Trung Quốc cân nhắc hạ giá đồng NDT

SGGP
Theo hãng tin Bloomberg, Trung Quốc đang cân nhắc giảm dần giá trị đồng NDT như một cách để đối phó với tình hình căng thẳng thương mại đang gia tăng giữa quốc gia này và Mỹ.

Trung Quốc cân nhắc hạ giá đồng NDT

 Giới chức Trung Quốc đang đánh giá các tác động có thể xảy ra của biện pháp này và kế hoạch cần phải được các cấp thông qua trước khi áp dụng. 
Dù đồng NDT yếu có thể giúp Trung Quốc bảo vệ ngành xuất khẩu trước thuế nhập khẩu của Mỹ, nhưng việc này cũng đi kèm rất nhiều rủi ro.
Vốn luôn phản đối việc Trung Quốc giữ đồng NDT thấp hơn giá trị thực, Tổng thống Mỹ Donald Trump được dự báo sẽ phản ứng mạnh với bất kỳ động thái phá giá đồng tiền từ phía Trung Quốc, khiến các công ty càng khó trả nợ nước ngoài, đồng thời xóa sổ nỗ lực của Bắc Kinh khi tăng tính thị trường trong hệ thống tỷ giá. Hạ giá đồng NDT sẽ khiến Trung Quốc gặp rủi ro gây bất ổn trên thị trường tài chính trong nước, điều mà giới chức đã nỗ lực kiềm chế nhiều năm nay. 

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng Mỹ phải chịu trách nhiệm vì đã gây ra tình trạng căng thẳng thương mại giữa 2 nước, đồng thời khẳng định tình hình hiện tại rất khó để 2 bên ngồi lại đàm phán. 

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng Chưởng lý bang California Xavier Becerra tuyên bố bang này sẽ kiện Tổng thống Donald Trump.  Ảnh: AP

Câu chuyện dài bất tận

Ngày 17-2, một nhóm thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Mỹ đã công bố một dự luật nhằm ngăn chặn việc Tổng thống Donald Trump sử dụng Quỹ Cứu trợ thiên tai để xây dựng bức tường dọc biên giới phía Nam với Mexico. 

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc gây ảnh hưởng chính trị ở châu Âu

Đầu tháng 12-2018, trong chuyến thăm Bồ Đào Nha của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đã ký với Lisbon thỏa thuận gắn kết quốc gia Nam Âu này vào Sáng kiến Vành đai và Con đường mà Trung Quốc đang xây dựng.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Lễ hội xì gà Habano lần thứ 21

Lễ hội xì gà quốc tế Habano lần thứ 21 đã khai mạc tại thủ đô La Habana, Cuba với sự tham dự của hơn 2.000 khách mời đến từ 70 quốc gia.