Trường ĐH Công nghiệp TPHCM nhận Huân chương Độc lập Hạng Ba

(SGGPO).-  Sáng nay 11-11, Trường ĐH Công nghiệp TPHCM tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm thành lập và khai giảng năm học mới. Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến dự và trao Huân chương Độc lập Hạng Ba của Chủ tịch nước cho nhà trường. 

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trao Huân chương Độc lập Hạng Ba cho lãnh đạo Trường ĐH Công nghiệp

Điểm lại quá trình lịch sử phát triển của trường, TS Nguyễn Thiên Tuế, Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp TPHCM cho biết: “60 năm phát triển của nhà trường gắn liền với những thăng trầm lịch sử của đất nước. Ban đầu, trường là Trường Dạy nghề Don Bosco (1956 – 1975) đào tạo các nghề như cơ khí ô tô, điện kỹ nghệ, máy dụng cụ, nguội dụng cụ cho các trẻ mồ côi của cô nhi viện trong tỉnh Gia Định và một số thanh thiếu niên tình nguyện học nghề. Sau đó, trường mang tên Trường Công nhân và Trung cấp (1975 – 1999) với các ngành đào tạo cơ khí, hóa chất, điện - điện tử. Thời kỳ Trường CĐ Công nghiệp IV (1999 - 2004) với mục tiêu đào tạo cán bộ có trình độ cao đẳng kỹ thuật, trung học chuyên nghiệp và công nhân kỹ thuật các ngành cơ khí, kỹ thuật điện, kỹ thuật môi trường, tin học, công nghệ hóa học, điện tử công nghiệp, kế toán. Quy mô đào tạo khoảng 5.000 – 7.000 sinh viên. Trường được nâng cấp lên thành Trường ĐH Công nghiệp TPHCM từ năm 2005 cho đến nay.  

Tính đến nay, trường đảm bảo hợp lý về cơ cấu, chuẩn hóa về trình độ giảng viên lẫn chất lượng đào tạo. Trường có 1.510 cán bộ giảng viên (76% là giảng viên), tỉ lệ giảng viên có trình độ tiến sĩ: 15,2% (175 tiến sĩ), 21 giáo sư, phó giáo sư. Tất cả các chương trình đào tạo của trường (từ đại học đến tiến sĩ) đã được xây dựng mới theo phương pháp CDIO. Để nâng cao chất lượng đào tạo theo chuẩn quốc tế,  trường quyết định tất cả chương trình đào tạo sẽ được đăng ký kiểm định chuẩn khu vực và quốc tế như: đến năm 2020 đăng ký kiểm định chương trình theo chuẩn ABET (Hoa Kỳ), từ năm 2018 – 2013 tất cả các chương trình đăng ký kiểm định theo chuẩn kiểm định AUN-QA. Đặc biệt, ngày 14-9-2016, trường nhận Quyết định công nhận cơ sở giáo dục đạt chuẩn kiểm định quốc gia.

Trong quá trình phát triển, trường được nhận nhiều huân chương, bằng khen của Nhà nước trao tặng như Huân chương Lao động Hạng Nhất, Nhì, Ba,  Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Biểu dương những kết quả mà tập thể sư phạm nhà trường đã đạt được, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Những nỗ lực phấn đấu của nhà trường cùng các thế hệ thầy và trò đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận với nhiều phần thưởng trong đó có tấm Huân chương Độc lập mà nhà trường đón nhận hôm nay. Tôi xin chúc mừng và trân trọng cảm ơn các thế hệ nhà giáo, tập thể sư phạm, học sinh, sinh viên của trường đã đóng góp vào chặng đường 60 năm phát triển rất đáng tự hào của Nhà trường; góp phần vào sự nghiệp phát triển giáo dục cũng như sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”. 

Chia sẻ với tập thể sư phạm nhà trường, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng: Tôi đánh giá cao trường và Bộ Công thương đã chỉ đạo để nhà trường là một trong các trường đại học đầu tiên tình nguyện thực hiện cơ chế tự chủ. Qua hơn 1 năm thực hiện nhưng những kết quả đã đạt được là tích cực và khá rõ ràng. Công bố khoa học tăng trên 23%. Chi cho học bổng tăng 6 lần trong khi tổng thu học phí tăng 2,4%... Tuy nhiên, chúng ta phải nhìn nhận rằng vừa qua mới là những bước đi rất ban đầu của tự chủ. Cần tiếp tục đẩy mạnh thực hiện tự chủ thực chất, không nửa vời. Nhà trường cần tự tin, đoàn kết, và thật sáng tạo thực hiện đúng tinh thần tự chủ với mục tiêu hướng tới là một trường đại học có uy tín trong nước và khu vực”.  

Thanh Hùng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đảm bảo an ninh, an toàn kỳ thi THPT quốc gia

Đảm bảo an ninh, an toàn kỳ thi THPT quốc gia

Sở GD-ĐT vừa có công văn đề nghị thủ trưởng các đơn vị có tổ chức điểm thi tiến hành kiểm tra, cắt tỉa cây xanh trong khuôn viên nhà trường đề phòng sự cố cây ngã, rò rỉ điện...

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Không để xảy ra sai sót trong kỳ thi quốc gia

Chiều 15-6, Bộ GD-ĐT tổ chức hội nghị trực tuyến về công tác thi THPT quốc gia và tuyển sinh năm 2018 qua 5 đầu cầu truyền hình: Hà Nội, Vinh, Đà Nẵng, TPHCM và Cần Thơ.


Giáo dục hội nhập

ACT: Chìa khóa mở rộng cánh cửa du học

ACT (American College Testing- kỳ thi đánh giá năng lực học sinh trung học) đang trở thành tiêu chuẩn vàng đáng tin cậy được hàng ngàn trường đại học trên thế giới công nhận để xét duyệt hồ sơ tuyển sinh đầu vào.

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Sức lan tỏa từ học bổng Nguyễn Văn Hưởng

Để trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng cho sinh viên ngành y lần thứ 20 - năm 2018, từ danh sách đề xuất của 2 đơn vị thụ hưởng là Đại học Y Dược TPHCM và Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Báo SGGP đã cử phóng viên tiếp cận xác minh gia cảnh của từng sinh viên được đề nghị xét nhận học bổng. Qua các bài báo về nghị lực, quyết tâm vượt khó của các em, nhiều bạn đọc đã đồng cảm, chân thành chia sẻ với các em.

Giải thưởng tôn đức thắng

Long “ong thợ”

Không chỉ bản lĩnh, giàu nghị lực sống, ở Xí nghiệp Bao bì (Tổng công ty Liskin), Nguyễn Thành Long (29 tuổi) còn được đồng nghiệp, bạn bè tin yêu, biết đến như một “chú ong thợ” cần mẫn, siêng năng và rất sáng tạo trong công việc.