Trung Quốc: Hoạt động sản xuất giảm tốc tháng thứ 3 liên tiếp

SGGP
Theo số liệu công bố ngày 1-3 của 2 công ty Caixin và Markit, hoạt động sản xuất của Trung Quốc giảm tốc tháng thứ 3 liên tiếp trong tháng 2 vừa qua, bằng chứng cho thấy nền kinh tế thứ 2 thế giới đang dần “mất đà” và cuộc chiến thương mại Mỹ -Trung tiếp tục tạo gánh nặng lên xuất khẩu.

Chỉ số quản lý thu mua (PMI) trong tháng 2 ở mức thấp và ngành sản xuất bị thu hẹp. Tuy nhiên, số liệu của công ty Caixin và Markit lạc quan hơn so với thống kê chính thức từ Cơ quan Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) đưa ra trước đó cho thấy đơn hàng xuất khẩu giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 10 năm qua.

Nền kinh tế Trung Quốc đã có dấu hiệu hụt hơi trong nhiều tháng qua với mức tăng trưởng chỉ dừng ở 6,6% trong năm 2018. Đây là mức tăng trưởng thấp nhất trong gần 3 thập niên qua trong bối cảnh Bắc Kinh đang phải chống chọi với núi nợ công khổng lồ. Ông Julian Evans-Pritchard thuộc Capital Economics, nhận định tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đứng trước sức ép không hề nhỏ và sẽ tiếp tục gặp áp lực cho tới giữa năm nay.

Tại Mỹ, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) ngày 1-3 cho biết, Mỹ đã ngừng kế hoạch tăng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra quyết định gia hạn nhằm tạo thêm thời gian tìm kiếm một thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh. Tuyên bố của USTR cho biết việc tạm ngừng tăng thuế lên 25% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD sẽ kéo dài đến khi có thông báo mới về tăng thuế.

CAO VĂN - KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây