Trung Quốc rút bớt tàu quanh khu vực giàn khoan Hải Dương-981

* 13 ngư dân Việt Nam đã được thả

(SGGP). – Cục Kiểm ngư cho hay, trong ngày 15-7, Trung Quốc duy trì khoảng 70 - 75 tàu tham gia bảo vệ giàn khoan Hải Dương-981 mà nước này đã hạ đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Trong đó, có 32 - 34 tàu hải cảnh, 17 - 18 tàu vận tải, 16 - 18 tàu kéo, 5 tàu quân sự. Tàu cá Trung Quốc đã di chuyển về khu vực đảo Hải Nam.

Trong khi đó, các tàu Kiểm ngư và Cảnh sát biển của ta vẫn thực hiện việc tiếp cận giàn khoan, cách giàn khoan 10 - 11 hải lý để đấu tranh tuyên truyền và thực thi pháp luật, kiên quyết yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan và các tàu rời khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Khi các tàu của ta tiếp cận giàn khoan để đấu tranh tuyên truyền, các tàu của Trung Quốc đã dàn hàng ngang, tăng tốc độ, áp sát (lúc gần nhất cách tàu ta khoảng 100 - 300m) hú còi, ngăn cản, không cho các tàu của ta cơ động vào gần giàn khoan.

Bên cạnh đó, các tàu cá của ngư dân ta trên ngư trường truyền thống Hoàng Sa vẫn tiến hành đánh bắt cách giàn khoan 34 - 39 hải lý. Trên khu vực tàu cá của ta đánh bắt có 1 tàu hải cảnh số hiệu 31101 của Trung Quốc thường xuyên bám sát, ngăn chặn, không cho các tàu cá của ta tiến vào gần khu vực giàn khoan. Dưới sự hỗ trợ của tàu Kiểm ngư, các tàu cá của ta vẫn bám ngư trường đánh bắt cá, bảo đảm an toàn.

* THX đưa tin ngày 15-7, Trung Quốc đã thả 7 ngư dân thuộc tàu cá mang số hiệu QB93256TS cùng 6 ngư dân thuộc tàu cá mang số hiệu QNg-94912-TS. Hãng tin này cho biết 13 ngư dân đang trên đường về Việt Nam. Trung Quốc cũng trao trả Việt Nam tàu cá QB93256TS nhưng giữ lại tàu QNg-94912-TS và toàn bộ ngư cụ.

13 ngư dân Việt Nam bị phía Trung Quốc bắt lần lượt trong 2 ngày 25-6 và 3-7; bị giữ tại TP Tam Á, tỉnh Hải Nam, Trung Quốc. Sức khỏe của 13 ngư dân đều trong tình trạng bình thường.

NHÓM PV

>> Xuất hiện máy bay chiến đấu của Trung Quốc trên khu vực giàn khoan Hải Dương-981

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội nghị Cấp cao ASEAN và các đối tác:  Thúc đẩy hợp tác và phát triển cùng có lợi

Hội nghị Cấp cao ASEAN và các đối tác: Thúc đẩy hợp tác và phát triển cùng có lợi

Ngày 15-11, tại Singapore, tiếp theo chương trình của Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 33 và các hội nghị liên quan, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cùng các nhà lãnh đạo ASEAN và các đối tác tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Hoa Kỳ lần thứ 6, Hội nghị Ăn sáng làm việc không chính thức ASEAN - Ấn Độ…

 

 

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Vị linh mục của người nghèo

Hình ảnh về linh mục Phạm Bá Lãm rong ruổi khắp các con hẻm, ngõ xóm trong Giáo xứ Hòa Hưng được người dân thường thấy, bất kể trời nắng hay mưa. Dù đã ở tuổi thất thập, nhưng ở vị linh mục ấy, tinh thần dấn thân, phục vụ người nghèo vẫn căng tràn như ngày nào ở tuổi thanh xuân. 

Xây dựng Đảng

Cán bộ, đảng viên với việc gương mẫu

Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã ban hành quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương, với yêu cầu “Cán bộ, đảng viên giữ chức vụ càng cao càng phải gương mẫu nêu gương”.

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự mới

Đồng chí Nguyễn Văn Dũng giữ chức vụ Chủ tịch UBND quận 1

Theo thông tin từ Quận ủy quận 1, TPHCM ngày 16-11, tại kỳ họp bất thường HĐND quận 1 diễn ra vào chiều 15-11, các đại biểu đã bầu đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Bí thư Quận ủy quận 1, giữ chức vụ Chủ tịch UBND quận 1 nhiệm kỳ 2016 - 2021. 

Cải cách hành chính

Lợi thế chưa được phát huy

Dữ liệu về lĩnh vực vận tải tại TPHCM hiện nay là rất lớn, với hơn 5.370 đơn vị vận tải và trên 118.220 phương tiện vận tải các loại (xe container, xe tải, xe khách, xe hợp đồng…).