Trung tướng Triệu Xuân Hòa, Tư lệnh Quân khu 7: Bảo vệ vững chắc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

LTS: Trong hai cuộc kháng chiến chống quân xâm lược, Quân khu 7 có vị trí chiến lược trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN. Phát huy truyền thống hào hùng “Miền Đông gian lao mà anh dũng”, ngày nay lực lượng vũ trang  (LLVT) quân khu không ngừng trưởng thành và lớn mạnh về mọi mặt. Nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Quân khu 7 (10-12-1945 – 10-12-2010), đồng chí Trung tướng Triệu Xuân Hòa (ảnh), Tư lệnh Quân khu 7, đã dành cho PV Báo SGGP cuộc trò chuyện.

Trung tướng Triệu Xuân Hòa

- PV: Là địa bàn trọng yếu và có nhiều đóng góp to lớn trong hai cuộc kháng chiến chống quân xâm lược và trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN, có thể khái quát về vai trò Quân khu 7 như thế nào, thưa đồng chí?

Trung tướng TRIỆU XUÂN HÒA: Trong kháng chiến, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ LLVT quân khu luôn sát cánh kề vai với nhân dân trên địa bàn quân khu và trong cả nước vượt qua muôn vàn khó khăn gian khổ, hy sinh, đánh bại những đơn vị thiện chiến nhất của thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, góp phần quan trọng cùng cả nước kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến trường kỳ đầy hy sinh gian khổ của quân và dân ta.

Sau ngày đất nước thống nhất, Quân khu 7 vẫn là địa bàn chiến lược quan trọng và nhiều tiềm năng về phát triển kinh tế, xã hội cũng như xây dựng củng cố quốc phòng, an ninh của cả nước. Hiện nay, địa bàn quân khu có 7/9 tỉnh, TP là vùng kinh tế trọng điểm phía Nam (TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Phước) thu hút tỷ lệ lớn đầu tư nước ngoài, đóng góp trên 50% GDP của cả nước, giải quyết việc làm cho hàng triệu lao động. Với vị trí chiến lược trọng yếu của phía Nam và cả nước, Quân khu 7 luôn là địa bàn mà các thế lực thù địch tập trung chống phá trên mọi lĩnh vực bằng chiến lược “diễn biến hòa bình” nhằm gây mất ổn định chính trị, tiến tới thực hiện mục tiêu của chúng là xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, xóa bỏ chế độ XHCN ở nước ta. Những năm qua, các thế lực thù địch đã không từ một thủ đoạn chống phá nào nhưng với tinh thần cảnh giác cao độ, LLVT Quân khu 7 đã phối hợp tốt với các lực lượng trên địa bàn làm thất bại hoàn toàn những mưu đồ của chúng, giữ vững ổn định chính trị địa bàn.

- Những thành tựu nổi bật của Quân khu 7 trong thời gian qua là gì, thưa đồng chí?

Trong những năm qua, Đảng ủy - Bộ Tư lệnh Quân khu 7 đã triển khai và thực hiện có hiệu quả các mục tiêu đề ra trong các kỳ đại hội Đảng bộ quân khu. Các đơn vị, địa phương đều hoàn thành kế hoạch huấn luyện quân sự, giáo dục chính trị, diễn tập vận hành cơ chế, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, đồng thời tích cực, chủ động tham gia cứu hộ, cứu nạn, phòng chống lụt bão thiên tai trên địa bàn…

Hàng năm, có hơn 100.000 lượt cán bộ, chiến sĩ hành quân huấn luyện dã ngoại về các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số để làm công tác vận động quần chúng, tham gia xây dựng cơ sở chính trị, lao động giúp dân, xóa đói giảm nghèo, xây tặng hơn 1.000 căn nhà tình nghĩa, nhà đồng đội, nhà tình thương. Toàn quân khu cũng đã xây dựng được 10 khu dân cư tặng đồng bào dân tộc thiểu số và nhân dân ở vùng kháng chiến cũ… Nền quốc phòng toàn dân được xây dựng, củng cố ngày càng vững chắc, chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu của LLVT quân khu không ngừng nâng lên, kiên định vững vàng trước mọi tình huống. Bên cạnh đó, Quân khu 7 cũng đã làm tốt công tác đối ngoại quân sự, đặc biệt là đối với Quân đội Hoàng gia Campuchia, được Bộ Quốc phòng đánh giá cao, qua đó đã góp phần ổn định tình hình khu vực biên giới, củng cố tình hữu nghị láng giềng giữa hai nước Việt Nam - Campuchia.

