Luật sư Châu Việt Bắc tặng hoa chúc mừng thí sinh xuất sắc Cuộc thi Vmoot 2017 tại Trường Đại học Luật TPHCM

Thêm sân chơi pháp luật cho giới trẻ

Tại nhiều tỉnh, thành phố nước ta, các phiên tòa giả định nhằm tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật được thực hiện khá đều đặn. Đây là một trong những nỗ lực để thông tin, giải đáp thắc mắc tới người dân một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Tạo thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển

Mặc dù các cơ quan chức năng liên tục tổ chức các hội thảo lớn để gỡ rối, giải đáp các vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp (DN) làm ăn kinh doanh, phát triển, nhưng đằng sau đó vẫn là hàng loạt nỗi lo.

Sản phẩm bảo hộ tại Việt Nam chưa chắc nước khác công nhận

Trong quá trình vận hành Bàn tư vấn Pháp luật - hoạt động thuộc Dự án Nâng cao năng lực hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam, VIAC đã nhận được nhiều câu hỏi, yêu cầu tư vấn liên quan tới việc đăng ký sở hữu trí tuệ đối với sản phẩm của doanh nghiệp khởi nghiệp trong hoạt động thương mại quốc tế. Tuy vậy, nhãn hiệu được Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam thì sẽ được bảo hộ tại Việt Nam chứ chưa chắc được bảo hộ tại các nước khác trên thế giới.
Quản lý thị trường TPHCM kiểm tra lô hàng giả, hàng lậu tuồn vào thành phố

Đau đầu vì hàng nhái, hàng giả mạo

Các mặt hàng nhái, giả mạo được bán rất nhiều trên thị trường. Lực lượng liên ngành chức năng kiểm tra, xử phạt thường xuyên cũng không xuể, vì cứ bắt chỗ này thì đối tượng vi phạm lại nhanh chóng thay đổi địa bàn hoạt động. Chỉ có các doanh nghiệp làm ăn chân chính là thiệt hại nặng nề. Vấn đề đặt ra ở đây chính là khoản lợi nhuận siêu khủng khiến các đối tượng gian thương mờ mắt. 
Phân biệt hòa giải thương mại và trọng tài thương mại

Phân biệt hòa giải thương mại và trọng tài thương mại

Hòa giải thương mại và trọng tài thương mại là hai trong các phương thức giải quyết tranh chấp lựa chọn (ngoài tòa án) theo pháp luật Việt Nam. Theo đó, các phương thức này được hình thành dựa trên sự thỏa thuận, tự nguyện và có thủ tục giải quyết tuân thủ quy định pháp luật; cụ thể là Nghị định 22/2017/NĐ-CP về hòa giải thương mại và Luật Trọng tài thương mại năm 2010. 
Hãy sòng phẳng với khách hàng

Hãy sòng phẳng với khách hàng

Người tiêu dùng bức xúc trước tình trạng một số doanh nghiệp trong nước bán hàng Trung Quốc đội lốt hàng Việt cao cấp trong suốt thời gian dài mà lực lượng chức năng (hầu như) không thể xử lý triệt để. Câu chuyện này tiếp tục bùng phát, có sức nặng khi vụ Khaisilk kinh doanh gian lận, lừa dối người tiêu dùng, nhập khăn lụa tơ tằm Trung Quốc gắn mác Việt Nam được khui ra cách đây ít ngày.
Tích góp vốn kiến thức pháp luật

Tích góp vốn kiến thức pháp luật

Tại một số buổi tọa đàm về khởi nghiệp gần đây, chính những doanh nhân thành đạt đã chia sẻ kinh nghiệm rằng họ đã từng thất bại thảm hại, mà một trong những nguyên nhân dẫn đến hậu quả này chính là thiếu hiểu biết về pháp luật. 
Để khởi nghiệp thành công cần am hiểu các quy định pháp luật

Để khởi nghiệp thành công cần am hiểu các quy định pháp luật

Hiện nay, khởi nghiệp là một xu hướng làm giàu mới được mọi người trong xã hội hưởng ứng rất mạnh mẽ và trở thành một vấn đề “nóng” trong thời gian qua. Để khởi nghiệp thành công, bên cạnh việc đưa ra ý tưởng kinh doanh mới, phù hợp với nhu cầu thị trường thì vấn đề pháp lý cũng không kém phần quan trọng. 

Cơ quan tài phán công minh

Đó là nhận định và hy vọng của một số luật sư, chuyên gia quốc tế về việc thực thi phán quyết trọng tài nước ngoài tại Việt Nam.
Người dân, doanh nghiệp tìm hiểu về các quy định pháp luật, trong đó có Luật Trọng tài thương mại tại Sở Tư pháp TPHCM

Triển khai tuyên truyền về hòa giải thương mại

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Huỳnh Cách Mạng vừa ký quyết định ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Nghị định số 22/2017/NĐ-CP ngày 24-2-2017 (Nghị định 22) của Chính phủ về hòa giải thương mại trên địa bàn TP. 
Nâng cao hiệu quả thực thi phán quyết trọng tài

Nâng cao hiệu quả thực thi phán quyết trọng tài

Theo quy định của Luật Trọng tài thương mại, thì phán quyết trọng tài (PQTT) là chung thẩm, có hiệu lực kể từ ngày ban hành, được thi hành bởi cơ quan thi hành án dân sự, cụ thể là Cục Thi hành án (THA) dân sự. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp, người dân vẫn chưa hiểu hết, thậm chí lo sợ trường hợp bị hủy PQTT. Vậy việc thực thi PQTT được tiến hành như thế nào, thủ tục ra sao? 
Một khóa học về trọng tài thương mại do VIAC tổ chức

Nâng cao nhận thức cho sinh viên, các bạn trẻ

Để góp phần nâng cao nhận thức đối với hình thức giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại (TTTM), các trung tâm TTTM trên địa bàn TPHCM đã triển khai nhiều cách tiếp cận khác nhau. 
Bạn đọc nhờ luật sư tư vấn tại Báo SGGP

FTA thế hệ mới - Tiềm ẩn tranh chấp thương mại khi tham gia

Thời gian tới, Việt Nam sẽ tham gia hàng loạt FTA (Hiệp định thương mại tự do) thế hệ mới song phương và đa phương. Điều này mở ra nhiều cơ hội cũng như các thách thức kèm theo, nhất là khả năng tiềm ẩn các vụ tranh chấp thương mại.