Triển lãm mỹ thuật “Bảo vệ biên giới biển đảo”

Phản đối hành động ngang ngược của Trung Quốc khi hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981 trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, các họa sĩ, nghệ sĩ TPHCM đã bày tỏ quyết tâm cùng với cộng đồng chung tay bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc với triển lãm mang tên “Bảo vệ biên giới biển đảo”. Triển lãm do Hội Mỹ thuật TPHCM phối hợp Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM tổ chức, vừa ra mắt công chúng tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM, số 97A Phó Đức Chính, quận 1.

Chung lòng cùng Tổ quốc

Ngoài việc giới thiệu một số bản đồ cổ là những bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam trên quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa, triển lãm còn trưng bày hơn 70 tác phẩm mới nhất của 35 tác giả mỹ thuật đương đại. Thông qua ngôn ngữ tranh cổ động, các nghệ sĩ, họa sĩ - trong đó có cả những nghệ sĩ gốc Hoa tại TPHCM - đã lên án mạnh mẽ hành động ngang nhiên của Trung Quốc vi phạm pháp luật quốc tế, xâm phạm chủ quyền lãnh thổ quốc gia của Việt Nam.

Tác phẩm “Quái vật biển hãy cút đi” của Trịnh Hồng Lanh. Ảnh: LÊ MINH

Nhiều đại biểu và văn nghệ sĩ tham gia triển lãm cho rằng, Trung Quốc đã và đang tự làm mất lòng tin của thế giới đối với họ. Tuy nhiên, nhân dân Việt Nam đã đồng tâm, nhà nước Việt Nam đã có những đối sách phù hợp với pháp luật quốc tế, tôn trọng hòa bình và hợp lòng dân. Nhà giáo nhân dân - họa sĩ Uyên Huy, Chủ tịch Hội Mỹ thuật TPHCM, bày tỏ: “Chúng tôi luôn tin tưởng những chiến sĩ cảnh sát biển, kiểm ngư cùng những ngư dân Việt Nam kiên cường bám biển, dũng cảm đối đầu với hiểm nguy để làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền của quốc gia. Chúng tôi khẳng định với toàn Đảng toàn dân rằng, văn nghệ sĩ TPHCM và cả nước sẽ tiếp tục sáng tác nhiều hơn nữa để tố cáo hành vi xâm lược của Trung Quốc”. Đồng tình với ý kiến này, họa sĩ lão thành cách mạng Huỳnh Phương Đông hoan nghênh ý tưởng tổ chức triển lãm và ý chí đấu tranh mạnh mẽ của văn nghệ sĩ nói chung, văn nghệ sĩ TPHCM nói riêng cùng góp phần bảo vệ biển đảo Tổ quốc.

Phục vụ lưu động tại các tỉnh thành Nam bộ

Trong lịch sử đấu tranh của cách mạng Việt Nam cũng như trong công cuộc gìn giữ hòa bình và dựng xây đất nước, lịch sử đã ghi nhận những đóng góp quan trọng của nền mỹ thuật cách mạng Việt Nam, trong đó có tranh cổ động đối với sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc và bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ. Một lần nữa, truyền thống và vai trò ấy lại được tiếp nối bởi những thế hệ tác giả của mỹ thuật đương đại Việt Nam. “Dù là ở nơi đâu trên thế giới, những người con đất Việt vẫn luôn hướng về Tổ quốc. Vài tháng qua, nhiều phương tiện truyền thông của thế giới đã thông tin, chúng ta cũng đã chứng kiến nhiều cuộc biểu tình phản đối hành động ngang ngược của Trung Quốc xâm phạm chủ quyền lãnh thổ Việt Nam của hàng triệu kiều bào từ khắp các quốc gia, các châu lục trên thế giới. Sức mạnh tinh thần của một dân tộc sẽ không có gì lay chuyển được. Đó là niềm tự hào, tinh thần bất khuất của mỗi người Việt Nam” - Thạc sĩ mỹ thuật Mã Thanh Cao, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM bày tỏ thông điệp của ban tổ chức triển lãm.

