Triển lãm mỹ thuật “Bảo vệ biên giới biển đảo”

Phản đối hành động ngang ngược của Trung Quốc khi hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981 trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, các họa sĩ, nghệ sĩ TPHCM đã bày tỏ quyết tâm cùng với cộng đồng chung tay bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc với triển lãm mang tên “Bảo vệ biên giới biển đảo”. Triển lãm do Hội Mỹ thuật TPHCM phối hợp Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM tổ chức, vừa ra mắt công chúng tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM, số 97A Phó Đức Chính, quận 1.

Chung lòng cùng Tổ quốc

Ngoài việc giới thiệu một số bản đồ cổ là những bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam trên quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa, triển lãm còn trưng bày hơn 70 tác phẩm mới nhất của 35 tác giả mỹ thuật đương đại. Thông qua ngôn ngữ tranh cổ động, các nghệ sĩ, họa sĩ - trong đó có cả những nghệ sĩ gốc Hoa tại TPHCM - đã lên án mạnh mẽ hành động ngang nhiên của Trung Quốc vi phạm pháp luật quốc tế, xâm phạm chủ quyền lãnh thổ quốc gia của Việt Nam.

Tác phẩm “Quái vật biển hãy cút đi” của Trịnh Hồng Lanh. Ảnh: LÊ MINH

Nhiều đại biểu và văn nghệ sĩ tham gia triển lãm cho rằng, Trung Quốc đã và đang tự làm mất lòng tin của thế giới đối với họ. Tuy nhiên, nhân dân Việt Nam đã đồng tâm, nhà nước Việt Nam đã có những đối sách phù hợp với pháp luật quốc tế, tôn trọng hòa bình và hợp lòng dân. Nhà giáo nhân dân - họa sĩ Uyên Huy, Chủ tịch Hội Mỹ thuật TPHCM, bày tỏ: “Chúng tôi luôn tin tưởng những chiến sĩ cảnh sát biển, kiểm ngư cùng những ngư dân Việt Nam kiên cường bám biển, dũng cảm đối đầu với hiểm nguy để làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền của quốc gia. Chúng tôi khẳng định với toàn Đảng toàn dân rằng, văn nghệ sĩ TPHCM và cả nước sẽ tiếp tục sáng tác nhiều hơn nữa để tố cáo hành vi xâm lược của Trung Quốc”. Đồng tình với ý kiến này, họa sĩ lão thành cách mạng Huỳnh Phương Đông hoan nghênh ý tưởng tổ chức triển lãm và ý chí đấu tranh mạnh mẽ của văn nghệ sĩ nói chung, văn nghệ sĩ TPHCM nói riêng cùng góp phần bảo vệ biển đảo Tổ quốc.

Phục vụ lưu động tại các tỉnh thành Nam bộ

Trong lịch sử đấu tranh của cách mạng Việt Nam cũng như trong công cuộc gìn giữ hòa bình và dựng xây đất nước, lịch sử đã ghi nhận những đóng góp quan trọng của nền mỹ thuật cách mạng Việt Nam, trong đó có tranh cổ động đối với sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc và bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ. Một lần nữa, truyền thống và vai trò ấy lại được tiếp nối bởi những thế hệ tác giả của mỹ thuật đương đại Việt Nam. “Dù là ở nơi đâu trên thế giới, những người con đất Việt vẫn luôn hướng về Tổ quốc. Vài tháng qua, nhiều phương tiện truyền thông của thế giới đã thông tin, chúng ta cũng đã chứng kiến nhiều cuộc biểu tình phản đối hành động ngang ngược của Trung Quốc xâm phạm chủ quyền lãnh thổ Việt Nam của hàng triệu kiều bào từ khắp các quốc gia, các châu lục trên thế giới. Sức mạnh tinh thần của một dân tộc sẽ không có gì lay chuyển được. Đó là niềm tự hào, tinh thần bất khuất của mỗi người Việt Nam” - Thạc sĩ mỹ thuật Mã Thanh Cao, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM bày tỏ thông điệp của ban tổ chức triển lãm.

Bạn Lê Thanh Tùng, sinh viên Trường Đại học Văn hóa TPHCM cho rằng, việc ban tổ chức đưa những hình ảnh cổ động của “Bảo vệ biên giới biển đảo” đến với sinh viên tại TPHCM là cần thiết và rất ý nghĩa. “Những hình ảnh sống động này giúp thế hệ trẻ chúng tôi hun đúc tình yêu quê hương đất nước, ý thức sâu sắc và phấn đấu hơn nữa trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Mỗi người một việc làm thiết thực, tất cả cùng chung tay hướng về biển đảo, hướng về Hoàng Sa - Trường Sa”, Thanh Tùng nói.

Không chỉ dừng lại trong phạm vi triển lãm tại bảo tàng, bà Mã Thanh Cao cho biết thêm, Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM và Hội Mỹ thuật TPHCM còn phối hợp đưa triển lãm tranh cổ động “Bảo vệ biên giới biển đảo” đến các trường đại học tại TPHCM. Sau khi triển lãm phục vụ hàng trăm ngàn sinh viên tại TPHCM, chúng tôi sẽ tiếp tục đưa triển lãm này phục vụ người dân tại các tỉnh thành khu vực Nam bộ, trước mắt là các tỉnh thành: Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, Cà Mau… “Bất cứ đơn vị tỉnh thành nào có yêu cầu trưng bày, Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM và Hội Mỹ thuật TPHCM sẵn sàng đưa triển lãm đến tận nơi để phục vụ”, bà Mã Thanh Cao khẳng định.

MINH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Điện ảnh

Giải Kim Mã 2018

Giải Kim Mã lần thứ 55, năm 2018 - giải thưởng thường được ví như Oscar của điện ảnh Hoa ngữ - đã diễn ra tại Đài Bắc, lãnh thổ Đài Loan tối 17-11. 

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Hồi ký “Becoming” của cựu Đệ nhất Phu nhân nước Mỹ Michelle Obama sẽ xuất bản tại Việt Nam

Khác với các hồi ký của những nhân vật chính trị trước đó, Becoming không chỉ nhắc đến chính trường nước Mỹ mà còn là những trang sách đầy ắp những khát vọng, bản lĩnh vươn lên khẳng định nữ quyền và là hành trình khẳng định mình của cựu Đệ nhất Phu nhân nước Mỹ Michelle Obama với nỗ lực và ý chí không ngừng nghỉ.

Sáng tác

Niềm vui giặt tã

Các nàng tiên phai dần trong trí nhớ
bây giờ anh quay lại cõi đời
với om, xoong, niêu, nồi
với mỗi ngày niềm vui giặt tã

Mỹ thuật

Di sản mỹ thuật của Lê Thị Lựu trở về cố hương

Lần đầu tiên, những bức tranh quý của họa sĩ Lê Thị Lựu  (ảnh) đã chính thức trở về quê hương - đó là tin vui nức lòng cho giới mỹ thuật và những người yêu thích mỹ thuật nước nhà, đặc biệt là đối với những nghệ sĩ tiên phong của nền mỹ thuật Việt Nam.