Triều Tiên tăng cường hợp tác với khu vực Trung - Nam Mỹ

SGGP
Ngày 24-11, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Hội nghị Nhân dân tối cao (Quốc hội) Triều Tiên Kim Yong-nam đã rời Bình Nhưỡng để bắt đầu chuyến công du tới khu vực Trung - Nam Mỹ.

Ông Kim Yong-nam. Ảnh: KCNA

Ông Kim Yong-nam. Ảnh: KCNA

Ông Kim Yong-nam sẽ thăm Cuba, Venezuela và dự lễ nhậm chức của tân Tổng thống Mexico Manuel Lopez Obrador. Đầu tháng 11 này, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Miguel Diaz-Canel đã thăm Triều Tiên, có cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Tại Cuba, Venezuela và Mexico, Chủ tịch Quốc hội Kim Yong-nam sẽ tìm cách thúc đẩy mối quan hệ hợp tác song phương với các quốc gia trên, cũng như thông qua các “cửa ngõ” này để tiếp cận, tăng cường quan hệ với các quốc gia khác trong khu vực.

Trong một diễn biến khác, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc đã quyết định miễn trừng phạt để tạo điều kiện cho 2 miền Triều Tiên tiến hành một cuộc khảo sát, nhằm nối lại các tuyến đường sắt liên Triều.

Trước đó, Hàn Quốc đã đề nghị miễn trừng phạt để có thể vận chuyển xăng dầu và những thiết bị cần thiết khác phục vụ cho công tác khảo sát tuyến đường sắt ở Triều Tiên.

Hoạt động khảo sát đã được 2 miền Triều Tiên nhất trí tiến hành trước cuối tháng 10 và tổ chức lễ khởi công trong khoảng cuối tháng 11 tới đầu tháng 12, song các lệnh trừng phạt đã làm trì hoãn kế hoạch này.

VĂN ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov. Nguồn: Sputnik

Nga, Mỹ thảo luận về tình hình Venezuela

Theo kế hoạch, ngày 18-3, đặc phái viên của Mỹ về Venezuela, ông Elliot Abrams, sẽ gặp Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov và một số quan chức khác của Nga tại Rome để thảo luận về “tình hình đang xấu đi” tại Venezuela.

Hồ sơ - tư liệu

Thế giới đối phó dịch tả heo châu Phi

Đã có 20 quốc gia ghi nhận xuất hiện dịch tả heo châu Phi (ASF), trong đó chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Trung Quốc. ASF là bệnh xuất huyết dễ lây lan ở heo mọi độ tuổi. Virus có độc lực cao, gây sốt cao, chán ăn, xuất huyết da và nội tạng. Tỷ lệ tử vong của heo nhiễm bệnh có thể lên tới 100%. Tuy nhiên, chưa ghi nhận ca bệnh nào lây từ heo sang người.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Nhật Bản cho bán thực phẩm biến đổi gen tân tiến

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản xác nhận, sẽ cho phép đưa ra thị trường một số loại thực phẩm biến đổi gen bằng kỹ thuật chỉnh sửa gen tân tiến, mà không cần trải qua khâu xác nhận an toàn của bộ này.