Trung Quốc: Kim ngạch xuất nhập khẩu giảm

SGGP
Ngày 8-3, hãng Reuters đưa tin trong tháng 2-2019, xuất khẩu hàng hóa của Trung Quốc giảm mạnh nhất trong gần 3 năm qua, trong khi nhập khẩu giảm tháng thứ 3 liên tiếp, những chỉ dấu đáng báo động nữa về tình trạng tăng trưởng chậm của nền kinh tế thứ hai. 

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, xuất khẩu giảm 20,7%, xuống 135,24 tỷ USD, trong khi nhập khẩu giảm 5,2%, xuống 131,12 tỷ USD. Còn 2 tháng đầu năm 2019, kim ngạch xuất nhập khẩu của Trung Quốc là 622,72 tỷ USD, giảm 3,9% so với cùng kỳ năm trước. Xuất khẩu giảm 4,6%, xuống 353,21 tỷ USD, trong khi nhập khẩu giảm 3,1%, xuống 309,51 tỷ USD. Thặng dư thương mại ở mức 43,7 tỷ USD, giảm 13,6% so với 1 năm trước đó. Xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ cũng giảm 9,9%, trong khi nhập khẩu giảm 32,2% trong 2 tháng đầu năm nay.

Ông Raymond Yeung thuộc Ngân hàng ANZ cho rằng những số liệu thương mại nói trên của Trung Quốc càng củng cố quan điểm của giới chuyên gia rằng thời kỳ suy thoái thương mại Trung Quốc bắt đầu xuất hiện. Theo ông Yeung, có ít lý do để giới phân tích hy vọng về một sự phục hồi của kinh tế Trung Quốc trong thời gian tới và điều này dự báo sẽ gây ảnh hưởng đến tăng trưởng GDP trong quý 1-2019 của Trung Quốc. 

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Một thành viên của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) giám sát những người dân ở làng Baghouz, tỉnh Deir Al Zor, Syria, ngày 22/2/2019. (Nguồn: Reuters)

Syria: 157 phiến quân IS bị bắt

Ngày 19-3, một quan chức phụ trách truyền thông của Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) cho biết, lực lượng này đã giành được quyền kiểm soát hoàn toàn 1 doanh trại của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở thị trấn Baghouz, miền Đông Syria, gần biên giới Iraq.

 

Hồ sơ - tư liệu

Thế giới đối phó dịch tả heo châu Phi

Đã có 20 quốc gia ghi nhận xuất hiện dịch tả heo châu Phi (ASF), trong đó chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Trung Quốc. ASF là bệnh xuất huyết dễ lây lan ở heo mọi độ tuổi. Virus có độc lực cao, gây sốt cao, chán ăn, xuất huyết da và nội tạng. Tỷ lệ tử vong của heo nhiễm bệnh có thể lên tới 100%. Tuy nhiên, chưa ghi nhận ca bệnh nào lây từ heo sang người.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây