Triển khai mô hình nuôi cá thát lát cườm

SGGP
Cá thát lát là một trong những loại cá nước ngọt có giá trị kinh tế cao, chất lượng thịt thơm ngon, kỹ thuật nuôi đơn giản, ít bệnh. 

Triển khai mô hình nuôi cá thát lát cườm

Tại TPHCM, huyện Củ Chi là một trong những huyện có hệ thống nước kênh Đông chảy qua quanh năm, thuận lợi cho việc nuôi cá nước ngọt. Tận dụng những ưu thế đó,  Trung tâm Khuyến nông TPHCM triển khai mô hình nuôi cá thát lát cườm (ảnh), quy mô 1ha/4 hộ, tập trung ở các xã Phước Hiệp, Trung Lập Hạ, Phú Hòa Đông. Mô hình được áp dụng theo kỹ thuật nuôi ao đất, phương pháp thâm canh với kích cỡ con giống 5cm - 6cm/con, mật độ 9 con/m2.  

Qua 9 tháng, từ tháng 11-2017 đến 8-2018, Trung tâm Khuyến nông TP tổ chức lượng giá, kết quả tổng sản lượng cá của 4 hộ tham gia đạt hơn 16.000kg. Trong đó, cao nhất là hộ anh Huỳnh Văn Tài (hơn 10.000kg/5.000m2); với giá bán 61.000 đồng/kg, anh Tài có thu nhập hơn 600 triệu đồng. Theo anh Tài chia sẻ, trong quá trình nuôi, anh theo dõi sát, tận dụng nguồn thức ăn tạp (đầu cá, xác cá xay…) bổ sung thức ăn cho cá. 2 tuần đầu anh sử dụng trùn chỉ cho cá ăn, sau đó chuyển dần sang thức ăn hỗn hợp, với công thức 70% cá biển xay + 30% cám viên. Sau 1 tháng cho ăn thức ăn hỗn hợp anh mới tập dần cho cá ăn thức ăn viên. 

 Ý kiến những hộ tham gia mô hình đều nhận xét, nuôi cá thát lát thương phẩm ở Củ Chi phù hợp với điều kiện ở địa phương. Đây là một trong những đối tượng nuôi phù hợp với thị trường, có tiềm năng lớn giúp bà con nâng cao kinh tế, cuộc sống gia đình ngày càng ổn định hơn.

MINH HIẾU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đồng Tháp: Lần đầu tiên xuất khẩu xoài sang Hoa Kỳ

Đồng Tháp: Lần đầu tiên xuất khẩu xoài sang Hoa Kỳ

Chiều 17-4, ông Võ Việt Hưng, Giám đốc HTX xoài Mỹ Xương (huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) cho biết: “Theo kế hoạch, sáng 18-4 sẽ diễn ra buổi lễ công bố xuất khẩu lô xoài đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ. HTX xoài Mỹ Xương là đơn vị được các đối tác chọn sản xuất và cung ứng xoài xuất khẩu sang thị trường khó tính này”. 

Thị trường

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

VPBank chính thức được áp dụng tiêu chuẩn Basel II

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) hôm nay chính thức được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận cho áp dụng Thông tư 41 quy định tỷ lệ an toàn vốn đối với ngân hàng, trở thành một trong những ngân hàng đầu tiên được áp dụng tiêu chuẩn Basel II tại Việt Nam.

Thông tin kinh tế

Tìm hiểu về công nghệ và quy trình vận hành xử lý chất thải tại VWS

Nhằm góp phần tuyên truyền về phân loại rác tại nguồn, sáng 18-4-2019, cán bộ, công chức phụ trách lĩnh vực môi trường cấp quận, phường và cán bộ tuyên giáo 15 phường ở quận 4, TPHCM đã đến tìm hiểu về công nghệ và quy trình vận hành xử lý chất thải tại Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS).

Đầu tư

Thông tin kinh tế