Triều Tiên trao trả một công dân Hàn Quốc

SGGPO

Vào lúc 4 giờ chiều 16-10 (giờ địa phương), Triều Tiên đã trao trả một công dân họ Pyo, 60 tuổi, cho Bộ Thống nhất Hàn Quốc qua kênh liên lạc làng đình chiến Panmunjom.

Đài phát thanh và truyền hình Hàn Quốc ngày 17-10 đưa tin, sáng 16-10, thông qua Văn phòng liên lạc liên Triều tại khu công nghiệp Gaesung, Triều Tiên đã thông báo về kế hoạch trao trả một công dân miền Nam từng nhập cảnh trái phép vào nước này hồi tháng 9 vừa qua. Đến 12 giờ trưa cùng ngày, Chính phủ Hàn Quốc thông báo chấp thuận kế hoạch tiếp nhận công dân từ phía Triều Tiên. 

Theo các nguồn tin trước đó, công dân họ Pyo nói trên đã nhập cảnh vào Triều Tiên qua Trung Quốc. Hiện các cơ quan chức năng Hàn Quốc đang tiến hành điều tra về quá trình và mục đích của người này khi nhập cảnh vào Triều Tiên.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cũng ra tuyên bố đánh giá tích cực về việc chính quyền Bình Nhưỡng trao trả công dân Hàn Quốc trên tinh thần nhân đạo. Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, hồi tháng 8 vừa qua, Triều Tiên cũng đã trao trả một người đàn ông Hàn Quốc, 34 tuổi, sau khi giam giữ 16 ngày cũng vì tội nhập cảnh trái phép vào đất nước này.

Ngày 17-10, Ngân hàng Thế giới (WB) tuyên bố, Triều Tiên được hoan nghênh gia nhập thể chế tài chính này với tư cách là một thành viên, khi Bình Nhưỡng đáp ứng những mong đợi của cộng đồng quốc tế về “hòa bình và ổn định”.

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Anh Theresa May đối mặt với khó khăn sau khi thỏa thuận Brexit bị Hạ viện Anh phản đối

Thỏa thuận Brexit “sụp đổ” tại Hạ viện Anh

Ngày 16-1, hãng BBC đưa tin, với 432 phiếu chống, 202 phiếu thuận, Hạ viện Anh đã bỏ phiếu phản đối thỏa thuận Anh rút khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, mà Thủ tướng nước này Theresa May và các lãnh đạo EU đã nhất trí. 

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc gây ảnh hưởng chính trị ở châu Âu

Đầu tháng 12-2018, trong chuyến thăm Bồ Đào Nha của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đã ký với Lisbon thỏa thuận gắn kết quốc gia Nam Âu này vào Sáng kiến Vành đai và Con đường mà Trung Quốc đang xây dựng.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Công nghệ rút ngắn thời gian điều chế vaccine

Các nhà khoa học thuộc Đại học Queensland, Australia, đã phát triển công nghệ mới mà họ hy vọng có thể rút ngắn thời gian điều chế vaccine, thường kéo dài hàng năm trời hoặc thậm chí 1 thập niên xuống còn khoảng 26 tuần trong trường hợp xảy ra dịch bệnh trên toàn cầu.