Triển khai mô hình nuôi cá thát lát cườm

SGGP
Cá thát lát là một trong những loại cá nước ngọt có giá trị kinh tế cao, chất lượng thịt thơm ngon, kỹ thuật nuôi đơn giản, ít bệnh. 

Triển khai mô hình nuôi cá thát lát cườm

Tại TPHCM, huyện Củ Chi là một trong những huyện có hệ thống nước kênh Đông chảy qua quanh năm, thuận lợi cho việc nuôi cá nước ngọt. Tận dụng những ưu thế đó,  Trung tâm Khuyến nông TPHCM triển khai mô hình nuôi cá thát lát cườm (ảnh), quy mô 1ha/4 hộ, tập trung ở các xã Phước Hiệp, Trung Lập Hạ, Phú Hòa Đông. Mô hình được áp dụng theo kỹ thuật nuôi ao đất, phương pháp thâm canh với kích cỡ con giống 5cm - 6cm/con, mật độ 9 con/m2.  

Qua 9 tháng, từ tháng 11-2017 đến 8-2018, Trung tâm Khuyến nông TP tổ chức lượng giá, kết quả tổng sản lượng cá của 4 hộ tham gia đạt hơn 16.000kg. Trong đó, cao nhất là hộ anh Huỳnh Văn Tài (hơn 10.000kg/5.000m2); với giá bán 61.000 đồng/kg, anh Tài có thu nhập hơn 600 triệu đồng. Theo anh Tài chia sẻ, trong quá trình nuôi, anh theo dõi sát, tận dụng nguồn thức ăn tạp (đầu cá, xác cá xay…) bổ sung thức ăn cho cá. 2 tuần đầu anh sử dụng trùn chỉ cho cá ăn, sau đó chuyển dần sang thức ăn hỗn hợp, với công thức 70% cá biển xay + 30% cám viên. Sau 1 tháng cho ăn thức ăn hỗn hợp anh mới tập dần cho cá ăn thức ăn viên. 

 Ý kiến những hộ tham gia mô hình đều nhận xét, nuôi cá thát lát thương phẩm ở Củ Chi phù hợp với điều kiện ở địa phương. Đây là một trong những đối tượng nuôi phù hợp với thị trường, có tiềm năng lớn giúp bà con nâng cao kinh tế, cuộc sống gia đình ngày càng ổn định hơn.

MINH HIẾU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những cây hoa lay ơn bị hư đã nhổ bỏ khỏi ruộng. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Nhiều diện tích hoa lay ơn bị vàng lá, tím gốc, thối rễ

Thời tiết diễn biến mưa nắng bất thường khiến cho người trồng hoa lay ơn ở thôn Hổ Tiếu, xã Nghĩa Hà, TP Quảng Ngãi lo lắng khi Tết Nguyên đán đang đến gần mà nhiều diện tích hoa lay ơn xuất hiện hiện tượng vàng lá, tím gốc, thối rễ. Nhiều vựa hoa đã đặt cọc trước có khả năng không ra hoa kịp thời vụ.

Thị trường

Đem chuông đi đánh xứ người

Nhằm rút ngắn khoảng cách tiếp cận các thị trường khó tính, nhiều doanh nghiệp (DN) trong nước đã “tiến công” vào thị trường nước ngoài bằng các phương thức mua bán sáp nhập, mua lại nhà máy, cổ phần của các công ty nước ngoài ngay tại quốc gia họ. Đây là cách đi bền vững và nhanh chóng tạo lập được vị thế tại các thị trường xuất khẩu lớn.

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Thông tin kinh tế

Lễ công bố chính thức dự án Sunshine City Sài Gòn

Ngày 13-1-2019, tại trung tâm hội nghị GEM Center, Sunshine Group sẽ chính thức ra mắt khách hàng dự án căn hộ hạng sang “Sunshine City Sài Gòn”. Đây cũng là công trình đầu tiên đánh dấu cho bước phát triển tại thị trường phía Nam của tập đoàn này.

Đầu tư

Thông tin kinh tế