Trí thức, chuyên gia hướng về quê hương

SGGP
Sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước thời gian qua ghi nhận đóng góp của nhiều trí thức, chuyên gia người Việt đang làm việc tại nhiều nơi trên thế giới, trong đó có tại Thụy Sĩ. 

Một buổi họp mặt của Quỹ từ thiện “Lá lành đùm lá rách”

Một buổi họp mặt của Quỹ từ thiện “Lá lành đùm lá rách”

Ngày 2-6 vừa qua, Hội trí thức và chuyên gia Việt Nam tại Thụy Sĩ (Association of Vietnamese Intellectuals and Experts in Switzerland -AVIES) đã thành lập và ra mắt Ban chấp hành hội tại trụ sở Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hiệp quốc (LHQ), Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva, Thụy Sĩ. 

Sự kiện thành lập AVIES diễn ra trong khuôn khổ tọa đàm Gặp gỡ trí thức người Việt tại Thụy Sĩ lần thứ 3 mang tên “Kinh nghiệm hợp tác và triển khai các dự án với Việt Nam trong điều kiện làm việc tại Thụy Sĩ”. AVIES tập hợp khoảng 70 trí thức, chuyên gia Việt Nam đang làm việc tại Thụy Sĩ trong nhiều chuyên ngành khác nhau như quản lý kinh doanh, tài chính, công nghệ di động, khoa học máy tính, y học, xây dựng cơ sở hạ tầng cũng như các tổ chức quốc tế như WTO, Tổ chức Y tế thế giới (WHO)... có trụ sở tại Geneva. Mục đích của AVIES là thúc đẩy và hỗ trợ triển khai các ý tưởng, dự án, chương trình trên các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật, y tế, xã hội của các thành viên với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân trong nước, góp phần vào sự phát triển của Việt Nam, quan hệ song phương Việt Nam - Thụy Sĩ và giữa Việt Nam với LHQ, WTO và các tổ chức quốc tế khác có trụ sở tại Thụy Sĩ. 

Với kinh nghiệm hoạt động trong các lĩnh vực chuyên ngành tại Thụy Sĩ, một trong các quốc gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực sáng tạo, công nghệ, dược phẩm... các chuyên gia đã chia sẻ hiểu biết, đồng thời đề xuất cho các lĩnh vực cụ thể trong nước, những thuận lợi, khó khăn, bài học thành công và thất bại trong việc triển khai các dự án ở Việt Nam trong điều kiện làm việc tại Thụy Sĩ. Cụ thể, các chuyên gia trong lĩnh vực y sinh học, công nghệ thông tin đang công tác tại Thụy Sĩ đã giới thiệu dự án ứng dụng công nghệ chuỗi khối (Blockchain) để thu thập và chia sẻ một cách có kiểm soát dữ liệu về sức khỏe, hướng tới lợi ích của người dân Việt Nam; đưa các dự án gia công phần mềm trong lĩnh vực công nghệ thông tin về Việt Nam; và xây dựng, phát triển các công ty khởi nghiệp (startup) trong lĩnh vực công nghệ thông tin tại Việt Nam trong điều kiện làm việc từ nước ngoài. 

Ngoài sự tham gia của các trí thức, chuyên gia người Việt tại Thụy Sĩ, các thế hệ người Việt tại đất nước này cũng đang đóng góp các ý tưởng, dự án kết nối đóng góp cho sự giàu mạnh, thịnh vượng của đất nước. Những ngày này, Hội Thanh niên Việt Nam tại Thụy Sĩ (AVYS) gồm các bạn sinh viên đang sinh sống, học tập và làm việc tại Thụy Sĩ đang vận động cho AVYS Cup 2018 để tổ chức các hoạt động văn hóa, sự kiện thể thao, phục vụ lợi ích cho cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Sĩ. Quỹ từ thiện “Lá lành đùm lá rách” của Hội thanh niên Việt Nam tại thành phố Lausanne (VNLausane) với mục đích trợ giúp các bệnh nhân có hoàn cảnh kinh tế khó khăn tại Việt Nam. Từ hoạt động bán thức ăn và đóng góp trực tiếp từ các bạn bè ở nơi khác như Canada, Pháp… Tính đến nay, VNLausanne đã giúp đỡ được nhiều bệnh nhân tại rất nhiều bệnh viện ở Việt Nam… 

MINH NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

“Cha đẻ” của Người Sắt qua đời

“Cha đẻ” của Người Sắt qua đời

Ngày 12-11, Stan Lee (tên thật Stanley Martin Lieber), người được biết đến như cha đẻ những nhân vật siêu anh hùng mang tính biểu tượng nhất thế giới trong thế giới truyện tranh trong hơn 5 thập kỷ qua đã qua đời ở tuổi 95 tại Los Angeles, Mỹ. 

Hồ sơ - tư liệu

Italy cam kết không rời khỏi Eurozone


Phó Thủ tướng Italy Luigi Di Maio khẳng định rằng nước ông sẽ không rời khỏi Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), bất chấp cuộc tranh cãi đang diễn ra giữa Italy và Ủy ban châu Âu (EU) xoay quanh kế hoạch ngân sách 2019 của Rome. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Nguy cơ khủng hoảng nguồn nước ở Australia

Hội đồng Khí hậu Australia cảnh báo, các đợt hạn hán nghiêm trọng và những hiện tượng thời tiết cực đoan sẽ xuất hiện thường xuyên hơn tại nước này nếu tình trạng ấm lên toàn cầu không dừng lại.