Bạn Lê Thanh Tùng, sinh viên Trường Đại học Văn hóa TPHCM cho rằng, việc ban tổ chức đưa những hình ảnh cổ động của “Bảo vệ biên giới biển đảo” đến với sinh viên tại TPHCM là cần thiết và rất ý nghĩa. “Những hình ảnh sống động này giúp thế hệ trẻ chúng tôi hun đúc tình yêu quê hương đất nước, ý thức sâu sắc và phấn đấu hơn nữa trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Mỗi người một việc làm thiết thực, tất cả cùng chung tay hướng về biển đảo, hướng về Hoàng Sa - Trường Sa”, Thanh Tùng nói.

Không chỉ dừng lại trong phạm vi triển lãm tại bảo tàng, bà Mã Thanh Cao cho biết thêm, Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM và Hội Mỹ thuật TPHCM còn phối hợp đưa triển lãm tranh cổ động “Bảo vệ biên giới biển đảo” đến các trường đại học tại TPHCM. Sau khi triển lãm phục vụ hàng trăm ngàn sinh viên tại TPHCM, chúng tôi sẽ tiếp tục đưa triển lãm này phục vụ người dân tại các tỉnh thành khu vực Nam bộ, trước mắt là các tỉnh thành: Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, Cà Mau… “Bất cứ đơn vị tỉnh thành nào có yêu cầu trưng bày, Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM và Hội Mỹ thuật TPHCM sẵn sàng đưa triển lãm đến tận nơi để phục vụ”, bà Mã Thanh Cao khẳng định.

MINH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Điện ảnh

"Hậu duệ mặt trời" Việt tung MV nhạc phim cuốn hút

Càng gần đến ngày lên sóng, Hậu duệ mặt trời phiên bản Việt càng gây nhiều chú ý với khán giả. MV ca khúc chủ đề Bên em là anh (I'll always be with you) cũng góp phần tiếp thêm sự háo hức ấy.

Âm nhạc

Mãn nhãn với bữa tiệc âm thanh và ánh sáng tại Hoàng thành Thăng Long

Chỉ vỏn vẹn hơn 1 tiếng nhưng chương trình nghệ thuật "Sống" diễn ra tối qua 13-9 tại Hoàng thành Thăng Long với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng trong và ngoài nước cùng hàng ngàn người dân thủ đô thực sự là một bữa tiệc của âm thanh và ánh sáng.

Sân khấu

Hơn 40 năm “giữ lửa” cải lương

Năm 1977, Đoàn Nghệ thuật Cải lương Long An được thành lập trên cơ sở sáp nhập Đoàn Tiếng ca Trung Hiếu (do Bộ Nội vụ miền chuyển giao) và Đoàn Cải lương Vàm Cỏ. Tuy sân khấu cải lương không còn thời hoàng kim như trước, nhưng các diễn viên vẫn luôn gắn bó, gìn giữ và phát huy loại hình sân khấu truyền thống này. 

Sách và cuộc sống

Răng mà thương mà nhớ - Dung dị một chữ tình

Nhà văn Lê Công Sơn đến với văn chương từ thuở học trò. Anh còn nhớ như in truyện ngắn thời “Vòm me xanh” có tên Thằng quỷ sứ, mà sau này gặp nhà văn Nguyễn Nhật Ánh mới biết truyện được tác giả Thằng quỷ nhỏ chọn in báo.

Sáng tác

Thành phố mùa đỏng đảnh

Người ta thường nhớ về Hà Nội với bốn mùa hương sắc: xuân, hạ, thu, đông rõ rệt; hay xứ Huế với những cơn mưa dầm dai dẳng; phố núi Đà Lạt với mưa phùn lất phất. Còn thành phố phương Nam khiến người đi, kẻ ở lưu luyến bởi tiết trời đỏng đảnh như tính tình con gái mới lớn. 

Mỹ thuật

Rực rỡ sắc hương chuối rừng trên giấy dó

Chiều 18-9, triển lãm “Chuối rừng” của họa sỹ Trần Ngọc Hưng khai mạc tại Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc (Hà Nội) đưa đến cho người xem một bức tranh đa sắc về nghệ thuật vẽ bột mầu trên giấy dó truyền thống.