Trí thức, chuyên gia hướng về quê hương

SGGP
Sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước thời gian qua ghi nhận đóng góp của nhiều trí thức, chuyên gia người Việt đang làm việc tại nhiều nơi trên thế giới, trong đó có tại Thụy Sĩ. 

Một buổi họp mặt của Quỹ từ thiện “Lá lành đùm lá rách”

Một buổi họp mặt của Quỹ từ thiện “Lá lành đùm lá rách”

Ngày 2-6 vừa qua, Hội trí thức và chuyên gia Việt Nam tại Thụy Sĩ (Association of Vietnamese Intellectuals and Experts in Switzerland -AVIES) đã thành lập và ra mắt Ban chấp hành hội tại trụ sở Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hiệp quốc (LHQ), Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva, Thụy Sĩ. 

Sự kiện thành lập AVIES diễn ra trong khuôn khổ tọa đàm Gặp gỡ trí thức người Việt tại Thụy Sĩ lần thứ 3 mang tên “Kinh nghiệm hợp tác và triển khai các dự án với Việt Nam trong điều kiện làm việc tại Thụy Sĩ”. AVIES tập hợp khoảng 70 trí thức, chuyên gia Việt Nam đang làm việc tại Thụy Sĩ trong nhiều chuyên ngành khác nhau như quản lý kinh doanh, tài chính, công nghệ di động, khoa học máy tính, y học, xây dựng cơ sở hạ tầng cũng như các tổ chức quốc tế như WTO, Tổ chức Y tế thế giới (WHO)... có trụ sở tại Geneva. Mục đích của AVIES là thúc đẩy và hỗ trợ triển khai các ý tưởng, dự án, chương trình trên các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật, y tế, xã hội của các thành viên với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân trong nước, góp phần vào sự phát triển của Việt Nam, quan hệ song phương Việt Nam - Thụy Sĩ và giữa Việt Nam với LHQ, WTO và các tổ chức quốc tế khác có trụ sở tại Thụy Sĩ. 

Với kinh nghiệm hoạt động trong các lĩnh vực chuyên ngành tại Thụy Sĩ, một trong các quốc gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực sáng tạo, công nghệ, dược phẩm... các chuyên gia đã chia sẻ hiểu biết, đồng thời đề xuất cho các lĩnh vực cụ thể trong nước, những thuận lợi, khó khăn, bài học thành công và thất bại trong việc triển khai các dự án ở Việt Nam trong điều kiện làm việc tại Thụy Sĩ. Cụ thể, các chuyên gia trong lĩnh vực y sinh học, công nghệ thông tin đang công tác tại Thụy Sĩ đã giới thiệu dự án ứng dụng công nghệ chuỗi khối (Blockchain) để thu thập và chia sẻ một cách có kiểm soát dữ liệu về sức khỏe, hướng tới lợi ích của người dân Việt Nam; đưa các dự án gia công phần mềm trong lĩnh vực công nghệ thông tin về Việt Nam; và xây dựng, phát triển các công ty khởi nghiệp (startup) trong lĩnh vực công nghệ thông tin tại Việt Nam trong điều kiện làm việc từ nước ngoài. 

Ngoài sự tham gia của các trí thức, chuyên gia người Việt tại Thụy Sĩ, các thế hệ người Việt tại đất nước này cũng đang đóng góp các ý tưởng, dự án kết nối đóng góp cho sự giàu mạnh, thịnh vượng của đất nước. Những ngày này, Hội Thanh niên Việt Nam tại Thụy Sĩ (AVYS) gồm các bạn sinh viên đang sinh sống, học tập và làm việc tại Thụy Sĩ đang vận động cho AVYS Cup 2018 để tổ chức các hoạt động văn hóa, sự kiện thể thao, phục vụ lợi ích cho cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Sĩ. Quỹ từ thiện “Lá lành đùm lá rách” của Hội thanh niên Việt Nam tại thành phố Lausanne (VNLausane) với mục đích trợ giúp các bệnh nhân có hoàn cảnh kinh tế khó khăn tại Việt Nam. Từ hoạt động bán thức ăn và đóng góp trực tiếp từ các bạn bè ở nơi khác như Canada, Pháp… Tính đến nay, VNLausanne đã giúp đỡ được nhiều bệnh nhân tại rất nhiều bệnh viện ở Việt Nam… 

MINH NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xây bể bơi tạo sóng nhân tạo cao 2,4m

Xây bể bơi tạo sóng nhân tạo cao 2,4m

Những người yêu thích môn lướt sóng ở bang Queensland (Australia) đang háo hức chờ đợi được trải nghiệm tại bể bơi tạo sóng nhân tạo cao tới 2,4m.

Hồ sơ - tư liệu

Những bài học từ vụ giải cứu đội bóng nhí ở Thái Lan

Đã hơn 3 ngày kể từ khi toàn bộ đội bóng thiếu niên Thái Lan Wild Boars được cứu thoát khỏi hang Tham Luang, dư âm về chiến dịch giải cứu kỳ diệu vẫn còn đọng lại trong dư luận thế giới. Trong đó, có nhiều bài học cần rút ra là tinh thần hợp tác quốc tế, kỹ năng và công tác tổ chức.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Phát hiện xưởng gốm 4.500 tuổi ở Ai Cập

Các nhà khảo cổ Ai Cập đã phát lộ một xưởng gốm có niên đại khoảng 4.500 năm tuổi gần thành phố Aswan, miền Nam nước này, trong quá trình tu bổ Đền Kom Ombo bên bờ sông Nile.