Triển lãm mỹ thuật “Bảo vệ biên giới biển đảo”

Phản đối hành động ngang ngược của Trung Quốc khi hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981 trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, các họa sĩ, nghệ sĩ TPHCM đã bày tỏ quyết tâm cùng với cộng đồng chung tay bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc với triển lãm mang tên “Bảo vệ biên giới biển đảo”. Triển lãm do Hội Mỹ thuật TPHCM phối hợp Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM tổ chức, vừa ra mắt công chúng tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM, số 97A Phó Đức Chính, quận 1.

Chung lòng cùng Tổ quốc

Ngoài việc giới thiệu một số bản đồ cổ là những bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam trên quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa, triển lãm còn trưng bày hơn 70 tác phẩm mới nhất của 35 tác giả mỹ thuật đương đại. Thông qua ngôn ngữ tranh cổ động, các nghệ sĩ, họa sĩ - trong đó có cả những nghệ sĩ gốc Hoa tại TPHCM - đã lên án mạnh mẽ hành động ngang nhiên của Trung Quốc vi phạm pháp luật quốc tế, xâm phạm chủ quyền lãnh thổ quốc gia của Việt Nam.

Tác phẩm “Quái vật biển hãy cút đi” của Trịnh Hồng Lanh. Ảnh: LÊ MINH

Nhiều đại biểu và văn nghệ sĩ tham gia triển lãm cho rằng, Trung Quốc đã và đang tự làm mất lòng tin của thế giới đối với họ. Tuy nhiên, nhân dân Việt Nam đã đồng tâm, nhà nước Việt Nam đã có những đối sách phù hợp với pháp luật quốc tế, tôn trọng hòa bình và hợp lòng dân. Nhà giáo nhân dân - họa sĩ Uyên Huy, Chủ tịch Hội Mỹ thuật TPHCM, bày tỏ: “Chúng tôi luôn tin tưởng những chiến sĩ cảnh sát biển, kiểm ngư cùng những ngư dân Việt Nam kiên cường bám biển, dũng cảm đối đầu với hiểm nguy để làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền của quốc gia. Chúng tôi khẳng định với toàn Đảng toàn dân rằng, văn nghệ sĩ TPHCM và cả nước sẽ tiếp tục sáng tác nhiều hơn nữa để tố cáo hành vi xâm lược của Trung Quốc”. Đồng tình với ý kiến này, họa sĩ lão thành cách mạng Huỳnh Phương Đông hoan nghênh ý tưởng tổ chức triển lãm và ý chí đấu tranh mạnh mẽ của văn nghệ sĩ nói chung, văn nghệ sĩ TPHCM nói riêng cùng góp phần bảo vệ biển đảo Tổ quốc.

Phục vụ lưu động tại các tỉnh thành Nam bộ

Trong lịch sử đấu tranh của cách mạng Việt Nam cũng như trong công cuộc gìn giữ hòa bình và dựng xây đất nước, lịch sử đã ghi nhận những đóng góp quan trọng của nền mỹ thuật cách mạng Việt Nam, trong đó có tranh cổ động đối với sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc và bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ. Một lần nữa, truyền thống và vai trò ấy lại được tiếp nối bởi những thế hệ tác giả của mỹ thuật đương đại Việt Nam. “Dù là ở nơi đâu trên thế giới, những người con đất Việt vẫn luôn hướng về Tổ quốc. Vài tháng qua, nhiều phương tiện truyền thông của thế giới đã thông tin, chúng ta cũng đã chứng kiến nhiều cuộc biểu tình phản đối hành động ngang ngược của Trung Quốc xâm phạm chủ quyền lãnh thổ Việt Nam của hàng triệu kiều bào từ khắp các quốc gia, các châu lục trên thế giới. Sức mạnh tinh thần của một dân tộc sẽ không có gì lay chuyển được. Đó là niềm tự hào, tinh thần bất khuất của mỗi người Việt Nam” - Thạc sĩ mỹ thuật Mã Thanh Cao, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM bày tỏ thông điệp của ban tổ chức triển lãm.

