Trung Quốc, Pakistan tiếp tục gồng mình chống lũ lụt

Theo Tân Hoa xã, mưa lớn kéo dài từ ngày 19 đến 21-8 đã gây ra lũ lụt nghiêm trọng tại Trung Quốc. Bộ trưởng Nội vụ Trung Quốc cho biết, 127.000 người ở Đông Bắc Trung Quốc đã phải di tản. Chỉ riêng tại thành phố Đan Đông thuộc tỉnh Liêu Ninh, 94.000 người đã phải di tản.

Tại nước láng giềng CHDCND Triều Tiên (Triều Tiên), 5.000 người đã phải di tản sớm vì sợ ảnh hưởng khi nước sông Áp Lục tại thành phố Đan Đông, nơi phân cách giữa Trung Quốc và Triều Tiên dâng cao. Lưu lượng nước chảy qua sông Áp Lục hiện là 8.000m³/giây.

Tính đến nay đã có 4 người Trung Quốc thiệt mạng, 44 tàu thuyền bị đánh trôi. Theo nhật báo Bắc Kinh, trận lụt ở thành phố Đan Đông thuộc tỉnh Liêu Ninh là trận lụt lớn thứ hai kể từ năm 1949 tại Trung Quốc. Tính từ đầu năm đến nay đã có 39.000 người thiệt mạng hoặc mất tích vì nguyên nhân liên quan đến lũ lụt.

Đối với Triều Tiên, sau nhiều thập kỷ khai thác rừng bừa bãi, lá chắn phòng vệ lũ lụt của nước này đang ngày càng bị thiệt hại nghiêm trọng. Theo báo cáo được công bố về trận lụt năm 2007 ở Triều Tiên, ít nhất 600 người đã chết hoặc mất tích.

Trong khi đó, theo Hãng tin AFP, chính quyền Pakistan đã sơ tán hàng chục ngàn người ra khỏi khu vực bị lũ quét đe dọa.

Tính đến nay, trận lụt lịch sử hoành hành suốt 1 tháng qua tại Pakistan cướp mất sinh mạng của 1.500 người, ảnh hưởng nghiêm trọng cuộc sống của 20 triệu người. Mức thiệt hại kinh tế mà Pakistan đang đối mặt là 43 tỷ USD.  

T.QUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

(Nguồn: AP)

Mỹ xem xét hạn chế cấp thẻ xanh

Chính phủ của Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất các quy định mới hạn chế cấp thẻ xanh đối với người nhập cư nếu họ sử dụng chương trình chăm sóc sức khỏe do Chính phủ Mỹ tài trợ, tem phiếu thực phẩm, phiếu khuyến mãi nhà ở và các hình thức hỗ trợ công khác. 

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Nhật Bản phóng tàu chở hàng tiếp tế lên ISS

Nhật Bản phóng thành công tàu vũ trụ Kounotori 7 mang theo hàng tiếp tế cho các nhà du hành đang sống và làm việc trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS). Đúng 2 giờ 52 phút sáng 23-9 (theo giờ địa phương), tên lửa đẩy H-2B mang theo tàu vũ trụ không người lái Kounotori đã rời bệ phóng tại Trung tâm vũ trụ Tanegashima, tỉnh Kagoshima, Tây Nam Nhật Bản.