Lưu ý đối với các tổ chức hành nghề luật sư

Lưu ý đối với các tổ chức hành nghề luật sư

Sở Tư pháp TPHCM vừa đưa ra một số lưu ý đối với các tổ chức hành nghề luật sư, bao gồm việc thực hiện các thủ tục tại Sở Tư pháp và trách nhiệm của những tổ chức này.

Doanh nghiệp cần làm gì khi bị điều tra chống bán phá giá?

Các vụ kiện chống bán phá giá diễn ra nhiều hơn trong thời gian gần đây, nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn phải loay hoay đối phó. Vậy chống bán phá giá là gì và doanh nghiệp cần làm gì khi bị điều tra chống bán phá giá? 

Chuẩn bị kỹ cho “cuộc đua” dài hơi

Việt Nam đang ngày càng hội nhập sâu rộng với thế giới. Điều này mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp (DN). Nhưng, song song đó là những thách thức mà bất kỳ DN nào cũng phải chủ động ứng phó, nếu muốn tồn tại và phát triển. 
 

Truy thu thuế đâu dễ

Gần đây, một số DN khởi nghiệp có thắc mắc rằng, liệu có phải nộp thuế đối với những khoản thu nhập phát sinh khi chưa đăng ký doanh nghiệp (DN) hay không? 
Hỗ trợ doanh nghiệp cạnh tranh, phát triển

Hỗ trợ doanh nghiệp cạnh tranh, phát triển

Tình hình kinh tế trong nước và thế giới đang có nhiều biến động. Sức ép cạnh tranh trong quá trình hội nhập đã bắt đầu tác động đến hoạt động của các doanh nghiệp (DN) Việt Nam. Vì vậy, DN gặp nhiều khó khăn trong việc tồn tại độc lập trên thị trường. 

Siết lỗ hổng pháp lý

Thời gian gần đây, Chính phủ đã và đang có những động thái tích cực gỡ vướng hàng loạt rào cản, gút mắc để doanh nghiệp (DN) thuận lợi phát triển, hội nhập kinh tế quốc tế. Điển hình là hàng chục ngàn DN đã quay trở lại hoạt động vào những tháng cuối năm. Đây là thông tin đáng mừng, trong khi chỉ còn vài tuần nữa sẽ khép lại năm 2017, chuẩn bị đón chào năm mới 2018.
Trợ lực cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Trợ lực cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Thống kê từ Vụ Pháp luật dân sự - Kinh tế thuộc Bộ Tư pháp, khoảng 60% doanh nghiệp phản ánh khó tiếp cận thông tin pháp lý liên quan đến các thủ tục hành chính, biểu mẫu… Do vậy, Ban quản lý Chương trình Hỗ trợ pháp lý liên ngành dành cho doanh nghiệp đang rà soát cơ chế, chính sách để triển khai chế định hỗ trợ pháp lý trong Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, có hiệu lực từ năm 2018. 
Website phải luôn cập nhật thông tin

Website phải luôn cập nhật thông tin

 Có thể thấy, vài năm gần đây website các sở, ngành của TPHCM nhìn chung đã có thông tin, màu sắc, giàu nội dung hơn so với trước đây.
Cuộc thi Phiên tòa giả định cấp quốc gia Vmoot 2017 dành cho sinh viên, diễn ra tại Trường Đại học Luật TPHCM

Chuyên nghiệp hóa các trung tâm trọng tài

Bộ Tư pháp đang chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan xây dựng dự thảo đề án “Nâng cao năng lực đội ngũ trọng tài viên, trung tâm trọng tài và định hướng một hoặc một số trung tâm trọng tài điểm có khả năng cạnh tranh quốc tế giai đoạn 2018-2023”. 
Các bạn trẻ tìm hiểu kiến thức pháp luật tại một sự kiện do Sở Tư pháp TPHCM tổ chức

Truyền tải kiến thức pháp luật thời công nghệ số

Chia sẻ bên hành lang buổi phát động Ngày hội Pháp luật TPHCM vừa qua, nhiều chuyên gia kinh tế, luật sư đang công tác tại một số trung tâm trọng tài thương mại cho rằng, trong bối cảnh mà mọi người sẵn sàng ăn, ngủ, sống cùng các thiết bị công nghệ số như hiện nay, thì việc tuyên truyền kiến thức pháp luật cũng nên bám sát thực tiễn.  

