Trên 90% thiết bị y tế tiêu thụ tại Việt Nam phải nhập khẩu

SGGP
Thiết bị y tế nhập khẩu chủ yếu tập trung các thiết bị chẩn đoán hình ảnh (X-quang, siêu âm, MRI, CT scaner), thiết bị phòng mổ, theo dõi bệnh nhân, thiết bị khử khuẩn, nội soi, xét nghiệm, xử lý chất thải y tế...

Máy chụp X - quang kỹ thuật số hiện đại tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố

Máy chụp X - quang kỹ thuật số hiện đại tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố

Tại buổi họp báo giới thiệu Triển lãm Quốc tế chuyên ngành Y dược lần thứ 18 tại TPHCM (Vietnam Medi - Pharm Expo), ông Hứa Phú Doãn, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Thiết bị Y tế TPHCM (HMEA) cho biết, hơn 90% tổng giá trị hàng hóa trang thiết bị y tế tiêu thụ của thị trường Việt Nam là nhập khẩu. Thị trường này đã vượt hơn 1,1 tỷ USD doanh thu vào năm ngoái, so với con số khoảng 950 triệu USD của năm 2016. 

5 nước có kim ngạch xuất khẩu thiết bị y tế vào thị trường Việt Nam chủ yếu là Nhật Bản, Đức, Mỹ, Trung Quốc, Singapore. Thiết bị y tế nhập khẩu chủ yếu tập trung các thiết bị chẩn đoán hình ảnh (X-quang, siêu âm, MRI, CT scaner), thiết bị phòng mổ, theo dõi bệnh nhân, thiết bị khử khuẩn, nội soi, xét nghiệm, xử lý chất thải y tế...

Việt Nam hiện chỉ có khoảng 50 doanh nghiệp sản xuất thiết bị y tế được Bộ Y tế cấp phép, phần lớn đều sản xuất những mặt hàng đơn giản, nên không đủ đáp ứng cho nhu cầu thị trường. Từ ngày 2 đến 4-8, hơn 350 doanh nghiệp sản xuất thiết bị y tế trong và ngoài nước tham gia triển lãm thiết bị y tế tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc tế Sài Gòn (SECC) tại quận 7, TPHCM.

ÁI VÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dịch tả heo châu Phi lan đến Thừa Thiên – Huế

Dịch tả heo châu Phi lan đến Thừa Thiên – Huế

Mẫu xét nghiệm những con heo chết của một hộ dân ở thôn Hiền An, xã Phong Sơn, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế cho kết quả dương tính với virus dịch tả heo châu Phi.

Sức khỏe cộng đồng

Chớ coi thường bệnh xơ vữa động mạch

Xơ vữa động mạch có thể ảnh hưởng đến bất kỳ động mạch nào trong cơ thể, bao gồm các động mạch ở tim, não, thận, tay, chân... Khi động mạch của cơ quan nào bị xơ vữa sẽ phát triển bệnh ở cơ quan đó. 

Tư vấn dinh dưỡng

Khỏe để du xuân-Để du lịch trọn niềm vui

Sau một năm học tập chăm chỉ và làm việc vất vả, chúng ta ai cũng cần lắm một kỳ nghỉ Tết và những chuyến du xuân đúng nghĩa để giảm bớt căng thẳng, và giúp tinh thần sảng khoái hơn trong năm mới. Để tận hưởng kỳ nghỉ một cách trọn vẹn nhất, tinh thần và sức khỏe ổn định là điều không thể thiếu. Việc vui chơi và chế độ ăn uống trong những ngày xuân đầu năm là chìa khóa quan trọng, giúp duy trì tốt tình trạng sức khỏe về mặt thể chất lẫn tinh thần.

Thuốc

Cảnh giác với thực phẩm chức năng giảm cân bán trên thị trường

Theo ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, hiện nay trên thị trường sản phẩm thực phẩm chức năng hỗ trợ giảm cân đang có những cơ sở sản xuất, kinh doanh lợi dụng tâm lý muốn giảm cân của người dân để tư vấn bán hàng, quảng cáo tâng bốc công dụng sản phẩm hoặc đưa chất cấm vào sản phẩm mà không hề công bố gây ảnh hưởng tới người tiêu dùng.