Trung Quốc từ chối tàu chiến Mỹ cập cảng Hong Kong

SGGP
Trung Quốc đã từ chối yêu cầu từ tàu chiến USS Wasp của Hải quân Mỹ được cập cảng tại Hong Kong trong bối cảnh căng thẳng giữa 2 nước đang gia tăng.

Theo Sputnik, các quan chức Mỹ được thông báo rằng Phó Đô đốc Shen Jinlong đã bị triệu hồi về Trung Quốc và sẽ không có cuộc viếng thăm của Đô đốc Mỹ John Richardson tới Trung Quốc. Trung Quốc đã triệu tập Đại sứ Mỹ Terry Branstad để thông báo rằng Trung Quốc hoãn các cuộc thảo luận quân sự Mỹ - Trung Quốc sau khi Washington quyết định cấm vận một công ty Trung Quốc mua máy bay Su-35 và hệ thống tên lửa S-400 của Nga. Bắc Kinh hôm 25-9 đã bày tỏ “rất bất bình” việc Mỹ bán 330 triệu USD các bộ phận máy bay F-15 và C-130 cho lãnh thổ Đài Loan.

Tàu tấn công đổ bộ USS Wasp chở máy bay F-35B Lightning II (có khả năng cất và hạ cánh thẳng đứng) dự kiến đến thăm Hong Kong vào tháng 10. Hồi tháng 4-2016, Trung Quốc từng từ chối yêu cầu của Mỹ cho phép tàu sân bay USS John Stennis đến Hong Kong trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở biển Đông.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Campuchia cảnh cáo đập tan âm mưu gây bạo loạn

Campuchia cảnh cáo đập tan âm mưu gây bạo loạn

Tờ Phnom Penh Post ngày 21-2 dẫn lời Bộ trưởng Nội vụ Campuchia Sar Kheng cảnh báo các quan chức và lực lượng vũ trang nước này cần sẵn sàng phòng ngừa, chặn đứng mọi hành động của các nhóm lưu vong hoạt động phi pháp đang có âm mưu đẩy Phnom Penh vào chiến tranh và bạo loạn.

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc gây ảnh hưởng chính trị ở châu Âu

Đầu tháng 12-2018, trong chuyến thăm Bồ Đào Nha của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đã ký với Lisbon thỏa thuận gắn kết quốc gia Nam Âu này vào Sáng kiến Vành đai và Con đường mà Trung Quốc đang xây dựng.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Dọn sạch rác thải ở đảo Sumatra

Khoảng 200 sinh viên, binh sĩ và người dân địa phương đã cùng dọn sạch bãi biển ở tỉnh Lampung, cực Nam đảo Sumatra, góp phần nâng cao nhận thức về vấn đề rác thải trên biển của quốc đảo Đông Nam Á này.