Trung Quốc đang trên đường để vượt Mỹ về trí thông minh nhân tạo

SGGPO
Eric Schmidt, người đứng đầu công ty Alphabet, công ty mẹ của Google, đã cảnh báo rằng Trung Quốc đang trên đường để vượt Mỹ về trí thông minh nhân tạo (AI) vào năm 2025 và thống trị ngành công nghiệp này vào năm 2030, trừ khi trí óc Mỹ thay đổi cách tiếp cận của họ.

Trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc được cho là sẽ vượt Mỹ. Ảnh: The Verge

Trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc được cho là sẽ vượt Mỹ. Ảnh: The Verge

Ý kiến này dựa trên chiến lược phát triển AI. Trong một bài phát biểu trước Trung tâm An ninh AI của Mỹ và Hội nghị thượng đỉnh về An ninh Toàn cầu, ông Schmidt ca ngợi chiến lược này. Sputniak dẫn lời ông nói: “Hãy tin tưởng tôi, những người Trung Quốc rất giỏi trong lĩnh vực này. Đến năm 2025, AI của Trung Quốc sẽ tốt hơn chúng ta, và đến năm 2030, họ sẽ thống trị ngành công nghiệp AI”.

Cho đến nay, hầu hết các đột phá về AI là từ các tổ chức của Mỹ. Các máy tính Deep Blue và Watson của IBM đều chứng minh được sức mạnh của các hệ thống AI, các đầu dò NASA tự động như Spirit và Discovery đã điều hướng bề mặt sao Hỏa với sự hỗ trợ của AI và các công ty như Ford và General Motors cũng đứng đầu về các phương tiện tự động.

Theo Schmidt, điều đó sẽ không kéo dài lâu hơn, và ông không hài lòng về điều đó. Theo Schmidt, sự khác biệt giữa Trung Quốc và Mỹ thật đơn giản: trong khi Bắc Kinh đã xây dựng một chiến lược quốc gia về AI và đã phân bổ ngân sách rõ ràng. Mỹ không làm gì cả.

Schmidt là chủ tịch điều hành của Alphabet, cũng như Chủ tịch của Ủy ban Đổi mới Quốc phòng (DIB), một ban lãnh đạo của Thung lũng Silicon đang hợp tác với Bộ Quốc phòng Mỹ. DIB bao gồm các tên tuổi hàng đầu từ các công ty như LinkedIn, Instagram, William McRaven và nhà thiên văn học Neil DeGrasse Tyson, nhằm giúp Lầu Năm Góc trở nên sáng tạo và thích nghi hơn trong một thế giới đang thay đổi nhanh chóng.

Kế hoạch của nhà nước Trung Quốc bao gồm cả các ứng dụng thương mại và quân sự cho AI. Ông Schmidt đưa ra cảnh báo trên với tư cách là chủ tịch của DIB để thúc đẩy chương trình AI của quốc phòng Mỹ. Ông cho biết đã giải thích với cả cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter và đương kim Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis rằng tầm quan trọng của công nghệ trong việc hiện đại hóa quốc phòng.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mỹ cảnh báo Trung Quốc ngừng quân sự hóa biển Đông

Mỹ cảnh báo Trung Quốc ngừng quân sự hóa biển Đông

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron có nhiều bất đồng sâu sắc về kế hoạch của Tổng thống Pháp thành lập quân đội riêng của Liên minh châu Âu (EU). Ngày 10-11, khi đến Paris tham dự lễ kỷ niệm 100 năm kết thúc Thế chiến I (11-11-1918 - 11-11-2018), Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi kế hoạch của ông E.Macron là “rất xúc phạm”. 

Hồ sơ - tư liệu

Italy cam kết không rời khỏi Eurozone


Phó Thủ tướng Italy Luigi Di Maio khẳng định rằng nước ông sẽ không rời khỏi Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), bất chấp cuộc tranh cãi đang diễn ra giữa Italy và Ủy ban châu Âu (EU) xoay quanh kế hoạch ngân sách 2019 của Rome. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Nấm cục trắng có giá 85.000 EUR

Một cây nấm cục (truffle) trắng quý hiếm nặng 850g được bán 85.000 EUR tại một buổi đấu giá tại vùng Alba ở Italy.