Tiêu chuẩn hóa, quốc tế hóa trọng tài thương mại

Trọng tài thương mại (TTTM) là phương thức giải quyết tranh chấp rất phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là các quốc gia đang phát triển. Tại Việt Nam, hoạt động trọng tài thương mại đã và đang có những chuyển biến tích cực.
Một số khách mời, người tiêu dùng phân biệt sản phẩm thật với  hàng giả mạo tại một hội thảo ở TPHCM

Bảo vệ thương hiệu là sự sống còn

Lãnh đạo một số trung tâm trọng tài thương mại, nơi tiếp nhận nhiều vụ khởi kiện của doanh nghiệp thông tin, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) ngày càng đa dạng, phong phú hơn so với trước đây. Cứ sản phẩm nào tên tuổi, có “máu mặt” ngay lập tức bị làm nhái, làm giả. Mặc dù thiệt hại rất lớn, chưa thể thống kê hết đối với các doanh nghiệp (DN) làm ăn chân chính nhưng rõ ràng cuộc cạnh tranh, bảo vệ thương hiệu của DN trong bối cảnh hiện nay không đơn giản. 

Không thể xử phạt cho qua chuyện

Nhân kỷ niệm Ngày phòng, chống hàng giả, hàng nhái 29-11, hàng loạt cuộc hội thảo liên quan đến hàng nhái, hàng giả đã diễn ra ở nhiều tỉnh, thành, trong đó có TPHCM. Nhiều luật sư, trọng tài thương mại, các chuyên gia kinh tế đã thẳng thắn chỉ ra những vấn đề mấu chốt khiến cho hàng dỏm vẫn còn đất sống. 
Cán bộ Chi cục Quản lý thị trường TPHCM kiểm tra kho mỹ phẩm trôi nổi, không rõ xuất xứ

Khi KOL quảng bá hàng dỏm: Người tiêu dùng kiện ai?

Câu chuyện một số diễn viên, người mẫu, những người có tầm ảnh hưởng mạnh mẽ đến công chúng trẻ (gọi tắt là KOL - Key Opinion Leader of influencers) bị phanh phui quảng bá hàng dỏm đã thực sự khiến người tiêu dùng “tỉnh ngủ”. 
Lực lượng Quản lý thị trường TPHCM kiểm tra một kho hàng vi phạm

Được vạ, má sưng!

Chất lượng không đúng như quảng cáo, nói quá về sản phẩm… luôn là những nỗi bức xúc lớn của người tiêu dùng khi lỡ mua trúng hàng dỏm. Đây không phải là câu chuyện mới mẻ, nhưng nó thể hiện sự mất uy tín, thiếu trách nhiệm trong kinh doanh của chính những con người từng được truyền thông giới thiệu là những “doanh nhân thành đạt” tạo ra… 
Luật sư Châu Việt Bắc tặng hoa chúc mừng thí sinh xuất sắc Cuộc thi Vmoot 2017 tại Trường Đại học Luật TPHCM

Thêm sân chơi pháp luật cho giới trẻ

Tại nhiều tỉnh, thành phố nước ta, các phiên tòa giả định nhằm tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật được thực hiện khá đều đặn. Đây là một trong những nỗ lực để thông tin, giải đáp thắc mắc tới người dân một cách nhanh chóng, hiệu quả.
Đông đảo người dân, trong đó có các sinh viên tìm hiểu kiến thức pháp luật do Sở Tư pháp TPHCM tổ chức. Ảnh: NGỌC HÂN

Đa dạng hóa kênh tuyên truyền kiến thức pháp luật

Không thể phủ nhận sự nỗ lực của các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp trong việc lồng ghép kiến thức pháp luật để giáo dục học sinh, sinh viên. Thế nhưng, việc tuyên truyền, giáo dục, phổ biến kiến thức trong thời gian qua chưa được như kỳ vọng.
Fanpage bán dâu tươi của một bạn trẻ ở TPHCM  ​

Một vài lưu ý khi kinh doanh qua mạng

Kinh doanh qua mạng Internet đang là xu hướng của giới trẻ hiện nay. Bởi hình thức kinh doanh này rất hấp dẫn, tiện lợi trong bối cảnh quốc gia có dân số trẻ, tỷ lệ người sử dụng Internet cao như Việt Nam.
Quy trình đóng gói sản phẩm tại một doanh nghiệp chuyên doanh đặc sản xuất khẩu trên địa bàn TPHCM

