Trung Quốc rút bớt tàu quanh khu vực giàn khoan Hải Dương-981

* 13 ngư dân Việt Nam đã được thả

(SGGP). – Cục Kiểm ngư cho hay, trong ngày 15-7, Trung Quốc duy trì khoảng 70 - 75 tàu tham gia bảo vệ giàn khoan Hải Dương-981 mà nước này đã hạ đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Trong đó, có 32 - 34 tàu hải cảnh, 17 - 18 tàu vận tải, 16 - 18 tàu kéo, 5 tàu quân sự. Tàu cá Trung Quốc đã di chuyển về khu vực đảo Hải Nam.

Trong khi đó, các tàu Kiểm ngư và Cảnh sát biển của ta vẫn thực hiện việc tiếp cận giàn khoan, cách giàn khoan 10 - 11 hải lý để đấu tranh tuyên truyền và thực thi pháp luật, kiên quyết yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan và các tàu rời khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Khi các tàu của ta tiếp cận giàn khoan để đấu tranh tuyên truyền, các tàu của Trung Quốc đã dàn hàng ngang, tăng tốc độ, áp sát (lúc gần nhất cách tàu ta khoảng 100 - 300m) hú còi, ngăn cản, không cho các tàu của ta cơ động vào gần giàn khoan.

Bên cạnh đó, các tàu cá của ngư dân ta trên ngư trường truyền thống Hoàng Sa vẫn tiến hành đánh bắt cách giàn khoan 34 - 39 hải lý. Trên khu vực tàu cá của ta đánh bắt có 1 tàu hải cảnh số hiệu 31101 của Trung Quốc thường xuyên bám sát, ngăn chặn, không cho các tàu cá của ta tiến vào gần khu vực giàn khoan. Dưới sự hỗ trợ của tàu Kiểm ngư, các tàu cá của ta vẫn bám ngư trường đánh bắt cá, bảo đảm an toàn.

* THX đưa tin ngày 15-7, Trung Quốc đã thả 7 ngư dân thuộc tàu cá mang số hiệu QB93256TS cùng 6 ngư dân thuộc tàu cá mang số hiệu QNg-94912-TS. Hãng tin này cho biết 13 ngư dân đang trên đường về Việt Nam. Trung Quốc cũng trao trả Việt Nam tàu cá QB93256TS nhưng giữ lại tàu QNg-94912-TS và toàn bộ ngư cụ.

13 ngư dân Việt Nam bị phía Trung Quốc bắt lần lượt trong 2 ngày 25-6 và 3-7; bị giữ tại TP Tam Á, tỉnh Hải Nam, Trung Quốc. Sức khỏe của 13 ngư dân đều trong tình trạng bình thường.

NHÓM PV

>> Xuất hiện máy bay chiến đấu của Trung Quốc trên khu vực giàn khoan Hải Dương-981

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Việt Nam tặng Cuba 5.000 tấn gạo

Việt Nam tặng Cuba 5.000 tấn gạo

Theo TTXVN, tại trụ sở Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba (Mincex) ở thủ đô La Habana, Cuba, vừa diễn ra lễ trao tượng trưng món quà 5.000 tấn gạo của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam tặng nhân dân Cuba.

 

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Chăm chút hạt giống tốt cho Đảng

Thời gian qua, công tác xây dựng, phát triển Đảng thông qua phát hiện, giáo dục, bồi dưỡng quần chúng ưu tú là học sinh THPT để giới thiệu cho Đảng được các cấp ủy, tổ chức Đảng tại các trường trên địa bàn TPHCM đặc biệt quan tâm. Qua đó, bồi dưỡng, ươm mầm những hạt giống tốt, nhân tố mới tích cực nhằm bổ sung, tăng cường đảng viên trẻ cho tổ chức Đảng. 

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự mới

Cải cách hành chính