Phán quyết trọng tài

Phán quyết trọng tài

Trong các giao dịch xuyên biên giới, khi các bên đã bỏ công sức và tiền bạc để đưa tranh chấp ra trọng tài quốc tế, ai cũng sẽ mong muốn rằng, quá trình trọng tài sẽ cho kết quả là một phán quyết trọng tài, trừ khi đạt được thỏa thuận trong quá trình giải quyết tranh chấp. 

Bổ sung lĩnh vực hòa giải thương mại

Sở Tư pháp TPHCM cho biết, sau khi Nghị định 22/2017/NĐ-CP ngày 24-2-2017 của Chính phủ về hòa giải thương mại có hiệu lực, danh sách hòa giải viên thương mại vụ việc tại Sở Tư pháp TP hiện có là 19 hòa giải viên và 3 trung tâm trọng tài thương mại.

Trọng tài trong các hiệp định đầu tư

Trong lịch sử, một cá nhân hay pháp nhân tổ chức không thể trực tiếp yêu cầu chống lại một nhà nước nước khác khi quốc gia đó vi phạm tập quán quốc tế. Thay vào đó, cá nhân hay tổ chức đó phải kiến nghị chính phủ nước mình thực hiện hoặc đảm nhiệm yêu cầu đó thay cho mình. 

“Bác sĩ pháp lý” của doanh nghiệp

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp Việt Nam chưa quan tâm đúng mức đến các quy định pháp luật liên quan đến hoạt động của cơ quan mình, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Chính điều này đã để lại hậu quả không nhỏ cho doanh nghiệp Việt khi ký kết và thực hiện hợp đồng. 

Giải quyết tranh chấp bằng trọng tài và hòa giải

Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) vừa phối hợp với Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh TPHCM, Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) tổ chức hội thảo “Giải quyết tranh chấp bằng trọng tài và hòa giải - Phương án khả thi cho doanh nghiệp”. 
Các bạn trẻ tìm hiểu kiến thức pháp luật tại một sự kiện do Sở Tư pháp TPHCM tổ chức

Truyền tải kiến thức pháp luật thời công nghệ số

Chia sẻ bên hành lang buổi phát động Ngày hội Pháp luật TPHCM vừa qua, nhiều chuyên gia kinh tế, luật sư đang công tác tại một số trung tâm trọng tài thương mại cho rằng, trong bối cảnh mà mọi người sẵn sàng ăn, ngủ, sống cùng các thiết bị công nghệ số như hiện nay, thì việc tuyên truyền kiến thức pháp luật cũng nên bám sát thực tiễn.  

Tiêu chuẩn hóa, quốc tế hóa trọng tài thương mại

Trọng tài thương mại (TTTM) là phương thức giải quyết tranh chấp rất phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là các quốc gia đang phát triển. Tại Việt Nam, hoạt động trọng tài thương mại đã và đang có những chuyển biến tích cực.
Một số khách mời, người tiêu dùng phân biệt sản phẩm thật với  hàng giả mạo tại một hội thảo ở TPHCM

Bảo vệ thương hiệu là sự sống còn

Lãnh đạo một số trung tâm trọng tài thương mại, nơi tiếp nhận nhiều vụ khởi kiện của doanh nghiệp thông tin, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) ngày càng đa dạng, phong phú hơn so với trước đây. Cứ sản phẩm nào tên tuổi, có “máu mặt” ngay lập tức bị làm nhái, làm giả. Mặc dù thiệt hại rất lớn, chưa thể thống kê hết đối với các doanh nghiệp (DN) làm ăn chân chính nhưng rõ ràng cuộc cạnh tranh, bảo vệ thương hiệu của DN trong bối cảnh hiện nay không đơn giản. 

Không thể xử phạt cho qua chuyện

Nhân kỷ niệm Ngày phòng, chống hàng giả, hàng nhái 29-11, hàng loạt cuộc hội thảo liên quan đến hàng nhái, hàng giả đã diễn ra ở nhiều tỉnh, thành, trong đó có TPHCM. Nhiều luật sư, trọng tài thương mại, các chuyên gia kinh tế đã thẳng thắn chỉ ra những vấn đề mấu chốt khiến cho hàng dỏm vẫn còn đất sống. 
Cán bộ Chi cục Quản lý thị trường TPHCM kiểm tra kho mỹ phẩm trôi nổi, không rõ xuất xứ

Khi KOL quảng bá hàng dỏm: Người tiêu dùng kiện ai?

