Lưu ý đối với các tổ chức hành nghề luật sư

Lưu ý đối với các tổ chức hành nghề luật sư

Sở Tư pháp TPHCM vừa đưa ra một số lưu ý đối với các tổ chức hành nghề luật sư, bao gồm việc thực hiện các thủ tục tại Sở Tư pháp và trách nhiệm của những tổ chức này.

Doanh nghiệp cần làm gì khi bị điều tra chống bán phá giá?

Các vụ kiện chống bán phá giá diễn ra nhiều hơn trong thời gian gần đây, nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn phải loay hoay đối phó. Vậy chống bán phá giá là gì và doanh nghiệp cần làm gì khi bị điều tra chống bán phá giá? 
Giải quyết tranh chấp bằng trọng tài: Ưu việt, tiết giảm chi phí

Giải quyết tranh chấp bằng trọng tài: Ưu việt, tiết giảm chi phí

Việt Nam được đánh giá là thị trường năng động, môi trường đầu tư an toàn với tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, thu hút sự quan tâm đầu tư của các doanh nghiệp trong khu vực và trên thế giới. Chính phủ Việt Nam luôn nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, minh bạch hóa hệ thống pháp luật, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân kinh doanh… 
Hạn chế lừa đảo trực tuyến - Cách nào?

Hạn chế lừa đảo trực tuyến - Cách nào?

Tại một diễn đàn về khởi nghiệp vừa diễn ra ở TPHCM do Bộ Ngoại giao tổ chức, nhiều chuyên gia quốc tế đã cảnh báo về tình trạng bản quyền của các sản phẩm cũng như nguy cơ bị lấy cắp dữ liệu, lừa đảo qua mạng. 
Tiêu chuẩn để trở thành trọng tài viên

Tiêu chuẩn để trở thành trọng tài viên

Theo Điều 20 Luật Trọng tài thương mại, tiêu chuẩn để trở thành trọng tài viên bao gồm: Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của Bộ luật Dân sự, có trình độ đại học và đã qua thực tế công tác theo ngành đã học từ 5 năm trở lên. 
Hoàn thiện pháp lý tranh chấp trực tuyến

Hoàn thiện pháp lý tranh chấp trực tuyến

Theo thông tin từ Bộ Công thương, ước tính thị trường thương mại điện tử nước ta sẽ đạt 10 tỷ USD năm 2020. Hiện thị trường này đang thu hút khoảng 30% dân số tham gia mua sắm với giá trị hàng hóa trung bình 7,8 triệu đồng/người/năm. 

Nan giải xử lý xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Hàng nhái, giả mạo thương hiệu… tràn lan trên thị trường. Mỗi lần lực lượng chức năng ra quân kiểm tra, xử phạt đều ghi nhận số lượng vi phạm tăng đáng kể. Thực tế này khiến dư luận xã hội, doanh nghiệp (DN) làm ăn chân chính bức xúc. 

Lưu ý khi ký kết hợp đồng thương mại

Vài năm trước, nhiều doanh nghiệp (DN) xuất khẩu của Việt Nam lên tiếng cảnh báo về tình trạng đối tác “xù” đơn hàng, gây thiệt hại kinh tế cho DN. 

Tem công nghệ chống hàng giả

Thông tin từ Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam cho biết, tình trạng hàng giả, hàng nhái đã và đang gây thất thu đáng kể ngân sách Nhà nước; đồng thời tiềm ẩn nhiều nguy cơ ngộ độc bia, rượu cho người tiêu dùng. Trong một khảo sát “bỏ túi” mới đây cho thấy, khoảng 75% lượng rượu tiêu thụ ở nước ta không kiểm soát được nguồn gốc.
Người tiêu dùng tham khảo giá tour tại một DN lữ hành trên địa bàn TPHCM

Khởi nghiệp du lịch: Đam mê thôi chưa đủ

Phát triển ngành công nghiệp không khói đang được xem là hướng đi chủ lực của nhiều địa phương, trong đó có TPHCM. Mảnh đất tưởng chừng màu mỡ này thực chất không dễ khai thác cho những ai chỉ có đam mê mà thiếu đi các yếu tố khác đi kèm.
Công nhân đóng gói sản phẩm các loại chuẩn bị xuất khẩu sang Mỹ

Phòng vệ thương mại trong “sân chơi” hội nhập

Thông tin từ Cục Phòng vệ thương mại - Bộ Công thương cho biết, từ đầu năm 2018 đến nay, có khoảng 130 vụ việc phòng vệ thương mại được khởi xướng điều tra bởi 17 quốc gia và vùng lãnh thổ liên quan đến hàng hóa xuất khẩu của nước ta.
Tuyên truyền về hòa giải thương mại

Tuyên truyền về hòa giải thương mại

Thông tin từ UBND quận Tân Bình, TPHCM vừa cho biết, ngày 14-6 trên địa bàn quận diễn ra hội nghị tuyên truyền Nghị định 22/2017/NĐ-CP ngày 24-2-2017 của Chính phủ về hòa giải thương mại, chính thức có hiệu lực từ 15-4-2017.
Ngành da giày của Việt Nam được hưởng lợi nhiều nhất từ CPTPP

Lấp đầy khoảng trống

Các chuyên gia kinh tế lưu ý, “cuộc chơi” này, nhất là CPTPP (Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương), có quy định mang tính bảo vệ rất cao cho các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.
QLTT TPHCM kiểm tra các điểm kinh doanh tại chợ Bến Thành

Nỗi lo của người tiêu dùng

Buổi họp báo tại chuỗi cửa hàng mang thương hiệu Hàn Quốc diễn ra mới đây tại TPHCM, ban tổ chức dẫn ra những chiêu trò mập mờ thông tin khiến người tiêu dùng dễ nhầm lẫn.
Người tiêu dùng chọn mua khăn choàng tại một hội chợ ở TPHCM

