Triều Tiên tăng cường hợp tác với khu vực Trung - Nam Mỹ

SGGP
Ngày 24-11, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Hội nghị Nhân dân tối cao (Quốc hội) Triều Tiên Kim Yong-nam đã rời Bình Nhưỡng để bắt đầu chuyến công du tới khu vực Trung - Nam Mỹ.

Ông Kim Yong-nam. Ảnh: KCNA

Ông Kim Yong-nam. Ảnh: KCNA

Ông Kim Yong-nam sẽ thăm Cuba, Venezuela và dự lễ nhậm chức của tân Tổng thống Mexico Manuel Lopez Obrador. Đầu tháng 11 này, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Miguel Diaz-Canel đã thăm Triều Tiên, có cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Tại Cuba, Venezuela và Mexico, Chủ tịch Quốc hội Kim Yong-nam sẽ tìm cách thúc đẩy mối quan hệ hợp tác song phương với các quốc gia trên, cũng như thông qua các “cửa ngõ” này để tiếp cận, tăng cường quan hệ với các quốc gia khác trong khu vực.

Trong một diễn biến khác, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc đã quyết định miễn trừng phạt để tạo điều kiện cho 2 miền Triều Tiên tiến hành một cuộc khảo sát, nhằm nối lại các tuyến đường sắt liên Triều.

Trước đó, Hàn Quốc đã đề nghị miễn trừng phạt để có thể vận chuyển xăng dầu và những thiết bị cần thiết khác phục vụ cho công tác khảo sát tuyến đường sắt ở Triều Tiên.

Hoạt động khảo sát đã được 2 miền Triều Tiên nhất trí tiến hành trước cuối tháng 10 và tổ chức lễ khởi công trong khoảng cuối tháng 11 tới đầu tháng 12, song các lệnh trừng phạt đã làm trì hoãn kế hoạch này.

VĂN ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sự phản kháng xã hội

Sự phản kháng xã hội

Phong trào biểu tình “Áo vàng” ở Pháp từ hơn một tháng nay khởi đầu chỉ là chuyện phản đối tăng giá nhiên liệu, giờ đã lan rộng, truyền cảm hứng cho người biểu tình nhiều nước trên thế giới.

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc chuyển hướng kế hoạch “Made in China 2025”


Chính phủ Trung Quốc vừa có hành động bất ngờ khi yêu cầu các chính quyền địa phương ngừng theo đuổi kế hoạch “Made in China 2025”. Phải chăng Trung Quốc đang thay đổi chiến lược phát triển ngành công nghiệp chế tạo?

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Lịch in hình Tổng thống Putin cháy hàng ở Nhật

Bộ lịch năm 2019 với những hình ảnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin đang gây sốt ở Nhật Bản. Doanh số bán lịch in hình ông Putin được chuỗi cửa hàng Loft của Nhật Bản cung cấp đã vượt doanh số của tất cả loại lịch in hình những người nổi tiếng khác, kể cả những người nổi tiếng của Nhật Bản.