Bạn Lê Thanh Tùng, sinh viên Trường Đại học Văn hóa TPHCM cho rằng, việc ban tổ chức đưa những hình ảnh cổ động của “Bảo vệ biên giới biển đảo” đến với sinh viên tại TPHCM là cần thiết và rất ý nghĩa. “Những hình ảnh sống động này giúp thế hệ trẻ chúng tôi hun đúc tình yêu quê hương đất nước, ý thức sâu sắc và phấn đấu hơn nữa trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Mỗi người một việc làm thiết thực, tất cả cùng chung tay hướng về biển đảo, hướng về Hoàng Sa - Trường Sa”, Thanh Tùng nói.

Không chỉ dừng lại trong phạm vi triển lãm tại bảo tàng, bà Mã Thanh Cao cho biết thêm, Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM và Hội Mỹ thuật TPHCM còn phối hợp đưa triển lãm tranh cổ động “Bảo vệ biên giới biển đảo” đến các trường đại học tại TPHCM. Sau khi triển lãm phục vụ hàng trăm ngàn sinh viên tại TPHCM, chúng tôi sẽ tiếp tục đưa triển lãm này phục vụ người dân tại các tỉnh thành khu vực Nam bộ, trước mắt là các tỉnh thành: Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, Cà Mau… “Bất cứ đơn vị tỉnh thành nào có yêu cầu trưng bày, Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM và Hội Mỹ thuật TPHCM sẵn sàng đưa triển lãm đến tận nơi để phục vụ”, bà Mã Thanh Cao khẳng định.

MINH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

"Choáng" với đàn ngựa giấy khổng lồ ở đền Bảo Hà

"Choáng" với đàn ngựa giấy khổng lồ ở đền Bảo Hà

Hàng trăm con ngựa hàng mã khổng lồ, nhiều con to lớn hơn cả ngựa thật xếp hàng đợi đến lượt vào hóa là cảnh được ghi nhận tại đền Bảo Hà, Lào Cai hay còn gọi là đền ông Hoàng Bảy thuộc xã Bảo Hà, Bảo Yên, Lào Cai sáng 14-2 (tức mùng 10 tháng Giêng âm lịch).

Điện ảnh

Đạo diễn Hollywood: Quảng Bình rất thuận lợi cho phim bom tấn

Giám đốc Sở Du lịch Quảng Bình cho biết, đại diện các hãng phim hạng A của Mỹ khen ngợi cảnh đẹp của Quảng Bình là "những hình ảnh độc đáo họ chưa từng tiếp cận trong đời" và nhận định Quảng Bình có tiềm năng trở thành phim trường mới của Hollywood.

Âm nhạc

Lễ trao giải Grammy lần thứ 61

Lễ trao giải Grammy lần thứ 61 đã diễn ra tại Los Angeles, Mỹ sáng 11-2 (giờ Việt Nam). Nhiều hạng mục giải thưởng đã chính thức có chủ.

Sân khấu

Hát bội chào xuân với Lễ khai hạ - Cầu an

Sáng 11-2, Ban quản lý Di tích lịch sử văn hóa Lăng Tả quân Lê Văn Duyệt đã tổ chức “Lễ khai hạ - Cầu an”. Đông đảo du khách thập phương đã đến viếng, dâng hương hoa và thưởng thức các nghi thức lễ cúng tế truyền thống.

Sách và cuộc sống

Khai trương tủ sách miễn phí tại Nam Cát Tiên

Chiều tối nay, 15-2, tại địa chỉ 824 ấp 1, xã Nam Cát Tiên, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai, tủ sách cộng đồng gồm hơn 200 đầu sách chọn lọc các loại (tiếng Việt và tiếng Anh), đã được khai trương phục vụ miễn phí học sinh, người dân địa phương và du khách đến tham quan Vườn quốc gia Cát Tiên.

Sáng tác

Miền Trung

Đời người mơ ước một mái nhà
mái nhà có nóc
để sum vầy và trú mưa trú nắng
để thờ cha mẹ ông bà tổ tiên

Mỹ thuật

Nhà đấu giá nghệ thuật Chọn khởi động phiên “Tết”

Với mong muốn chắt chiu hơi thở Tết Việt từ hội họa, thổi hồn vào đời sống tinh thần của mỗi người, Nhà đấu giá nghệ thuật Chọn sẽ tổ chức phiên 20 giới thiệu các sáng tác mang đậm nét thăng hoa trong văn hóa truyền thống của dân tộc.