Trung Quốc cân nhắc hạ giá đồng NDT

SGGP
Theo hãng tin Bloomberg, Trung Quốc đang cân nhắc giảm dần giá trị đồng NDT như một cách để đối phó với tình hình căng thẳng thương mại đang gia tăng giữa quốc gia này và Mỹ.

Trung Quốc cân nhắc hạ giá đồng NDT

 Giới chức Trung Quốc đang đánh giá các tác động có thể xảy ra của biện pháp này và kế hoạch cần phải được các cấp thông qua trước khi áp dụng. 
Dù đồng NDT yếu có thể giúp Trung Quốc bảo vệ ngành xuất khẩu trước thuế nhập khẩu của Mỹ, nhưng việc này cũng đi kèm rất nhiều rủi ro.
Vốn luôn phản đối việc Trung Quốc giữ đồng NDT thấp hơn giá trị thực, Tổng thống Mỹ Donald Trump được dự báo sẽ phản ứng mạnh với bất kỳ động thái phá giá đồng tiền từ phía Trung Quốc, khiến các công ty càng khó trả nợ nước ngoài, đồng thời xóa sổ nỗ lực của Bắc Kinh khi tăng tính thị trường trong hệ thống tỷ giá. Hạ giá đồng NDT sẽ khiến Trung Quốc gặp rủi ro gây bất ổn trên thị trường tài chính trong nước, điều mà giới chức đã nỗ lực kiềm chế nhiều năm nay. 

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng Mỹ phải chịu trách nhiệm vì đã gây ra tình trạng căng thẳng thương mại giữa 2 nước, đồng thời khẳng định tình hình hiện tại rất khó để 2 bên ngồi lại đàm phán. 

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một chiến binh SDF ăn mừng chiến thắng IS trên đường phố Raqqa. Ảnh: REUTERS

IS bị đánh bật khỏi miền Nam Syria

Ngày 18-11, kênh CNA dẫn nguồn tin từ Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, các lực lượng chính phủ Syria đã kiểm soát Tulul al-Safa, nơi ẩn náu cuối cùng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại miền Nam Syria sau nhiều tháng giao tranh dữ dội.

Hồ sơ - tư liệu

Công nghiệp quốc phòng Mỹ hưởng lợi nhờ “Hiệu ứng Donad Trump”

Nếu như các nhà quan sát còn bị chia rẽ về “Hiệu ứng Donald Trump” đối với nền công nghiệp Mỹ, thì ngược lại, lĩnh vực quốc phòng là một trong những bên được lợi nhất từ các chính sách của Nhà Trắng, như ưu đãi thuế, tăng ngân sách quốc phòng, hiện ở mức kỷ lục 700 tỷ USD.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Malaysia đấu giá trực tuyến biển số ô tô

Trong vòng 3-6 tháng tới, Bộ Giao thông Malaysia sẽ áp dụng hệ thống đấu giá biển số ô tô trực tuyến nhằm nâng cao tính linh hoạt, cởi mở và minh bạch.