Trung Quốc: Đổi mới quân phục

Trung Quốc đã quyết  định đổi quân phục mới cho tổng số 2,3 triệu quân nhân thuộc Quân đội Nhân dân Giải phóng (PLA), nhờ được tăng kinh phí và cũng do Trung Quốc tích cực tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ. 

Đẹp và hiện đại hơn

Nữ quân nhân Trung Quốc giới thiệu lễ phục mới của Hải, Lục, Không quân (từ trái sang)

Quân phục mới sẽ gồm những mẫu mã bình thường, lễ phục, trang  phục chiến đấu và đều có kiểu dáng hiện đại hơn. Nam quân nhân mặc bộ quân phục có hình chữ “T” khiến vai rộng hơn và quần may hơi chật để trông có vẻ cao to khỏe mạnh hơn. Nữ quân nhân có quân phục hình chữ X, bó chặt ở hông “để trông thanh lịch hơn”, mũ lưỡi trai cũng mềm hơn khiến có thể lật vành mũ lên để tạo vẻ nữ tính. Quân phục mới cũng sẽ theo trào lưu quốc tế là chuyển qua “tông màu” lạnh, bỏ những phụ tùng không hợp và thay đổi màu các phù hiệu để phù hợp với màu quân phục.

Bộ binh sẽ sử dụng quân phục màu xanh cây thông, màu xanh da trời đậm cho Hải quân và xanh nâu sẫm cho Không quân. Gót giày nữ quân nhân sẽ được nâng từ 1cm lên 5cm, lễ phục sẽ có phù hiệu trên ngực để phù hợp phong cách quân sự quốc tế. Nhưng các phụ tùng có tính trang trí và phù hiệu vẫn như trước: huy hiệu cờ quốc gia, cờ PLA, hình ảnh Vạn Lý Trường Thành hoặc Quảng trường Thiên An Môn. Tân Hoa Xã gọi những bộ quân phục mới “có phong cách thời trang 2007”, với hơn 100 mẫu mã đẹp và 365 món mới như áo ấm, găng tay, tất, giày bốt và áo khoác sử dụng riêng trong công tác huấn luyện chiến đấu.

Một phần trong hiện đại hóa quân đội

Tổng kinh phí đổi quân phục này dự kiến là 6 tỷ NDT (787 triệu USD), theo tướng Liao Xilong, lãnh đạo Tổng cục Hậu cần PLA cho biết. Quân nhân ở Bắc Kinh và Đặc khu Hành chính Macao sẽ thay quân phục mới từ Ngày quân đội 1-8 (kỷ niệm chiến thắng lớn trước  phe Quốc dân Đảng trong cuộc khởi nghĩa Nam Xương ngày 1-8-1927) trong khi các đơn vị ở những nơi khác sẽ thay quân phục mới trong vòng 3 năm tới.

Từ hơn 20 năm qua, khi Trung Quốc mở cửa nền kinh tế thì lực lượng vũ trang vẫn sử dụng mẫu quân phục cũ. Nay, những hoạt động trao đổi quân sự toàn cầu buộc PLA phải có quân phục đẹp hơn, phù hợp trào lưu toàn cầu nhưng vẫn giữ bản sắc Trung Hoa. Theo tướng Liao: Quân phục cũ không phù hợp tiêu chuẩn quốc tế, nên thay quân phục mới là cần thiết, vì quân phục cũng như một “tấm danh thiếp” của đất nước, cho thấy tính kỷ luật và tinh thần sẵn sàng của quân đội. Chúng thay thế các kiểu quân phục thùng thình màu đất trước đây gắn những phù hiệu màu đỏ và vàng. 

Việc thay quân phục cũng là một phần trong việc hiện đại hóa PLA. Trung Quốc đã tăng ngân sách quốc phòng năm 2007 lên 17,8 % (đạt 44,9 tỷ USD) và các quan chức nói khoản tiền tăng sẽ được dùng để cải thiện quỹ lương và trợ cấp cho quân nhân, quân phục mới và giáo dục quân sự. Trung Quốc cũng tăng cường quan hệ quân sự, tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ ở châu Phi, Trung Đông và Haiti. 
 

Diên Hy (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công an TP Cần Thơ lên tiếng việc bắt giữ một đạo diễn liên quan đến vụ án ma túy

Công an TP Cần Thơ lên tiếng việc bắt giữ một đạo diễn liên quan đến vụ án ma túy

Mới đây, mạng xã hội Facebook đang lan truyền nội dung đơn cầu cứu của một đạo diễn, kiêm giảng viên thỉnh giảng tại Đại học Sân khấu – Điện ảnh về việc bị Công an TP Cần Thơ bắt giữ, đánh đập vì liên quan đến một vụ án ma túy. Ngay sau đó, Công an TP Cần Thơ đã lên tiếng trả lời về vụ việc trên.