Phán quyết trọng tài

Phán quyết trọng tài

Trong các giao dịch xuyên biên giới, khi các bên đã bỏ công sức và tiền bạc để đưa tranh chấp ra trọng tài quốc tế, ai cũng sẽ mong muốn rằng, quá trình trọng tài sẽ cho kết quả là một phán quyết trọng tài, trừ khi đạt được thỏa thuận trong quá trình giải quyết tranh chấp. 

Bổ sung lĩnh vực hòa giải thương mại

Sở Tư pháp TPHCM cho biết, sau khi Nghị định 22/2017/NĐ-CP ngày 24-2-2017 của Chính phủ về hòa giải thương mại có hiệu lực, danh sách hòa giải viên thương mại vụ việc tại Sở Tư pháp TP hiện có là 19 hòa giải viên và 3 trung tâm trọng tài thương mại.

Trọng tài trong các hiệp định đầu tư

Trong lịch sử, một cá nhân hay pháp nhân tổ chức không thể trực tiếp yêu cầu chống lại một nhà nước nước khác khi quốc gia đó vi phạm tập quán quốc tế. Thay vào đó, cá nhân hay tổ chức đó phải kiến nghị chính phủ nước mình thực hiện hoặc đảm nhiệm yêu cầu đó thay cho mình. 

“Bác sĩ pháp lý” của doanh nghiệp

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp Việt Nam chưa quan tâm đúng mức đến các quy định pháp luật liên quan đến hoạt động của cơ quan mình, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Chính điều này đã để lại hậu quả không nhỏ cho doanh nghiệp Việt khi ký kết và thực hiện hợp đồng. 

Giải quyết tranh chấp bằng trọng tài và hòa giải

Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) vừa phối hợp với Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh TPHCM, Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) tổ chức hội thảo “Giải quyết tranh chấp bằng trọng tài và hòa giải - Phương án khả thi cho doanh nghiệp”. 
Người tiêu dùng tham khảo giá tour tại một DN lữ hành trên địa bàn TPHCM

Khởi nghiệp du lịch: Đam mê thôi chưa đủ

Phát triển ngành công nghiệp không khói đang được xem là hướng đi chủ lực của nhiều địa phương, trong đó có TPHCM. Mảnh đất tưởng chừng màu mỡ này thực chất không dễ khai thác cho những ai chỉ có đam mê mà thiếu đi các yếu tố khác đi kèm.
Công nhân đóng gói sản phẩm các loại chuẩn bị xuất khẩu sang Mỹ

Phòng vệ thương mại trong “sân chơi” hội nhập

Thông tin từ Cục Phòng vệ thương mại - Bộ Công thương cho biết, từ đầu năm 2018 đến nay, có khoảng 130 vụ việc phòng vệ thương mại được khởi xướng điều tra bởi 17 quốc gia và vùng lãnh thổ liên quan đến hàng hóa xuất khẩu của nước ta.
Tuyên truyền về hòa giải thương mại

Tuyên truyền về hòa giải thương mại

Thông tin từ UBND quận Tân Bình, TPHCM vừa cho biết, ngày 14-6 trên địa bàn quận diễn ra hội nghị tuyên truyền Nghị định 22/2017/NĐ-CP ngày 24-2-2017 của Chính phủ về hòa giải thương mại, chính thức có hiệu lực từ 15-4-2017.
Ngành da giày của Việt Nam được hưởng lợi nhiều nhất từ CPTPP

Lấp đầy khoảng trống

Các chuyên gia kinh tế lưu ý, “cuộc chơi” này, nhất là CPTPP (Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương), có quy định mang tính bảo vệ rất cao cho các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.
QLTT TPHCM kiểm tra các điểm kinh doanh tại chợ Bến Thành

Nỗi lo của người tiêu dùng

Buổi họp báo tại chuỗi cửa hàng mang thương hiệu Hàn Quốc diễn ra mới đây tại TPHCM, ban tổ chức dẫn ra những chiêu trò mập mờ thông tin khiến người tiêu dùng dễ nhầm lẫn.
Người tiêu dùng chọn mua khăn choàng tại một hội chợ ở TPHCM