- Phát huy truyền thống và những thành tích đã đạt được trong 65 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của quân khu, đồng chí cho biết nhiệm vụ của LLVT Quân khu 7 trong thời gian tới?

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, toàn quân khu quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ quân khu lần thứ VIII nhiệm kỳ 2010-2015 và chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng. Trong đó tiếp tục quán triệt, thực hiện tốt Chỉ thị 235 của Thường vụ Đảng ủy Quân khu, Chỉ thị 333, Chỉ thị 158, Chỉ thị 619 của Tư lệnh Quân khu gắn với cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, tổ chức tốt phong trào thi đua quyết thắng, tập trung thực hiện có hiệu quả 3 mục tiêu đột phá mà Đại hội Đảng bộ Quân khu lần thứ VIII đã xác định, hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao, xây dựng Đảng bộ Quân khu trong sạch vững mạnh, LLVT Quân khu vững mạnh toàn diện, tô thắm thêm 16 chữ vàng “Trung thành vô hạn, chủ động sáng tạo, tự lực tự cường, đoàn kết quyết thắng”.

Thanh An (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cộng đồng quốc tế sẽ ủng hộ Việt Nam

Cộng đồng quốc tế sẽ ủng hộ Việt Nam

Ngày 13-8, Trung Quốc lại ngang nhiên cho tàu Hải Dương Địa Chất 8 vào hoạt động trong khu vực Tư Chính - Vũng Mây, gần với lô 06-01 của Việt Nam. Khu vực này nằm trọn vẹn trong phạm vi 200 hải lý tính từ đường cơ sở, tức là hoàn toàn thuộc đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam theo quy định của UNCLOS.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Lan tỏa những điển hình làm theo Bác

Ngày 19-8, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức chương trình giao lưu điển hình toàn quốc 2019 trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với chủ đề “Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng”.

Xây dựng Đảng

Xử lý cán bộ để xây dựng trái phép - kết quả bước đầu

Cấp ủy, chính quyền 24 quận huyện TPHCM khẳng định tiếp tục mạnh tay xử lý cán bộ, đảng viên để xảy ra vi phạm xây dựng trên địa bàn. Đặc biệt là việc xử lý trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy đảng, chính quyền, cũng như sẽ luân chuyển cán bộ ở nơi có nhiều vi phạm xây dựng, theo tinh thần Chỉ thị 23-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy (về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về trật tự xây dựng).

Việt Nam và Thế giới

Thủ tướng tiếp Đại sứ Australia

Ngày 22-8, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp bà Robyn Mudie, Đại sứ Australia tại Việt Nam và tin tưởng với hiểu biết và kinh nghiệm của mình, bà Robyn Mudie sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ 2 nước phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong những năm tới.

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự

Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm 2 Thứ trưởng Bộ Công an

Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm chức vụ Thứ trưởng Bộ Công an đối với Trung tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng Bộ Công an và Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu.

Cải cách hành chính

Làm hộ chiếu nhanh “chính chủ” chỉ 200.000 đồng

Người dân cần làm hộ chiếu nhanh, có thể trực tiếp ghé Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (PA08) - Công an TPHCM để được phục vụ ngay mà không hề tốn kém chi phí “ngoài luồng”. PA08 cũng đẩy mạnh áp dụng công nghệ thông tin, cải cách hành chính (CCHC), tạo thuận lợi cho người dân đến làm hộ chiếu.