Trung Quốc từ chối tàu chiến Mỹ cập cảng Hong Kong

SGGP
Trung Quốc đã từ chối yêu cầu từ tàu chiến USS Wasp của Hải quân Mỹ được cập cảng tại Hong Kong trong bối cảnh căng thẳng giữa 2 nước đang gia tăng.

Theo Sputnik, các quan chức Mỹ được thông báo rằng Phó Đô đốc Shen Jinlong đã bị triệu hồi về Trung Quốc và sẽ không có cuộc viếng thăm của Đô đốc Mỹ John Richardson tới Trung Quốc. Trung Quốc đã triệu tập Đại sứ Mỹ Terry Branstad để thông báo rằng Trung Quốc hoãn các cuộc thảo luận quân sự Mỹ - Trung Quốc sau khi Washington quyết định cấm vận một công ty Trung Quốc mua máy bay Su-35 và hệ thống tên lửa S-400 của Nga. Bắc Kinh hôm 25-9 đã bày tỏ “rất bất bình” việc Mỹ bán 330 triệu USD các bộ phận máy bay F-15 và C-130 cho lãnh thổ Đài Loan.

Tàu tấn công đổ bộ USS Wasp chở máy bay F-35B Lightning II (có khả năng cất và hạ cánh thẳng đứng) dự kiến đến thăm Hong Kong vào tháng 10. Hồi tháng 4-2016, Trung Quốc từng từ chối yêu cầu của Mỹ cho phép tàu sân bay USS John Stennis đến Hong Kong trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở biển Đông.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Đức giải bài toán ô nhiễm từ khí thải ô tô

Vấn đề ô nhiễm môi trường đang là một chủ đề nóng tại Đức, quốc gia nổi tiếng thế giới về ngành công nghiệp ô tô. Để giải bài toán giảm mức phát thải của ô tô sử dụng động cơ diesel, Chính phủ Đức đã đưa ra chính sách mới  nhằm đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng lẫn lợi ích của nhà sản xuất. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Đấu giá rượu vang từ Thế chiến II

Một chai rượu vang Romanée - Conti sản xuất năm 1945 vừa được bán với giá kỷ lục 558.000 USD tại nhà đấu giá Sotheby’s ở New York, Mỹ.