Câu chuyện một số diễn viên, người mẫu, những người có tầm ảnh hưởng mạnh mẽ đến công chúng trẻ (gọi tắt là KOL - Key Opinion Leader of influencers) bị phanh phui quảng bá hàng dỏm đã thực sự khiến người tiêu dùng “tỉnh ngủ”. 
Lực lượng Quản lý thị trường TPHCM kiểm tra một kho hàng vi phạm

Được vạ, má sưng!

Chất lượng không đúng như quảng cáo, nói quá về sản phẩm… luôn là những nỗi bức xúc lớn của người tiêu dùng khi lỡ mua trúng hàng dỏm. Đây không phải là câu chuyện mới mẻ, nhưng nó thể hiện sự mất uy tín, thiếu trách nhiệm trong kinh doanh của chính những con người từng được truyền thông giới thiệu là những “doanh nhân thành đạt” tạo ra… 
Luật sư Châu Việt Bắc tặng hoa chúc mừng thí sinh xuất sắc Cuộc thi Vmoot 2017 tại Trường Đại học Luật TPHCM

Thêm sân chơi pháp luật cho giới trẻ

Tại nhiều tỉnh, thành phố nước ta, các phiên tòa giả định nhằm tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật được thực hiện khá đều đặn. Đây là một trong những nỗ lực để thông tin, giải đáp thắc mắc tới người dân một cách nhanh chóng, hiệu quả.
Đông đảo người dân, trong đó có các sinh viên tìm hiểu kiến thức pháp luật do Sở Tư pháp TPHCM tổ chức. Ảnh: NGỌC HÂN

Đa dạng hóa kênh tuyên truyền kiến thức pháp luật

Không thể phủ nhận sự nỗ lực của các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp trong việc lồng ghép kiến thức pháp luật để giáo dục học sinh, sinh viên. Thế nhưng, việc tuyên truyền, giáo dục, phổ biến kiến thức trong thời gian qua chưa được như kỳ vọng.
Fanpage bán dâu tươi của một bạn trẻ ở TPHCM  ​

Một vài lưu ý khi kinh doanh qua mạng

Kinh doanh qua mạng Internet đang là xu hướng của giới trẻ hiện nay. Bởi hình thức kinh doanh này rất hấp dẫn, tiện lợi trong bối cảnh quốc gia có dân số trẻ, tỷ lệ người sử dụng Internet cao như Việt Nam.
Quy trình đóng gói sản phẩm tại một doanh nghiệp chuyên doanh đặc sản xuất khẩu trên địa bàn TPHCM

Tạo thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển

Mặc dù các cơ quan chức năng liên tục tổ chức các hội thảo lớn để gỡ rối, giải đáp các vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp (DN) làm ăn kinh doanh, phát triển, nhưng đằng sau đó vẫn là hàng loạt nỗi lo.
Các doanh nghiệp cần lưu ý việc đăng ký nhãn hiệu trong nước cũng như quốc tế. Trong ảnh: Sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao được giới thiệu tại TPHCM

Sản phẩm bảo hộ tại Việt Nam chưa chắc nước khác công nhận

Trong quá trình vận hành Bàn tư vấn Pháp luật - hoạt động thuộc Dự án Nâng cao năng lực hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam, VIAC đã nhận được nhiều câu hỏi, yêu cầu tư vấn liên quan tới việc đăng ký sở hữu trí tuệ đối với sản phẩm của doanh nghiệp khởi nghiệp trong hoạt động thương mại quốc tế. Tuy vậy, nhãn hiệu được Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam thì sẽ được bảo hộ tại Việt Nam chứ chưa chắc được bảo hộ tại các nước khác trên thế giới.
Quản lý thị trường TPHCM kiểm tra lô hàng giả, hàng lậu tuồn vào thành phố

Đau đầu vì hàng nhái, hàng giả mạo

Các mặt hàng nhái, giả mạo được bán rất nhiều trên thị trường. Lực lượng liên ngành chức năng kiểm tra, xử phạt thường xuyên cũng không xuể, vì cứ bắt chỗ này thì đối tượng vi phạm lại nhanh chóng thay đổi địa bàn hoạt động. Chỉ có các doanh nghiệp làm ăn chân chính là thiệt hại nặng nề. Vấn đề đặt ra ở đây chính là khoản lợi nhuận siêu khủng khiến các đối tượng gian thương mờ mắt. 
Phân biệt hòa giải thương mại và trọng tài thương mại