Tăng thêm “sức mạnh” cho hội ngành nghề

Có một thực tế tồn tại trong thời gian qua là người tiêu dùng ở TPHCM muốn khiếu nại, khiếu kiện vụ việc liên quan đến hàng giả, hàng nhái sẽ gặp cơ quan nào trên địa bàn để được giúp đỡ?
Trọng tài viên cần nâng cao chuyên môn, kiến thức pháp luật trong các lĩnh vực như du lịch, tài chính, bảo hiểm... Trong ảnh: Du khách tham gia một sự kiện du lịch do TPHCM tổ chức

Đẩy mạnh truyền thông, tăng cường kết nối


Các giải pháp nâng cao năng lực của đội ngũ trọng tài viên, trung tâm trọng tài nhằm giải quyết tranh chấp thương mại đã và đang được Bộ Tư pháp, các đơn vị chuyên trách tại nhiều địa phương (trong đó có TPHCM) gia tăng thực hiện. 
“Khát” nhân lực ngành luật

“Khát” nhân lực ngành luật

Ghi nhận từ Trung tâm Dự báo nhu cầu nguồn nhân lực và thông tin thị trường lao động cho thấy, nhân sự ngành luật trong thời gian tới sẽ tăng mạnh. 
Áp lực trước môi trường kinh doanh

Áp lực trước môi trường kinh doanh

Một số vụ bê bối về nông sản “bẩn” trong thời gian gần đây đã ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường kinh doanh đối với các doanh nghiệp (DN) làm ăn chân chính, dù rằng vụ việc xảy ra chỉ là “con sâu làm rầu nồi canh”. 
Hình sự hóa hành vi xâm phạm sở hữu trí tuệ

Hình sự hóa hành vi xâm phạm sở hữu trí tuệ

Nước ta hội nhập ngày càng sâu rộng với thế giới, nhất là tham gia hiệp định thương mại tự do với các quốc gia phát triển (Nhật Bản, Mỹ, Liên minh châu Âu) nên việc hoàn thiện hệ thống pháp lý cho phù hợp với thực tiễn là điều tích cực được triển khai. Đáng chú ý, trong đó có yếu tố thực thi bằng biện pháp hình sự. 
Khảo sát các tổ chức trọng tài thương mại

Khảo sát các tổ chức trọng tài thương mại

Từ nay đến hết ngày 8-5, Hội Trọng tài thương mại TPHCM (HCCAA) sẽ tiến hành đợt khảo sát, trao đổi những khó khăn, vướng mắc với các trung tâm trọng tài thương mại trên địa bàn TPHCM. 
Lực lượng Quản lý thị trường TPHCM phát hiện lô hàng nón thời trang giả mạo nhãn hiệu tại TPHCM

CPTPP và mối lo xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương đã chính thức được ký kết tại Chile. Trong hiệp định này, điều Việt Nam lo ngại nhất đó là vấn đề về sở hữu trí tuệ.
Ảnh minh họa

Không thể “một mình một chợ”

Nhiều chuyên gia kinh tế chỉ ra rằng, kinh tế tư nhân của nước ta đã và đang được coi trọng, chiếm khoảng 40% tỷ trọng GDP, thu hút khoảng 85% tổng lao động của nền kinh tế quốc gia. Thế nhưng, ngoài những kết quả nhất định, thì nền kinh tế tư nhân cũng bộc lộ nhiều hạn chế, yếu kém gây cản trở sự phát triển chung.
Các doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội hợp tác tại một ngày hội kết nối kinh doanh trực tuyến tại TPHCM

Đừng đợi “nước tới chân mới nhảy”

Nhìn nhận về tính chủ động của doanh nghiệp (DN) Việt Nam thông qua các vụ tranh chấp thương mại, nhất là những vụ việc có yếu tố nước ngoài, nhiều chuyên gia, luật sư, trọng tài viên nước ta đã thẳng thắn khuyến cáo rằng, đừng đợi “nước tới chân mới nhảy”. Mà thực sự, đây cũng là thực tế đã và đang diễn ra đối với không hiếm DN trong nước.
Đoàn lãnh đạo TPHCM thăm một cơ sở chuyên sản xuất, kinh doanh khô cá đặc sản tại huyện Cần Giờ, TPHCM

Doanh nghiệp trong quá trình hội nhập: Chủ động thích nghi và thay đổi

Năm nay, hàng loạt mặt hàng nhập khẩu vào nước ta giảm thuế về 0% nhằm thực hiện cam kết về thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt trong khuôn khổ  FTA. Riêng với VN-EAEU FTA (Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Kinh tế Á - Âu), có 3.720 dòng thuế tiếp tục về 0% gồm, sữa và sản phẩm từ sữa, ô tô và phụ tùng linh kiện ô tô, sắt thép và sản phẩm sắt thép… 
Cảnh giác với tội phạm công nghệ cao

Cảnh giác với tội phạm công nghệ cao

Thống kê sơ bộ từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cho biết, từ năm 2013 đến nay có hàng chục ngàn vụ lừa đảo của tội phạm sử dụng công nghệ cao đã gây thiệt hại lên đến hàng chục tỷ USD. Các vụ lừa đảo này diễn ra ở nhiều quốc gia, trong đó chủ yếu từ các tổ chức tại Đông Âu, châu Á, châu Phi và Trung Đông. 
Giá như…

Giá như…

Nếu có thời gian theo dõi các chương trình hỗ trợ khởi nghiệp hiện nay mới thấy, không chỉ các bạn trẻ mà ngay cả những doanh nghiệp đã hoạt động có kinh nghiệm vài năm cũng vẫn bị “bẫy” bởi những lý do được gọi là “lãng xẹt”.