức mở bán smartphone Reno phiên bản chuẩn hôm 15-6 vừa qua tại các hệ thống phân phối trên cả nước. Trong khi đó, phiên bản cao cấp hơn, chiếc Reno 10x zoom sẽ được mở bán vào cuối tháng 6 này.