|
|
|
Đông đảo người dân đến xem việc di chuyển cổng tam quan. |
Lúc 12 giờ trưa 13-5, cổng tam quan chùa Vĩnh Nghiêm đã được đưa về vị trí mới. Như vậy, sau hơn 2 tuần xử lý kỹ thuật móng cọc, neo trụ…, việc di dời cổng tam quan chùa Vĩnh Nghiêm (số 339 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, TPHCM) đã được thực hiện thành công.
Ngay từ 7 giờ sáng, hàng trăm người dân, phóng viên các báo đã có mặt tại chùa Vĩnh Nghiêm với mong muốn được tận mắt nhìn thấy thần đèn Nguyễn Cẩm Lũy thực hiện việc di dời cổng. Gần 10 giờ sáng, sau khi trực tiếp kiểm tra lần cuối toàn bộ công trình, “thần đèn” Nguyễn Cẩm Lũy đã phát lệnh di chuyển cổng.
|
|
|
“Thần đèn” Nguyễn Cẩm Lũy (bên phải) trực tiếp chỉ huy tại công trường. |
2 ống hơi thủy lực từ từ kéo toàn bộ cổng tam quan dịch chuyển từng mm, các thợ phụ liên tục thay những con lăn vào bệ lăn. Sau hơn 2 tiếng đồng hồ, cổng tam quan đã được dời về vị trí mới.
Chiều 13-5, trao đổi với PV báo SGGP, “thần đèn” Nguyễn Cẩm Lũy cho biết, nếu không có gì thay đổi, sáng nay, 14-5, cổng tam quan sẽ được kích chịu lực nâng lên cao 30cm so với vị trí hiện nay, sau đó sẽ đổ bê tông gắn liền chân cột với hệ thống móng. Dự kiến đến cuối tuần sau công trình sẽ được bàn giao lại cho nhà chùa.
Ông Lũy cho biết hệ thống móng tại vị trí mới có thể chịu lực đến gần 1.000 tấn, trong khi đó cổng tam quan chỉ nặng khoảng 120 tấn, do đó hoàn toàn không thể xảy ra hiện tượng lún nứt. Đây là công trình thứ 261 của “thần đèn” và tất cả đều đã thành công.
C.D. |