Triển khai quản lý giám sát hải quan tự động trên toàn quốc

SGGP
Tổng cục Hải quan cho biết, năm 2019 sẽ hoàn thành việc triển khai Hệ thống quản lý giám sát hải quan tự động (VASSCM) tại các cảng biển, hàng không trên toàn quốc. Việc này sẽ giúp rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa, giảm chi phí cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

Đến nay, Tổng cục Hải quan đã triển khai VASSCM tại 28/35 cục hải quan tỉnh, thành phố với sự tham gia của 315 doanh nghiệp kinh doanh kho bãi, cảng và kho ngoại quan (gồm 219 doanh nghiệp kinh doanh kho bãi cảng biển; 93 doanh nghiệp kinh doanh kho ngoại quan và 3 doanh nghiệp kinh doanh kho hàng không). Áp dụng VASSCM giúp việc đưa hàng ra khỏi kho bãi, cảng nhanh chóng hơn vì xóa bỏ thủ tục xác nhận của hải quan giám sát tại cổng cảng; giảm tiếp xúc giữa hải quan và doanh nghiệp; giảm thời gian đi lại làm thủ tục, khắc phục tình trạng ùn tắc tại cổng kho bãi, cảng; thông quan, giải phóng hàng nhanh chóng… Nếu trước đây, khi lấy hàng ra khỏi cảng, doanh nghiệp phải in và xuất trình chứng từ giấy cho bộ phận giám sát hải quan và đơn vị kinh doanh kho bãi, cảng danh sách container và danh sách hàng hóa đủ điều kiện qua khu vực giám sát, thì khi áp dụng VASSCM, công việc này đã được điện tử hóa. Thời gian doanh nghiệp làm thủ tục tại cổng cảng chỉ tính bằng giây, thời gian lấy hàng khỏi cảng trung bình dưới 30 phút… Do vậy, khi áp dụng VASSCM giúp lưu lượng hàng hóa qua cảng tăng hơn 10% so với trước.

HÀN NI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lalima đã thoái vốn tại nhiều công ty con, công ty liên kết từ đầu năm 2019. Ảnh: CAO THĂNG

Chậm cổ phần hóa vì sợ trách nhiệm

Nhiều năm qua, việc sắp xếp đổi mới doanh nghiệp nhà nước, cũng như công tác cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước không đạt chỉ tiêu đề ra. Mặc dù Chính phủ liên tục tháo gỡ, thậm chí còn “đe” sẽ xử lý trách nhiệm người đứng đầu nếu chậm tiến độ cổ phần hóa; thế nhưng, các cấp vẫn cho rằng vướng các quy định đất đai nên không dám thực hiện vì… sợ trách nhiệm! Đó là lý do qua gần 2/3 thời gian nhưng chỉ thực hiện được hơn 1/4 kế hoạch.

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Công nghiệp điện tử “có tiếng, thiếu miếng”

Ngành công nghiệp điện tử trong nước luôn được xếp vào tốp đầu các doanh nghiệp (DN) trong khu vực và trên thế giới với con số xuất khẩu đạt hàng tỷ USD mỗi năm. Tuy nhiên, những DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) mới chính là “chủ nhân” thực sự, chi phối gần như toàn bộ trong ngành điện tử tại Việt Nam.

Chương trình bình ổn thị trường

Xúc tiến tổ chức Tuần lễ hàng Việt Nam tại Thái Lan

Lần đầu tiên, TPHCM tổ chức Tuần lễ hàng Việt Nam tại Thái Lan năm 2019, dự kiến diễn ra từ ngày 23 đến 27-10 tại Thủ đô Bangkok. Các doanh nghiệp (DN) tham gia tuần lễ sẽ được hưởng những ưu đãi gì, cần chuẩn bị ra sao, liên hệ với ai… Phóng viên Báo SGGP đã trao đổi với bà Nguyễn Huỳnh Trang, Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM, để làm rõ những nội dung trên.

Quy hoạch kiến trúc

Đẩy nhanh việc bồi thường và bàn giao mặt bằng

Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) vừa trình Chính phủ về việc cho phép áp dụng thí điểm cơ chế, quy trình đặc thù để rút ngắn thời gian thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và bàn giao mặt bằng những dự án có thu hồi đất trên địa bàn TPHCM. Trong đó, Bộ TN-MT kiến nghị cho TPHCM áp dụng hệ số để tính giá bồi thường đất.