Trung Quốc: Ngư dân tỉnh Liêu Ninh bỏ đánh cá để ... vớt dầu tràn

(SGGPO).- Hơn 1.000 tàu đánh cá của Trung Quốc đã bỏ ngư trường, quay vào vịnh để tham gia giải quyết sự cố tràn dầu tại khu vực cảng Đại Liên, hải cảng nằm trên bán đảo phía nam của tỉnh Liêu Ninh, miền đông bắc Trung Quốc, sau khi 2 đường ống dẫn dầu bị nổ hôm 16-7.

Hàng trăm tàu cá đổ về vũng tàu đậu để vớt dầu.

Theo tờ Global Times, khỏang 5.300 ngư dân có nguy cơ bị ảnh hưởng sức khỏe do đã dùng tay để dọn dầu tràn. Chính quyền đã trả 300 nhân dân tệ cho mỗi thùng dầu (khoảng 150 lít) dọn trên vịnh. Một gia đình ngư dân mỗi ngày vớt dầu trên vịnh có thể thu về khoảng 10.000 nhân dân tệ (tương đương 1.476 USD) trong khi thu nhập hàng năm của họ từ đánh cá chỉ khoảng 100.000 nhân dân tệ.

Vụ nổ đường ống dẫn dầu trên đã gây ô nhiễm nghiêm trọng ít nhất khỏang 500 km² mặt nước, khiến cho ngành du lịch và đánh cá địa phương bị khốn đốn. Các nhà chuyên môn đánh giá hệ sinh thái ở khu vực này sẽ bị ảnh hưởng nặng nề và lâu dài. Phải mất 10 năm hoặc lâu hơn nữa mới có thể khôi phục lại môi trường nước ở đây.

Hai ngư dân đang dùng các thùng bằng chất dẻo và ca múc để dọn dầu tràn trên vịnh Đại Liên

Một ngư dân đang vớt dầu loang vào thùng.

Th.Hà

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kim may trong dâu tây do người dùng phát hiện ở Gladstone, Queensland, Australia. Ảnh: FACEBOOK/ANGELA SENENSON

Bắt nghi phạm cho kim vào dâu tây ở Australia

Ông Stuart Smith, Quyền phó cảnh sát trưởng Bang New South Wales (Australia), cho biết trong cuộc họp báo ngày 19-9, một thanh niên bị bắt đã thừa nhận cắm kim vào dâu tây, bắt chước một trò chơi khăm.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

35 phút đi bộ nhẹ nhàng tránh đột qụy

 Các nhà khoa học thuộc Đại học Gothenburg (Thụy Điển) nhận thấy rằng những người có hoạt động thể chất từ nhẹ đến vừa phải trước khi bị đột qụy ít khả năng bị đột qụy giảm 1/2 so với những người không tập luyện.