Trung Quốc kêu gọi Mỹ chấm dứt đối đầu

SGGP
Mỹ nên ngừng lập tức các phát ngôn, hành động sai lầm nhằm vào Trung Quốc và 2 nước cần kiên trì đi theo con đường hợp tác cùng có lợi, không nên lún sâu vào xung đột, đối đầu.

Đây là lời kêu gọi của Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đưa ra ngày 8-10 trong cuộc gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, người đang có chuyến thăm Bắc Kinh. Ông Vương Nghị khẳng định, thời gian gần đây, bên cạnh việc không ngừng gia tăng căng thẳng thương mại với Trung Quốc, Mỹ đã có động thái gây tổn hại đến lợi ích của Trung Quốc, chỉ trích chính sách đối nội, đối ngoại của nước này. Điều này trực tiếp tác động đến sự tin cậy chính trị giữa 2 bên, phủ bóng đen lên tương lai quan hệ 2 nước, đồng thời không phù hợp với lợi ích của nhân dân 2 nước.

Trong chuyến thăm Bắc Kinh lần này, phía Mỹ muốn trao đổi với Trung Quốc về một số vấn đề điểm nóng khu vực, trong đó có vấn đề Triều Tiên. Điều này cho thấy giữa 2 nước lớn cần tăng cường hợp tác, trao đổi, nhằm cùng gánh vác trách nhiệm quốc tế. Sự hợp tác này cần được hỗ trợ bởi sự phát triển ổn định, lành mạnh của quan hệ 2 nước. Ông Vương Nghị mong muốn trong chuyến thăm này, ông Mike Pompeo có thể phát huy vai trò tích cực để thực hiện mục tiêu này.

CAO VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những người Áo vàng biểu tình ở London, Anh

“Áo vàng” vượt biên giới

Phong trào Áo vàng mang theo làn sóng biểu tình từ Pháp đã vượt biên giới, lan nhanh sang nhiều nước khác như Bỉ, Hà Lan, Italy… thậm chí lan sang cả Tunisia, Israel, Lebanon, Iraq…

Hồ sơ - tư liệu

Triển vọng từ năng lượng đại dương

Trong khi ngành sản xuất điện từ đại dương vẫn còn ở giai đoạn phát triển ban đầu nhưng một báo cáo mới đây cho thấy điện được tạo ra từ thủy triều và sóng biển là có triển vọng nhất trong số những công nghệ mới nổi trong tương lai.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Kim cương lớn nhất Bắc Mỹ

Một viên kim cương thô màu vàng 552 cara được khai quật ở Canada được xem là viên kim cương lớn nhất ở Bắc Mỹ.