Tăng thêm “sức mạnh” cho hội ngành nghề

Có một thực tế tồn tại trong thời gian qua là người tiêu dùng ở TPHCM muốn khiếu nại, khiếu kiện vụ việc liên quan đến hàng giả, hàng nhái sẽ gặp cơ quan nào trên địa bàn để được giúp đỡ?
Trọng tài viên cần nâng cao chuyên môn, kiến thức pháp luật trong các lĩnh vực như du lịch, tài chính, bảo hiểm... Trong ảnh: Du khách tham gia một sự kiện du lịch do TPHCM tổ chức

Đẩy mạnh truyền thông, tăng cường kết nối


Các giải pháp nâng cao năng lực của đội ngũ trọng tài viên, trung tâm trọng tài nhằm giải quyết tranh chấp thương mại đã và đang được Bộ Tư pháp, các đơn vị chuyên trách tại nhiều địa phương (trong đó có TPHCM) gia tăng thực hiện. 
“Khát” nhân lực ngành luật

“Khát” nhân lực ngành luật

Ghi nhận từ Trung tâm Dự báo nhu cầu nguồn nhân lực và thông tin thị trường lao động cho thấy, nhân sự ngành luật trong thời gian tới sẽ tăng mạnh. 
Áp lực trước môi trường kinh doanh

Áp lực trước môi trường kinh doanh

Một số vụ bê bối về nông sản “bẩn” trong thời gian gần đây đã ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường kinh doanh đối với các doanh nghiệp (DN) làm ăn chân chính, dù rằng vụ việc xảy ra chỉ là “con sâu làm rầu nồi canh”. 
Hình sự hóa hành vi xâm phạm sở hữu trí tuệ

Hình sự hóa hành vi xâm phạm sở hữu trí tuệ

Nước ta hội nhập ngày càng sâu rộng với thế giới, nhất là tham gia hiệp định thương mại tự do với các quốc gia phát triển (Nhật Bản, Mỹ, Liên minh châu Âu) nên việc hoàn thiện hệ thống pháp lý cho phù hợp với thực tiễn là điều tích cực được triển khai. Đáng chú ý, trong đó có yếu tố thực thi bằng biện pháp hình sự. 
Khảo sát các tổ chức trọng tài thương mại

Khảo sát các tổ chức trọng tài thương mại

Từ nay đến hết ngày 8-5, Hội Trọng tài thương mại TPHCM (HCCAA) sẽ tiến hành đợt khảo sát, trao đổi những khó khăn, vướng mắc với các trung tâm trọng tài thương mại trên địa bàn TPHCM. 
Lực lượng Quản lý thị trường TPHCM phát hiện lô hàng nón thời trang giả mạo nhãn hiệu tại TPHCM

CPTPP và mối lo xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương đã chính thức được ký kết tại Chile. Trong hiệp định này, điều Việt Nam lo ngại nhất đó là vấn đề về sở hữu trí tuệ.
Ảnh minh họa

Không thể “một mình một chợ”

Nhiều chuyên gia kinh tế chỉ ra rằng, kinh tế tư nhân của nước ta đã và đang được coi trọng, chiếm khoảng 40% tỷ trọng GDP, thu hút khoảng 85% tổng lao động của nền kinh tế quốc gia. Thế nhưng, ngoài những kết quả nhất định, thì nền kinh tế tư nhân cũng bộc lộ nhiều hạn chế, yếu kém gây cản trở sự phát triển chung.
Các doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội hợp tác tại một ngày hội kết nối kinh doanh trực tuyến tại TPHCM

Đừng đợi “nước tới chân mới nhảy”

Nhìn nhận về tính chủ động của doanh nghiệp (DN) Việt Nam thông qua các vụ tranh chấp thương mại, nhất là những vụ việc có yếu tố nước ngoài, nhiều chuyên gia, luật sư, trọng tài viên nước ta đã thẳng thắn khuyến cáo rằng, đừng đợi “nước tới chân mới nhảy”. Mà thực sự, đây cũng là thực tế đã và đang diễn ra đối với không hiếm DN trong nước.
Đoàn lãnh đạo TPHCM thăm một cơ sở chuyên sản xuất, kinh doanh khô cá đặc sản tại huyện Cần Giờ, TPHCM

Doanh nghiệp trong quá trình hội nhập: Chủ động thích nghi và thay đổi

Năm nay, hàng loạt mặt hàng nhập khẩu vào nước ta giảm thuế về 0% nhằm thực hiện cam kết về thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt trong khuôn khổ  FTA. Riêng với VN-EAEU FTA (Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Kinh tế Á - Âu), có 3.720 dòng thuế tiếp tục về 0% gồm, sữa và sản phẩm từ sữa, ô tô và phụ tùng linh kiện ô tô, sắt thép và sản phẩm sắt thép… 
Cảnh giác với tội phạm công nghệ cao

Cảnh giác với tội phạm công nghệ cao

Thống kê sơ bộ từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cho biết, từ năm 2013 đến nay có hàng chục ngàn vụ lừa đảo của tội phạm sử dụng công nghệ cao đã gây thiệt hại lên đến hàng chục tỷ USD. Các vụ lừa đảo này diễn ra ở nhiều quốc gia, trong đó chủ yếu từ các tổ chức tại Đông Âu, châu Á, châu Phi và Trung Đông. 
Giá như…

Giá như…

Nếu có thời gian theo dõi các chương trình hỗ trợ khởi nghiệp hiện nay mới thấy, không chỉ các bạn trẻ mà ngay cả những doanh nghiệp đã hoạt động có kinh nghiệm vài năm cũng vẫn bị “bẫy” bởi những lý do được gọi là “lãng xẹt”.

Chuẩn bị kỹ cho “cuộc đua” dài hơi

Việt Nam đang ngày càng hội nhập sâu rộng với thế giới. Điều này mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp (DN). Nhưng, song song đó là những thách thức mà bất kỳ DN nào cũng phải chủ động ứng phó, nếu muốn tồn tại và phát triển. 
 

Truy thu thuế đâu dễ

Gần đây, một số DN khởi nghiệp có thắc mắc rằng, liệu có phải nộp thuế đối với những khoản thu nhập phát sinh khi chưa đăng ký doanh nghiệp (DN) hay không? 
Hỗ trợ doanh nghiệp cạnh tranh, phát triển

Hỗ trợ doanh nghiệp cạnh tranh, phát triển

Tình hình kinh tế trong nước và thế giới đang có nhiều biến động. Sức ép cạnh tranh trong quá trình hội nhập đã bắt đầu tác động đến hoạt động của các doanh nghiệp (DN) Việt Nam. Vì vậy, DN gặp nhiều khó khăn trong việc tồn tại độc lập trên thị trường. 

Siết lỗ hổng pháp lý

Thời gian gần đây, Chính phủ đã và đang có những động thái tích cực gỡ vướng hàng loạt rào cản, gút mắc để doanh nghiệp (DN) thuận lợi phát triển, hội nhập kinh tế quốc tế. Điển hình là hàng chục ngàn DN đã quay trở lại hoạt động vào những tháng cuối năm. Đây là thông tin đáng mừng, trong khi chỉ còn vài tuần nữa sẽ khép lại năm 2017, chuẩn bị đón chào năm mới 2018.
Trợ lực cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Trợ lực cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Thống kê từ Vụ Pháp luật dân sự - Kinh tế thuộc Bộ Tư pháp, khoảng 60% doanh nghiệp phản ánh khó tiếp cận thông tin pháp lý liên quan đến các thủ tục hành chính, biểu mẫu… Do vậy, Ban quản lý Chương trình Hỗ trợ pháp lý liên ngành dành cho doanh nghiệp đang rà soát cơ chế, chính sách để triển khai chế định hỗ trợ pháp lý trong Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, có hiệu lực từ năm 2018. 
Website phải luôn cập nhật thông tin

Website phải luôn cập nhật thông tin

 Có thể thấy, vài năm gần đây website các sở, ngành của TPHCM nhìn chung đã có thông tin, màu sắc, giàu nội dung hơn so với trước đây.
Cuộc thi Phiên tòa giả định cấp quốc gia Vmoot 2017 dành cho sinh viên, diễn ra tại Trường Đại học Luật TPHCM

Chuyên nghiệp hóa các trung tâm trọng tài

Bộ Tư pháp đang chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan xây dựng dự thảo đề án “Nâng cao năng lực đội ngũ trọng tài viên, trung tâm trọng tài và định hướng một hoặc một số trung tâm trọng tài điểm có khả năng cạnh tranh quốc tế giai đoạn 2018-2023”.