Triển khai cơ sở dữ liệu dùng chung đối với học sinh THCS

SGGP

Chiều 31-8, Sở GD-ĐT TPHCM đã tổ chức hội thảo “Xây dựng kiến trúc tổng thể về công nghệ thông tin ngành giáo dục và đào tạo TP”. Báo cáo tại hội thảo, ông Nguyễn Hồng Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Thông tin và chương trình giáo dục, Sở GD-ĐT TP cho biết, hiện TP chưa có quy hoạch kiến trúc tổng thể về công nghệ thông tin dành riêng cho giáo dục. 

Nhằm nâng cao chất lượng dạy và học thông qua các giải pháp đột phá, sở sẽ tổ chức lấy ý kiến đóng góp của các đơn vị trường học, phòng GD-ĐT 24 quận, huyện để xây dựng chương trình kiến trúc tổng thể làm cơ sở củng cố, phát triển bức tranh công nghệ, góp phần quan trọng vào việc xây dựng các mô hình trường học thông minh, giáo dục thông minh theo chủ trương của UBND TP.

Theo đó, kiến trúc tổng thể sẽ hướng đến mục tiêu xây dựng cơ sở dữ liệu dùng chung đối với tất cả đơn vị trường học gồm dữ liệu về cơ sở vật chất, giáo viên, học sinh, cung cấp thông tin quản lý học tập cho phụ huynh, một số ứng dụng trực tuyến, cơ sở dữ liệu bài giảng, học liệu và phổ cập giáo dục, quản lý tham dự các kỳ thi…

Dự kiến, lộ trình triển khai thực hiện sẽ bắt đầu từ năm học 2018 - 2019 kéo dài đến hết năm học 2021 - 2022. Riêng đối với học sinh bậc THCS, bắt đầu từ tháng 9-2018, TPHCM sẽ triển khai áp dụng cơ sở dữ liệu dùng chung đối với tất cả học sinh từ lớp 6 đến hết lớp 12.

° Trường học đầu tiên tổ chức lễ khai giảng

Sáng 31-8, Trường THCS Cửu Long (quận Bình Thạnh, TP HCM) đã tổ chức lễ khai giảng năm học 2018 - 2019 và khánh thành cơ sở mới. Đây là trường học tổ chức lễ khai giảng sớm nhất trên địa bàn TP. Năm học này, trường có hơn 800 học sinh theo học với mô hình học 2 buổi/ngày. Dự án sửa chữa, nâng cấp toàn bộ cơ sở của Trường THCS Cửu Long có quy mô gồm 1 trệt, 3 lầu với 20 phòng học, đầy đủ các phòng chức năng với tổng kinh phí đầu tư hơn 39 tỷ đồng. Sau hơn 10 tháng thi công, đến nay, công trình chính thức hoàn thành và kịp đưa vào sử dụng đầu năm học mới.

Theo kế hoạch của Bộ GD-ĐT, tất cả trường học trên cả nước sẽ tổ chức đồng loạt lễ khai giảng năm học mới vào sáng 5-9 với nội dung chương trình ngắn gọn, súc tích và tiết kiệm, hướng đến đối tượng học sinh.

Năm học 2018 - 2019, toàn TP có hơn 1,6 triệu học sinh các cấp từ mầm non đến THPT nhập học, tăng hơn 67.000 em so với năm học 2017-2018. Bậc tiểu học tăng nhiều nhất với 26.000 học sinh. Tổng số cán bộ, giáo viên là gần 80.000 người, trong đó tuyển mới hơn 5.000 giáo viên. 

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Lĩnh vực sở hữu trí tuệ cần nhiều luật sư

Các luật sư cũng chia sẻ, luật sư hoạt động trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ nhìn chung có thu nhập tốt hơn so với mặt bằng chung của các luật sư tại Việt Nam. Hẳn nhiên, yêu cầu với các luật sư ở lĩnh vực sở hữu trí tuệ cũng cao: nắm chắc pháp lý, và có ngoại ngữ tốt.

Giáo dục hội nhập

Tham gia xếp hạng quốc tế: Được nhiều hơn mất

Trong 2 năm trở lại đây, các đại học (ĐH) của Việt Nam đã bắt đầu xuất hiện trên các bảng xếp hạng của châu lục và thế giới. Bỏ qua những hạn chế của việc xếp hạng, việc Việt Nam có tên trong bảng xếp hạng cho thấy các ĐH của ta đã bắt đầu tiếp cận những chuẩn mực của quốc tế về đào tạo, nghiên cứu khoa học, đóng góp cho cộng đồng… Nhiều chuyên gia cho rằng, tham gia các bảng xếp hạng, chúng ta được nhiều hơn mất, biết được đâu là yếu kém, hạn chế để khắc phục.

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Giải thưởng tôn đức thắng

Người truyền cảm hứng sáng tạo

Bằng sự nhiệt thành, đam mê, lửa nghề trong công việc, trung bình mỗi năm kỹ sư Huỳnh Ngọc Thạch (32 tuổi), Tổ phó Tổ in - Công ty cổ phần In nhãn hàng An Lạc, đã nghiên cứu thành công từ 7 - 10 cải tiến kỹ thuật, giúp đơn vị làm lợi hàng tỷ đồng. Mọi người thường gọi anh là “Thạch sáng tạo”.