Trình Quốc hội phê chuẩn gia nhập Công ước về quyền tổ chức và thương lượng tập thể

SGGP
Phiên họp thứ 34 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã bế mạc ngày 10-5. Trong ngày làm việc cuối cùng của phiên họp, UBTVQH đã thảo luận về việc gia nhập Công ước số 98 của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) về áp dụng những nguyên tắc của quyền tổ chức và thương lượng tập thể.

Trình Quốc hội phê chuẩn gia nhập Công ước về quyền tổ chức và thương lượng tập thể

Bê cạnh đó, xem xét việc phân bổ, sử dụng nguồn dự phòng chung kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 và bổ sung danh mục mới vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020; việc sử dụng nguồn vốn 10.000 tỷ đồng từ việc điều chỉnh giảm nguồn vốn cho các dự án quan trọng quốc gia theo Nghị  quyết số 71/2018/QH14 của Quốc hội. 

Trình bày tờ trình tại phiên họp, ông Đào Việt Trung, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước, cho biết, Công ước số 98 là một trong 8 công ước cơ bản của ILO, được Hội nghị toàn thể của ILO thông qua ngày 1-7-1949. Tính đến tháng 1-2019, đã có 165/187 quốc gia thành viên của ILO tham gia Công ước này. Bộ trưởng Bộ LĐTB-XH Đào Ngọc Dung cho biết, Công ước số 98 của ILO là công ước cặp đôi với Công ước số 87 của ILO về quyền tự do hiệp hội và về việc bảo vệ quyền được tổ chức. Kết quả rà soát những quy định của pháp luật Việt Nam liên quan đến nội dung của Công ước số 98 cho thấy, có 3 văn bản liên quan trực tiếp đến Công ước số 98 là Bộ luật Lao động 2012; Nghị định 05/2015/NĐ-CP ngày 12/01/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Lao động và Nghị định 95/2013/NĐ-CP ngày 22/8/2013 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động. Đây cũng là 3 văn bản có những quy định cụ thể cần được sửa đổi, bổ sung nếu Việt Nam gia nhập và thực thi các tiêu chuẩn của Công ước số 98. 

Kết luận nội dung này, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng, nhận định, việc tham gia Công ước cho thấy sự nghiêm túc, thận trọng của Việt Nam trong quá trình hội nhập quốc tế. “UBTVQH tán thành sự cần thiết gia nhập Công ước 98 với những lý do như đã nêu tại Tờ trình của Chủ tịch nước và thuyết minh của Chính phủ và nhất trí không bảo lưu nội dung nào khi gia nhập Công ước. Công ước 98 không có quy định nào trái với Hiến pháp 2013 và các nội dung cũng cơ bản thống nhất với pháp luật Việt Nam”, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng nhận định và yêu cầu các cơ quan có liên quan tiếp tục phối hợp rà soát, xác định các nội dung cần luật hóa, kể cả những nội dung trong các nghị định hướng dẫn thực thi. 

Cuối buổi sáng 10-5, 100% thành viên tham dự phiên họp thứ 34 của UBTVQH đã biểu quyết tán thành việc thành lập thị trấn Dầu Giây thuộc huyện Thống Nhất và thị trấn Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch và 6 phường: An Hòa, Hiệp Hòa, Hóa An, Phước Tân, Tam Phước, Tân Hạnh, thuộc TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai). 

ANH THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Mình có thì giúp người khó

Với bà Phạm Thị Hương (58 tuổi, ngụ phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú, TPHCM), không phải chờ đến khi có nhiều tiền mới tham gia hoạt động thiện nguyện, mà chỉ cần có tấm lòng hướng về những người khó khăn là đã đủ. “Chỉ cần có lòng thiện, cảm thông với những mảnh đời khốn khó thì có sức mình góp sức, có tiền ít nhiều mình cứ góp. Bởi khi cùng chung tay sẽ tạo nên sức mạnh lớn như lời Bác Hồ từng dạy”, bà Hương bộc bạch. 

Xây dựng Đảng

Bài 4: Cần đánh giá nghiêm túc, toàn diện về cổ phần hóa

Ngày 10-9, tại Hà Nội, phóng viên Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với PGS-TS Nguyễn Viết Thông (ảnh), Tổng Thư ký Hội đồng Lý luận Trung ương, về công tác Đảng trong các doanh nghiệp (DN) cổ phần hóa và thực hiện chủ trương cổ phần hóa trong những năm qua. 

Việt Nam và Thế giới

Đối thoại chính sách quốc phòng Việt Nam - Thái Lan lần thứ 3

Nhận lời mời của Bộ Quốc phòng Việt Nam, đoàn đại biểu quân sự cấp cao Bộ Quốc phòng Vương quốc Thái Lan do Đại tướng Natt Intracharoen, Thư ký Thường trực Bộ Quốc phòng, dẫn đầu sang dự Đối thoại chính sách quốc phòng Việt Nam - Thái Lan lần thứ 3 trong 2 ngày 19 và ngày 20-9 tại TPHCM.

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự

Công bố tân Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông

Tân Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn được đánh giá là người có nhiều sáng tạo, đưa ra nhiều quyết sách quan trọng và để lại nhiều dấu ấn đặc biệt trong sự phát triển của lĩnh vực bưu chính.

Cải cách hành chính