Trung Quốc, Pakistan tiếp tục gồng mình chống lũ lụt

Theo Tân Hoa xã, mưa lớn kéo dài từ ngày 19 đến 21-8 đã gây ra lũ lụt nghiêm trọng tại Trung Quốc. Bộ trưởng Nội vụ Trung Quốc cho biết, 127.000 người ở Đông Bắc Trung Quốc đã phải di tản. Chỉ riêng tại thành phố Đan Đông thuộc tỉnh Liêu Ninh, 94.000 người đã phải di tản.

Tại nước láng giềng CHDCND Triều Tiên (Triều Tiên), 5.000 người đã phải di tản sớm vì sợ ảnh hưởng khi nước sông Áp Lục tại thành phố Đan Đông, nơi phân cách giữa Trung Quốc và Triều Tiên dâng cao. Lưu lượng nước chảy qua sông Áp Lục hiện là 8.000m³/giây.

Tính đến nay đã có 4 người Trung Quốc thiệt mạng, 44 tàu thuyền bị đánh trôi. Theo nhật báo Bắc Kinh, trận lụt ở thành phố Đan Đông thuộc tỉnh Liêu Ninh là trận lụt lớn thứ hai kể từ năm 1949 tại Trung Quốc. Tính từ đầu năm đến nay đã có 39.000 người thiệt mạng hoặc mất tích vì nguyên nhân liên quan đến lũ lụt.

Đối với Triều Tiên, sau nhiều thập kỷ khai thác rừng bừa bãi, lá chắn phòng vệ lũ lụt của nước này đang ngày càng bị thiệt hại nghiêm trọng. Theo báo cáo được công bố về trận lụt năm 2007 ở Triều Tiên, ít nhất 600 người đã chết hoặc mất tích.

Trong khi đó, theo Hãng tin AFP, chính quyền Pakistan đã sơ tán hàng chục ngàn người ra khỏi khu vực bị lũ quét đe dọa.

Tính đến nay, trận lụt lịch sử hoành hành suốt 1 tháng qua tại Pakistan cướp mất sinh mạng của 1.500 người, ảnh hưởng nghiêm trọng cuộc sống của 20 triệu người. Mức thiệt hại kinh tế mà Pakistan đang đối mặt là 43 tỷ USD.  

T.QUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Putin. Ảnh: RT.

Từng bước xoay trục

Sau các cuộc họp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, một số nguồn tin cho hay trong tháng này, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhiều khả năng sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Moscow. 

 

Hồ sơ - tư liệu

Italy cam kết không rời khỏi Eurozone


Phó Thủ tướng Italy Luigi Di Maio khẳng định rằng nước ông sẽ không rời khỏi Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), bất chấp cuộc tranh cãi đang diễn ra giữa Italy và Ủy ban châu Âu (EU) xoay quanh kế hoạch ngân sách 2019 của Rome. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Phát khẩu trang cho người vô gia cư ở New Delhi

Chính quyền New Delhi (Ấn Độ) thông báo sẽ phát khẩu trang cotton cho những người vô gia cư ở thành phố này để ngăn khói bụi. Dự kiến, khoảng 10.000 chiếc khẩu trang sẽ đưa đến tay nhiều gia đình không có chỗ ở, phụ nữ, bệnh nhân và trẻ em, khi mức ô nhiễm tăng cao.