Trên giấy

SGGP
- Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa vừa lệnh cho các cơ quan đơn vị liên quan đến việc xử lý hồ sơ trễ hạn phải xin lỗi dân. Dân tình nghe cái này có thấy mát ruột không?

- Sòng phẳng thì xin lỗi do làm lỗi là cần, nhưng cái căn bản là đừng duy trì lầm lỗi đó nữa. Dân thấy mát ruột là do họ có thường xuyên được phục vụ tốt hay không, chớ chẳng phải là lâu lâu được phe phẩy mát… đột xuất.
 
- Phải hỏi vậy, vì đã 14 năm thực hiện xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, mà kết quả vẫn ẹ. Theo công bố mới nhất, vẫn có tới 54% số doanh nghiệp cho biết họ phải mất nhiều tiền bạc cho khoản phí bôi trơn. Nếu phải chi thường xuyên cho nhũng nhiễu, liệu doanh nghiệp có cạnh tranh được đàng hoàng?

- Nếu đút lót, thò tay móc ngoéo dưới gầm bàn là chuyện thường ngày, thì minh bạch chỉ là thứ xảy ra khi báo cáo thành tích ở trong hội nghị. Quy định của luật là công chức chỉ được làm những gì pháp luật cho phép. Phí bôi trơn tràn lan sẽ tạo nên lòng tin phổ biến rằng nhũng nhiễu là điều được phép. Mà nếu đã thế, doanh nghiệp buộc phải đua để cạnh tranh nhau về chuyện phong bì dày hay mỏng.

- Cái gốc là hành vi nhũng nhiễu có bị xử lý tới nơi hay không. Nếu làm bậy vẫn khỏe re thì những kẻ quen hoạnh họe luôn yên tâm rằng năng lực chống bôi trơn chỉ diễn ra trên giấy!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

TPHCM điều chỉnh quy trình thu phí ô tô đậu dưới lòng đường

Chiều 22-4, Sở Giao thông Vận tải TPHCM cho biết, từ ngày 1-5, Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích Thanh niên xung phong sẽ thay thế nhân viên quản lý trật tự đô thị để tổ chức quản lý đỗ xe và thu phí sử dụng tạm thời lòng đường, trước khi hoàn tất việc đấu thầu lựa chọn đơn vị cung cấp giải pháp công nghệ.

Quy hoạch

Chưa tháo đúng “nút thắt”

Thời gian gần đây, nhiều bộ ngành, địa phương đã nỗ lực cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực xây dựng, đất đai. Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) thông tin về các thủ tục làm giấy tờ đất; TPHCM xây dựng quy trình “một cửa” và đưa thông tin quy hoạch công khai trên mạng Internet. 

Sự kiện vấn đề