Trình Quốc hội phê chuẩn gia nhập Công ước về quyền tổ chức và thương lượng tập thể

SGGP
Phiên họp thứ 34 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã bế mạc ngày 10-5. Trong ngày làm việc cuối cùng của phiên họp, UBTVQH đã thảo luận về việc gia nhập Công ước số 98 của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) về áp dụng những nguyên tắc của quyền tổ chức và thương lượng tập thể.

Trình Quốc hội phê chuẩn gia nhập Công ước về quyền tổ chức và thương lượng tập thể

Bê cạnh đó, xem xét việc phân bổ, sử dụng nguồn dự phòng chung kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 và bổ sung danh mục mới vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020; việc sử dụng nguồn vốn 10.000 tỷ đồng từ việc điều chỉnh giảm nguồn vốn cho các dự án quan trọng quốc gia theo Nghị  quyết số 71/2018/QH14 của Quốc hội. 

Trình bày tờ trình tại phiên họp, ông Đào Việt Trung, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước, cho biết, Công ước số 98 là một trong 8 công ước cơ bản của ILO, được Hội nghị toàn thể của ILO thông qua ngày 1-7-1949. Tính đến tháng 1-2019, đã có 165/187 quốc gia thành viên của ILO tham gia Công ước này. Bộ trưởng Bộ LĐTB-XH Đào Ngọc Dung cho biết, Công ước số 98 của ILO là công ước cặp đôi với Công ước số 87 của ILO về quyền tự do hiệp hội và về việc bảo vệ quyền được tổ chức. Kết quả rà soát những quy định của pháp luật Việt Nam liên quan đến nội dung của Công ước số 98 cho thấy, có 3 văn bản liên quan trực tiếp đến Công ước số 98 là Bộ luật Lao động 2012; Nghị định 05/2015/NĐ-CP ngày 12/01/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Lao động và Nghị định 95/2013/NĐ-CP ngày 22/8/2013 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động. Đây cũng là 3 văn bản có những quy định cụ thể cần được sửa đổi, bổ sung nếu Việt Nam gia nhập và thực thi các tiêu chuẩn của Công ước số 98. 

Kết luận nội dung này, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng, nhận định, việc tham gia Công ước cho thấy sự nghiêm túc, thận trọng của Việt Nam trong quá trình hội nhập quốc tế. “UBTVQH tán thành sự cần thiết gia nhập Công ước 98 với những lý do như đã nêu tại Tờ trình của Chủ tịch nước và thuyết minh của Chính phủ và nhất trí không bảo lưu nội dung nào khi gia nhập Công ước. Công ước 98 không có quy định nào trái với Hiến pháp 2013 và các nội dung cũng cơ bản thống nhất với pháp luật Việt Nam”, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng nhận định và yêu cầu các cơ quan có liên quan tiếp tục phối hợp rà soát, xác định các nội dung cần luật hóa, kể cả những nội dung trong các nghị định hướng dẫn thực thi. 

Cuối buổi sáng 10-5, 100% thành viên tham dự phiên họp thứ 34 của UBTVQH đã biểu quyết tán thành việc thành lập thị trấn Dầu Giây thuộc huyện Thống Nhất và thị trấn Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch và 6 phường: An Hòa, Hiệp Hòa, Hóa An, Phước Tân, Tam Phước, Tân Hạnh, thuộc TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai). 

ANH THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân mong muốn tìm cách phát triển TPHCM nhanh, bền vững

Theo đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TPHCM, chuyến công tác này là một trong những nỗ lực của TPHCM nhằm thu hút đầu tư, học hỏi kinh nghiệm của nước bạn về quản trị hạ tầng đô thị, hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, dạy nghề. Cùng đó là việc trao đổi kinh nghiệm về xây dựng thành phố thông minh, trí tuệ nhân tạo; chia sẻ thông tin, cơ hội với các nhà đầu tư cùng tham gia vào những nhiệm vụ hệ trọng đã nêu.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những lần đầu đáng nhớ

Trong một hành trình mà phần lớn là những người lần đầu đến với quê Bác, đến với Hà Tĩnh mình thương, với quê hương của hò khoan Lệ Thủy, tình cảm ấy dễ gì đong đếm được. Và chúng tôi đã có những ngày đáng nhớ như thế… 

Xây dựng Đảng

Công khai kết quả kiểm tra, thanh tra, giám sát

Lần đầu tiên, TPHCM có chương trình kiểm tra, thanh tra, giám sát của toàn hệ thống chính trị. Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM cũng yêu cầu công khai kết quả kiểm tra, thanh tra, giám sát bằng hình thức thích hợp. Về lâu dài, thành phố sẽ xây dựng dữ liệu điện tử để đạt hiệu quả hơn trong việc công khai.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự mới

Cải cách hành chính

Cải cách hành chính chưa tác động đến tăng trưởng

Việc đánh giá về hiệu quả công tác CCHC chưa mang tính định lượng trên cơ sở các lĩnh vực về kinh tế - xã hội, sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp. Từ đó, chưa thấy sự tác động của CCHC đến tăng trưởng kinh tế, chăm lo đời sống nhân dân, giảm thiểu chi phí, thời gian đi lại, sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp.