Trung Quốc: Kim ngạch xuất nhập khẩu giảm

SGGP
Ngày 8-3, hãng Reuters đưa tin trong tháng 2-2019, xuất khẩu hàng hóa của Trung Quốc giảm mạnh nhất trong gần 3 năm qua, trong khi nhập khẩu giảm tháng thứ 3 liên tiếp, những chỉ dấu đáng báo động nữa về tình trạng tăng trưởng chậm của nền kinh tế thứ hai. 

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, xuất khẩu giảm 20,7%, xuống 135,24 tỷ USD, trong khi nhập khẩu giảm 5,2%, xuống 131,12 tỷ USD. Còn 2 tháng đầu năm 2019, kim ngạch xuất nhập khẩu của Trung Quốc là 622,72 tỷ USD, giảm 3,9% so với cùng kỳ năm trước. Xuất khẩu giảm 4,6%, xuống 353,21 tỷ USD, trong khi nhập khẩu giảm 3,1%, xuống 309,51 tỷ USD. Thặng dư thương mại ở mức 43,7 tỷ USD, giảm 13,6% so với 1 năm trước đó. Xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ cũng giảm 9,9%, trong khi nhập khẩu giảm 32,2% trong 2 tháng đầu năm nay.

Ông Raymond Yeung thuộc Ngân hàng ANZ cho rằng những số liệu thương mại nói trên của Trung Quốc càng củng cố quan điểm của giới chuyên gia rằng thời kỳ suy thoái thương mại Trung Quốc bắt đầu xuất hiện. Theo ông Yeung, có ít lý do để giới phân tích hy vọng về một sự phục hồi của kinh tế Trung Quốc trong thời gian tới và điều này dự báo sẽ gây ảnh hưởng đến tăng trưởng GDP trong quý 1-2019 của Trung Quốc. 

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những sáng kiến chống bạo lực học đường

Bạo lực học đường đang là vấn nạn của nhiều nền giáo dục trên thế giới. Theo thống kê của Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF), khoảng 50% thanh thiếu niên trên thế giới, tức 150 triệu học sinh, thường xuyên phải đối mặt với tình trạng bạo lực học đường. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp nhiều lãnh đạo nữ, lợi nhuận có thể tăng 20%

Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) vừa công bố kết quả nghiên cứu mới nhất cho thấy các doanh nghiệp sẽ hoạt động tốt hơn, thậm chí lợi nhuận tăng tới 20%, khi doanh nghiệp có nhiều phụ nữ giữ các vị trí lãnh đạo chủ chốt.