Trung Quốc từ chối tàu chiến Mỹ cập cảng Hong Kong

SGGP
Trung Quốc đã từ chối yêu cầu từ tàu chiến USS Wasp của Hải quân Mỹ được cập cảng tại Hong Kong trong bối cảnh căng thẳng giữa 2 nước đang gia tăng.

Theo Sputnik, các quan chức Mỹ được thông báo rằng Phó Đô đốc Shen Jinlong đã bị triệu hồi về Trung Quốc và sẽ không có cuộc viếng thăm của Đô đốc Mỹ John Richardson tới Trung Quốc. Trung Quốc đã triệu tập Đại sứ Mỹ Terry Branstad để thông báo rằng Trung Quốc hoãn các cuộc thảo luận quân sự Mỹ - Trung Quốc sau khi Washington quyết định cấm vận một công ty Trung Quốc mua máy bay Su-35 và hệ thống tên lửa S-400 của Nga. Bắc Kinh hôm 25-9 đã bày tỏ “rất bất bình” việc Mỹ bán 330 triệu USD các bộ phận máy bay F-15 và C-130 cho lãnh thổ Đài Loan.

Tàu tấn công đổ bộ USS Wasp chở máy bay F-35B Lightning II (có khả năng cất và hạ cánh thẳng đứng) dự kiến đến thăm Hong Kong vào tháng 10. Hồi tháng 4-2016, Trung Quốc từng từ chối yêu cầu của Mỹ cho phép tàu sân bay USS John Stennis đến Hong Kong trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở biển Đông.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Công dân Mỹ Otto Warmbier bị dẫn giải ra tòa án ở Triều Tiên. Nguồn: KCNA/EPA

Mỹ trừng phạt 3 quan chức Triều Tiên


 Ngày 10-12, Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố Washington đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 3 quan chức Triều Tiên, trong đó có một cố vấn hàng đầu của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, với cáo buộc vi phạm nhân quyền và ngược đãi công dân Mỹ Otto Warmbier, người qua đời sau khi trở về Mỹ từ Triều Tiên hồi tháng 6-2017.

Hồ sơ - tư liệu

Triển vọng từ năng lượng đại dương

Trong khi ngành sản xuất điện từ đại dương vẫn còn ở giai đoạn phát triển ban đầu nhưng một báo cáo mới đây cho thấy điện được tạo ra từ thủy triều và sóng biển là có triển vọng nhất trong số những công nghệ mới nổi trong tương lai.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Món quà bất ngờ

Một nhà mở, một hiệp hội phúc lợi động vật và một cộng đồng tự lực ở thị trấn Cuxhaven, phía Bắc nước Đức, bất ngờ nhận được quà tặng là những thỏi vàng (tổng trị giá ước tính 17.000EUR) từ một nhà hảo tâm ẩn danh đúng vào ngày Thánh Nicholas (6-12) vừa qua.