Trung Quốc: Ngư dân tỉnh Liêu Ninh bỏ đánh cá để ... vớt dầu tràn

(SGGPO).- Hơn 1.000 tàu đánh cá của Trung Quốc đã bỏ ngư trường, quay vào vịnh để tham gia giải quyết sự cố tràn dầu tại khu vực cảng Đại Liên, hải cảng nằm trên bán đảo phía nam của tỉnh Liêu Ninh, miền đông bắc Trung Quốc, sau khi 2 đường ống dẫn dầu bị nổ hôm 16-7.

Hàng trăm tàu cá đổ về vũng tàu đậu để vớt dầu.

Theo tờ Global Times, khỏang 5.300 ngư dân có nguy cơ bị ảnh hưởng sức khỏe do đã dùng tay để dọn dầu tràn. Chính quyền đã trả 300 nhân dân tệ cho mỗi thùng dầu (khoảng 150 lít) dọn trên vịnh. Một gia đình ngư dân mỗi ngày vớt dầu trên vịnh có thể thu về khoảng 10.000 nhân dân tệ (tương đương 1.476 USD) trong khi thu nhập hàng năm của họ từ đánh cá chỉ khoảng 100.000 nhân dân tệ.

Vụ nổ đường ống dẫn dầu trên đã gây ô nhiễm nghiêm trọng ít nhất khỏang 500 km² mặt nước, khiến cho ngành du lịch và đánh cá địa phương bị khốn đốn. Các nhà chuyên môn đánh giá hệ sinh thái ở khu vực này sẽ bị ảnh hưởng nặng nề và lâu dài. Phải mất 10 năm hoặc lâu hơn nữa mới có thể khôi phục lại môi trường nước ở đây.

Hai ngư dân đang dùng các thùng bằng chất dẻo và ca múc để dọn dầu tràn trên vịnh Đại Liên

Một ngư dân đang vớt dầu loang vào thùng.

Th.Hà

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi

Tổng thống Mỹ tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia

Lưỡng viện Quốc hội Mỹ lần lượt thông qua dự luật chi tiêu bảo đảm các hoạt động của chính quyền liên bang cũng như tránh tình trạng chính phủ đóng cửa trở lại. Tuy nhiên, điều khoản gây tranh cãi về việc chi 5,7 tỷ USD xây dựng bức tường biên giới với Mexico không nằm trong gói chi tiêu mới này.

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc gây ảnh hưởng chính trị ở châu Âu

Đầu tháng 12-2018, trong chuyến thăm Bồ Đào Nha của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đã ký với Lisbon thỏa thuận gắn kết quốc gia Nam Âu này vào Sáng kiến Vành đai và Con đường mà Trung Quốc đang xây dựng.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Jakarta có tàu điện ngầm

Jakarta sẽ có hệ thống tàu điện ngầm cao tốc mới và Chính phủ Indonesia hy vọng đây sẽ là bước đầu tiên trên con đường giải tỏa cơn ác mộng tắc nghẽn giao thông của Jakarta.