Trên 80 nhà khoa học dự Hội nghị Khoa học quốc tế về Vật lý tại Quy Nhơn

SGGP
Ngày 16-7, tại trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục Liên ngành (ICISE, TP Quy Nhơn, Bình Định), Hội Gặp gỡ Việt Nam đã tổ chức 2 hội nghị khoa học quốc tế (diễn ra từ 15 đến 21-7)với các chủ đề: “Các cách nhìn trong Pha Topo: từ Vật lý chất rắn đến Vật lý năng lượng cao” và “Biên giới của Vật lý Neutrinos”.

Các đại biểu, nhà khoa học, bạn trẻ yêu khoa học cùng chụp ảnh lưu niệm tại Trung tâm  ICISE

Các đại biểu, nhà khoa học, bạn trẻ yêu khoa học cùng chụp ảnh lưu niệm tại Trung tâm ICISE

Ngoài 10 giáo sư, nhà khoa học đến từ các nước Nhật Bản, Pháp, Mỹ… nằm trong ban tổ chức; hội nghị còn có sự tham gia của 80 nhà khoa học đến từ 19 quốc gia trên thế giới. Hội nghị còn có sự tham gia của Giáo sư Đàm Thanh Sơn (người Mỹ gốc Việt, đang công tác tại Trường Đại học Chicago, Mỹ).

Theo GS Đàm Thanh Sơn, hội nghị “Các cách nhìn trong Pha Topo: từ Vật lý chất rắn đến Vật lý năng lượng cao” sẽ tổng kết thực trạng gần nhất của lý thuyết các Pha Topo, là lĩnh vực rất được quan tâm nghiên cứu trong hơn một thập kỷ gần đây. Hội nghị xoáy sâu vào các chủ đề: Pha Topo tương quan mạnh và việc hiện thực hóa trong các hệ vật lý; các đối ngẫu mới trong lý thuyết trường thích hợp cho vật lý chất rắn và vật lý năng lượng cao; các tiến bộ gần đây trong hiệu ứng Hall lượng tử phân số;…

GS Tsuyoshi Nakaya (Đại học Kyoto, Nhật Bản) cho biết hội nghị “Biên giới của Vật lý Neutrinos” sẽ đem đến cái nhìn toàn cảnh về vật lý neutrino đương đại và tầm nhìn cho sự phát triển của lĩnh vực này trong tương lai, với những tác động quan trọng của nó tới lĩnh vực vật lý hạt, vật lý thiên văn, vũ trụ học và vật lý hạt nhân. Nằm giao giữa chân trời mới của cường độ, chân trời mới của độ nhạy  và chân trời mới của năng lượng, neutrino có vai trò cực kỳ quan trọng trong lĩnh vực vật lý hiện đại. Neutrino cũng có thể liên quan đến đến vật chất tối trong vũ trụ và hiểu biết về neutrino vì vậy giúp đẩy nhanh quá trình tìm kiếm loại vật chất đặc biệt này… Hội nghị chuyên đề này là một nỗ lực để đưa các nhà khoa học lại gần nhau hơn và thúc đẩy các hợp tác đa quốc gia để nghiên cứu các chân trời khoa học mới này, đặc biệt là ở khu vực châu Á.

NGỌC OAI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hiệu quả với Ewater

Hiệu quả với Ewater

Tại sự kiện Techmart nông nghiệp 2019 vừa diễn ra tại TPHCM, trong số hàng trăm thiết bị - công nghệ được giới thiệu, người xem bị thu hút bởi hệ thống Ewater do Công ty TNHH Ewater Engineering sản xuất.

Sản phẩm công nghệ

Câu chuyện công nghệ

Thị trường - chính sách