Phân biệt hòa giải thương mại và trọng tài thương mại

Hòa giải thương mại và trọng tài thương mại là hai trong các phương thức giải quyết tranh chấp lựa chọn (ngoài tòa án) theo pháp luật Việt Nam. Theo đó, các phương thức này được hình thành dựa trên sự thỏa thuận, tự nguyện và có thủ tục giải quyết tuân thủ quy định pháp luật; cụ thể là Nghị định 22/2017/NĐ-CP về hòa giải thương mại và Luật Trọng tài thương mại năm 2010. 
Hãy sòng phẳng với khách hàng

Hãy sòng phẳng với khách hàng

Người tiêu dùng bức xúc trước tình trạng một số doanh nghiệp trong nước bán hàng Trung Quốc đội lốt hàng Việt cao cấp trong suốt thời gian dài mà lực lượng chức năng (hầu như) không thể xử lý triệt để. Câu chuyện này tiếp tục bùng phát, có sức nặng khi vụ Khaisilk kinh doanh gian lận, lừa dối người tiêu dùng, nhập khăn lụa tơ tằm Trung Quốc gắn mác Việt Nam được khui ra cách đây ít ngày.
Tích góp vốn kiến thức pháp luật

Tích góp vốn kiến thức pháp luật

Tại một số buổi tọa đàm về khởi nghiệp gần đây, chính những doanh nhân thành đạt đã chia sẻ kinh nghiệm rằng họ đã từng thất bại thảm hại, mà một trong những nguyên nhân dẫn đến hậu quả này chính là thiếu hiểu biết về pháp luật. 
Để khởi nghiệp thành công cần am hiểu các quy định pháp luật

Để khởi nghiệp thành công cần am hiểu các quy định pháp luật

Hiện nay, khởi nghiệp là một xu hướng làm giàu mới được mọi người trong xã hội hưởng ứng rất mạnh mẽ và trở thành một vấn đề “nóng” trong thời gian qua. Để khởi nghiệp thành công, bên cạnh việc đưa ra ý tưởng kinh doanh mới, phù hợp với nhu cầu thị trường thì vấn đề pháp lý cũng không kém phần quan trọng. 

Cơ quan tài phán công minh

Đó là nhận định và hy vọng của một số luật sư, chuyên gia quốc tế về việc thực thi phán quyết trọng tài nước ngoài tại Việt Nam.
Người dân, doanh nghiệp tìm hiểu về các quy định pháp luật, trong đó có Luật Trọng tài thương mại tại Sở Tư pháp TPHCM

Triển khai tuyên truyền về hòa giải thương mại

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Huỳnh Cách Mạng vừa ký quyết định ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Nghị định số 22/2017/NĐ-CP ngày 24-2-2017 (Nghị định 22) của Chính phủ về hòa giải thương mại trên địa bàn TP. 
Nâng cao hiệu quả thực thi phán quyết trọng tài

Nâng cao hiệu quả thực thi phán quyết trọng tài

Theo quy định của Luật Trọng tài thương mại, thì phán quyết trọng tài (PQTT) là chung thẩm, có hiệu lực kể từ ngày ban hành, được thi hành bởi cơ quan thi hành án dân sự, cụ thể là Cục Thi hành án (THA) dân sự. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp, người dân vẫn chưa hiểu hết, thậm chí lo sợ trường hợp bị hủy PQTT. Vậy việc thực thi PQTT được tiến hành như thế nào, thủ tục ra sao? 
Một khóa học về trọng tài thương mại do VIAC tổ chức

Nâng cao nhận thức cho sinh viên, các bạn trẻ

Để góp phần nâng cao nhận thức đối với hình thức giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại (TTTM), các trung tâm TTTM trên địa bàn TPHCM đã triển khai nhiều cách tiếp cận khác nhau. 
Bạn đọc nhờ luật sư tư vấn tại Báo SGGP

FTA thế hệ mới - Tiềm ẩn tranh chấp thương mại khi tham gia

Thời gian tới, Việt Nam sẽ tham gia hàng loạt FTA (Hiệp định thương mại tự do) thế hệ mới song phương và đa phương. Điều này mở ra nhiều cơ hội cũng như các thách thức kèm theo, nhất là khả năng tiềm ẩn các vụ tranh chấp thương mại.