Tạo thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển

Mặc dù các cơ quan chức năng liên tục tổ chức các hội thảo lớn để gỡ rối, giải đáp các vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp (DN) làm ăn kinh doanh, phát triển, nhưng đằng sau đó vẫn là hàng loạt nỗi lo.
Các doanh nghiệp cần lưu ý việc đăng ký nhãn hiệu trong nước cũng như quốc tế. Trong ảnh: Sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao được giới thiệu tại TPHCM

Sản phẩm bảo hộ tại Việt Nam chưa chắc nước khác công nhận

Trong quá trình vận hành Bàn tư vấn Pháp luật - hoạt động thuộc Dự án Nâng cao năng lực hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam, VIAC đã nhận được nhiều câu hỏi, yêu cầu tư vấn liên quan tới việc đăng ký sở hữu trí tuệ đối với sản phẩm của doanh nghiệp khởi nghiệp trong hoạt động thương mại quốc tế. Tuy vậy, nhãn hiệu được Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam thì sẽ được bảo hộ tại Việt Nam chứ chưa chắc được bảo hộ tại các nước khác trên thế giới.
Quản lý thị trường TPHCM kiểm tra lô hàng giả, hàng lậu tuồn vào thành phố

Đau đầu vì hàng nhái, hàng giả mạo

Các mặt hàng nhái, giả mạo được bán rất nhiều trên thị trường. Lực lượng liên ngành chức năng kiểm tra, xử phạt thường xuyên cũng không xuể, vì cứ bắt chỗ này thì đối tượng vi phạm lại nhanh chóng thay đổi địa bàn hoạt động. Chỉ có các doanh nghiệp làm ăn chân chính là thiệt hại nặng nề. Vấn đề đặt ra ở đây chính là khoản lợi nhuận siêu khủng khiến các đối tượng gian thương mờ mắt. 
Phân biệt hòa giải thương mại và trọng tài thương mại

Phân biệt hòa giải thương mại và trọng tài thương mại

Hòa giải thương mại và trọng tài thương mại là hai trong các phương thức giải quyết tranh chấp lựa chọn (ngoài tòa án) theo pháp luật Việt Nam. Theo đó, các phương thức này được hình thành dựa trên sự thỏa thuận, tự nguyện và có thủ tục giải quyết tuân thủ quy định pháp luật; cụ thể là Nghị định 22/2017/NĐ-CP về hòa giải thương mại và Luật Trọng tài thương mại năm 2010. 
Hãy sòng phẳng với khách hàng

Hãy sòng phẳng với khách hàng

Người tiêu dùng bức xúc trước tình trạng một số doanh nghiệp trong nước bán hàng Trung Quốc đội lốt hàng Việt cao cấp trong suốt thời gian dài mà lực lượng chức năng (hầu như) không thể xử lý triệt để. Câu chuyện này tiếp tục bùng phát, có sức nặng khi vụ Khaisilk kinh doanh gian lận, lừa dối người tiêu dùng, nhập khăn lụa tơ tằm Trung Quốc gắn mác Việt Nam được khui ra cách đây ít ngày.
Tích góp vốn kiến thức pháp luật

Tích góp vốn kiến thức pháp luật

Tại một số buổi tọa đàm về khởi nghiệp gần đây, chính những doanh nhân thành đạt đã chia sẻ kinh nghiệm rằng họ đã từng thất bại thảm hại, mà một trong những nguyên nhân dẫn đến hậu quả này chính là thiếu hiểu biết về pháp luật. 
Để khởi nghiệp thành công cần am hiểu các quy định pháp luật

Để khởi nghiệp thành công cần am hiểu các quy định pháp luật

Hiện nay, khởi nghiệp là một xu hướng làm giàu mới được mọi người trong xã hội hưởng ứng rất mạnh mẽ và trở thành một vấn đề “nóng” trong thời gian qua. Để khởi nghiệp thành công, bên cạnh việc đưa ra ý tưởng kinh doanh mới, phù hợp với nhu cầu thị trường thì vấn đề pháp lý cũng không kém phần quan trọng.