Trung Quốc: Hoạt động sản xuất giảm tốc tháng thứ 3 liên tiếp

SGGP
Theo số liệu công bố ngày 1-3 của 2 công ty Caixin và Markit, hoạt động sản xuất của Trung Quốc giảm tốc tháng thứ 3 liên tiếp trong tháng 2 vừa qua, bằng chứng cho thấy nền kinh tế thứ 2 thế giới đang dần “mất đà” và cuộc chiến thương mại Mỹ -Trung tiếp tục tạo gánh nặng lên xuất khẩu.

Chỉ số quản lý thu mua (PMI) trong tháng 2 ở mức thấp và ngành sản xuất bị thu hẹp. Tuy nhiên, số liệu của công ty Caixin và Markit lạc quan hơn so với thống kê chính thức từ Cơ quan Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) đưa ra trước đó cho thấy đơn hàng xuất khẩu giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 10 năm qua.

Nền kinh tế Trung Quốc đã có dấu hiệu hụt hơi trong nhiều tháng qua với mức tăng trưởng chỉ dừng ở 6,6% trong năm 2018. Đây là mức tăng trưởng thấp nhất trong gần 3 thập niên qua trong bối cảnh Bắc Kinh đang phải chống chọi với núi nợ công khổng lồ. Ông Julian Evans-Pritchard thuộc Capital Economics, nhận định tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đứng trước sức ép không hề nhỏ và sẽ tiếp tục gặp áp lực cho tới giữa năm nay.

Tại Mỹ, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) ngày 1-3 cho biết, Mỹ đã ngừng kế hoạch tăng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra quyết định gia hạn nhằm tạo thêm thời gian tìm kiếm một thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh. Tuyên bố của USTR cho biết việc tạm ngừng tăng thuế lên 25% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD sẽ kéo dài đến khi có thông báo mới về tăng thuế.

CAO VĂN - KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Một thành viên của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) giám sát những người dân ở làng Baghouz, tỉnh Deir Al Zor, Syria, ngày 22/2/2019. (Nguồn: Reuters)

Syria: 157 phiến quân IS bị bắt

Ngày 19-3, một quan chức phụ trách truyền thông của Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) cho biết, lực lượng này đã giành được quyền kiểm soát hoàn toàn 1 doanh trại của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở thị trấn Baghouz, miền Đông Syria, gần biên giới Iraq.

 

Hồ sơ - tư liệu

Thế giới đối phó dịch tả heo châu Phi

Đã có 20 quốc gia ghi nhận xuất hiện dịch tả heo châu Phi (ASF), trong đó chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Trung Quốc. ASF là bệnh xuất huyết dễ lây lan ở heo mọi độ tuổi. Virus có độc lực cao, gây sốt cao, chán ăn, xuất huyết da và nội tạng. Tỷ lệ tử vong của heo nhiễm bệnh có thể lên tới 100%. Tuy nhiên, chưa ghi nhận ca bệnh nào lây từ heo sang người.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây