Trung Quốc từ chối tàu chiến Mỹ cập cảng Hong Kong

SGGP
Trung Quốc đã từ chối yêu cầu từ tàu chiến USS Wasp của Hải quân Mỹ được cập cảng tại Hong Kong trong bối cảnh căng thẳng giữa 2 nước đang gia tăng.

Theo Sputnik, các quan chức Mỹ được thông báo rằng Phó Đô đốc Shen Jinlong đã bị triệu hồi về Trung Quốc và sẽ không có cuộc viếng thăm của Đô đốc Mỹ John Richardson tới Trung Quốc. Trung Quốc đã triệu tập Đại sứ Mỹ Terry Branstad để thông báo rằng Trung Quốc hoãn các cuộc thảo luận quân sự Mỹ - Trung Quốc sau khi Washington quyết định cấm vận một công ty Trung Quốc mua máy bay Su-35 và hệ thống tên lửa S-400 của Nga. Bắc Kinh hôm 25-9 đã bày tỏ “rất bất bình” việc Mỹ bán 330 triệu USD các bộ phận máy bay F-15 và C-130 cho lãnh thổ Đài Loan.

Tàu tấn công đổ bộ USS Wasp chở máy bay F-35B Lightning II (có khả năng cất và hạ cánh thẳng đứng) dự kiến đến thăm Hong Kong vào tháng 10. Hồi tháng 4-2016, Trung Quốc từng từ chối yêu cầu của Mỹ cho phép tàu sân bay USS John Stennis đến Hong Kong trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở biển Đông.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: Reuters.

Trung Quốc kháng nghị Mỹ về lệnh cấm Huawei

Ngày 23-5, Bộ Thương mại Trung Quốc xác nhận đã gửi kháng nghị chính thức đến Mỹ về việc Bộ Thương mại Mỹ bổ sung Tập đoàn Công nghệ viễn thông Huawei của Trung Quốc và 68 thực thể khác vào một “danh sách đen” xuất khẩu nhằm cấm tập đoàn này mua các bộ phận và công nghệ từ các công ty Mỹ nếu chưa có sự đồng ý của Chính phủ Mỹ. 

Hồ sơ - tư liệu

Những sáng kiến chống bạo lực học đường

Bạo lực học đường đang là vấn nạn của nhiều nền giáo dục trên thế giới. Theo thống kê của Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF), khoảng 50% thanh thiếu niên trên thế giới, tức 150 triệu học sinh, thường xuyên phải đối mặt với tình trạng bạo lực học đường. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Nhân viên robot của Amazon

JFK8 là tên của một trong những kho hàng hiện đại nhất của Công ty Amazon, nơi có hàng chục ngàn robot làm việc. Nằm ở New York (Mỹ), rộng 80.000m², JFK8 là nơi trung chuyển hàng trăm ngàn sản phẩm mà người dân New York đặt mua mỗi ngày, là một trong 126 kho hàng của Amazon đã được tự động hóa. Nhân vật trung tâm tại kho hàng JFK8 là các robot.