Trứng và hơn thế nữa

SGGP

- Có một doanh nghiệp sản xuất trứng khá có tiếng ở xứ mình vừa giãy ra, quyết không tiếp tục hợp tác với một quỹ đầu tư ngoại. Trong lời trần tình, bên doanh nghiệp sản xuất trứng nói quan hệ này không sòng phẳng, mình bị bên kia ép. Còn bên quỹ chỉ thủng thẳng nói vắn tắt là họ mần theo cam kết. Hiểu sao cho đặng?

- Nội tình một việc hợp tác có những chi tiết người ngoài khó biết tường tận. Nhưng theo lẽ thông thường, quỹ đầu tư chỉ đi tìm lợi nhuận. Để kiếm lời, họ phải làm cho đối tác tin là khi hợp tác, quỹ đầu tư sẽ mang lại không chỉ vốn mà còn là năng lực cạnh tranh, công nghệ, khả năng quản lý… Các thứ đó nhằm mục đích là để “bán” được vốn đầu tư cho bên mua.

- À, rõ thêm một khúc. Nhưng đây là quan hệ gồm hai bên mà, đâu phải một bên muốn nói gì thì nói?

- Bên doanh nghiệp mời gọi đầu tư cũng phải ngang tài ngang sức với quỹ, thì mới có thể bình đẳng trong việc hợp tác. Nếu chỉ dựa vô bên ngoài mà mong phát triển cứng cựa, e chỉ là chuyện viển vông. Một số người am hiểu quan hệ kinh doanh cho rằng có thể chất lượng của đội ngũ tư vấn kém; hoặc tư vấn không kém nhưng nhiều cảnh báo của họ bị lãnh đạo doanh nghiệp bỏ qua. 

- Ờ, vội bỏ hết trứng vô một giỏ, đến khi sinh chuyện thì bể cả trứng và bể hơn thế nữa!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Chấp thuận đề xuất tháo dỡ 3 biệt thự cũ tại TPHCM

Chiều 15-10, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến chấp thuận đề xuất của Viện Nghiên cứu Phát triển và Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP về việc tháo dỡ đối với 3 công trình có nguồn gốc biệt thự tại quận 3 và quận Bình Thạnh.

Quy hoạch

Đảm bảo quyền lợi cho người dân tạm cư tại quận 2

UBND TPHCM vừa chỉ đạo UBND quận 2 phối hợp với các đơn vị liên quan lập điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch phân khu (điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị) tỷ lệ 1/2000 Khu dân cư Bình Trưng Đông; đồng thời xác định các trường hợp đủ điều kiện bố trí nhà ở tái định cư nhưng chưa thực hiện chính sách bố trí nhà ở tái định cư, cũng như các trường hợp lấn chiếm đất. 

Sự kiện vấn đề

Bỏ quên di sản

Trước những ý kiến trái chiều xung quanh việc bảo tồn và cải tạo Dinh Thượng Thơ, Sở Quy hoạch - Kiến trúc TPHCM được UBND TPHCM giao nhiệm vụ tổ chức lấy ý kiến các chuyên gia, cơ quan chuyên môn để có giải pháp sau cùng.