Trung Quốc nhân bản khỉ chỉnh sửa gien

SGGP
Các nhà khoa học Trung Quốc ngày 24-1 thông báo, đã nhân bản 5 chú khỉ từ một con khỉ đuôi ngắn được chỉnh sửa gien nhằm hỗ trợ nghiên cứu về các chứng rối loạn nhịp điệu sinh học hàng ngày. Đây là lần đầu tiên 5 chú khỉ được nhân bản từ một con khỉ chỉnh sửa gien nhằm mục đích nghiên cứu y học.

Nhóm nhà khoa học trên đã chọn một trong số những chú khỉ chỉnh sửa gien mắc bệnh nghiêm trọng nhất, sau đó sử dụng các nguyên bào sợi của nó để nhân bản khỉ. 5 chú khỉ ra đời tại Viện Nghiên cứu về hệ thần kinh thuộc Viện Khoa học Trung Quốc tại Thượng Hải. Những con khỉ này đã có những biểu hiện tiêu cực như rối loạn giấc ngủ, mức độ lo âu tăng cao và có những hành vi giống chứng tâm thần phân liệt. Kết quả nhân bản trên sẽ mở đường cho việc nghiên cứu thêm về những vấn đề sức khỏe của con người.

LÊ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc gây ảnh hưởng chính trị ở châu Âu

Đầu tháng 12-2018, trong chuyến thăm Bồ Đào Nha của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đã ký với Lisbon thỏa thuận gắn kết quốc gia Nam Âu này vào Sáng kiến Vành đai và Con đường mà Trung Quốc đang xây dựng.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Phát minh robot mới di chuyển không cần GPS

Lấy cảm hứng từ loài kiến sa mạc, các nhà khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp (CNRS) và Đại học Aix-Marseille vừa phát minh một loại robot thế hệ mới, mang tên AntBot, có thể di chuyển mà không cần đến hệ thống định vị (GPS).