Trường nghề không có “thương hiệu” khó thu hút người học

SGGP
Bà Thi Thị Tuyết Nhung, Trưởng ban VH-XH nhận định, thực tế hiện nay nhiều trường đào tạo nghề chưa thực sự đầu tư nhiều cho trang thiết bị đào tạo, dẫn đến thí sinh dự thi, học tập tại các trường hiệu suất chưa cao.

Sinh viên của Trường CĐ Nghề TPHCM trong giờ thực hành nghề điện tử

Sinh viên của Trường CĐ Nghề TPHCM trong giờ thực hành nghề điện tử

Ngày 3-7, Ban VH-XH HĐND TPHCM đã có buổi làm việc với Sở Tài chính, Sở KH-ĐT TP nghe báo cáo tiến độ thực hiện đầu tư công tại các trường nghề trực thuộc các Sở Xây dựng, Sở Công thương, Sở GT-VT; tình hình thực hiện các dự án đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, đào tạo nghề trên địa bàn TP. 
Theo báo cáo của Sở KH-ĐT, tính đến nay, có 5 dự án đầu tư công đang được triển khai thực hiện tại các trường nghề trực thuộc các sở: Xây dựng (1 dự án), Công thương (2 dự án), GT-VT (2 dự án), với tổng mức đầu tư là gần 550 tỷ đồng. Ngoài ra, tính từ năm 2016 đến nay, đã có 42 dự án đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, đào tạo nghề trên địa bàn TP được sử dụng từ nguồn vốn đầu tư phát triển của ngân sách TP với tổng vốn đầu tư 4.800 tỷ đồng (21 công trình chuyển tiếp, 11 công trình khởi công mới, 10 công trình chuẩn bị đầu tư). 
Cũng theo Sở KH-ĐT, từ khi UBND TP ra quyết định số 2567/QĐ-UBND phê duyệt kế hoạch thực hiện Chương trình nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp TP đến năm 2020, thông qua ngân sách TP đầu tư cho 2 trường nghề chất lượng cao và 6 trường được lựa chọn nghề trọng điểm, đến nay, sở mới nhận được 7 hồ sơ đề xuất chủ trương đầu tư. Tương tự, triển khai Quyết định số 2804/QĐ-UBND về kế hoạch thực hiện Chương trình nâng cao chất lượng giáo dục đại học, cao đẳng TP (giai đoạn 2016 - 2020), cụ thể là thông qua ngân sách TP đầu tư ngành mũi nhọn cho 7 trường, đến nay sở chỉ mới nhận được 2 hồ sơ đề xuất chủ trương đầu tư của các trường. 
Sở KH-ĐT nhận định, tiến độ thực hiện các chương trình kế hoạch đẩy mạnh chất lượng giáo dục hiện nay còn chậm. Đối với các dự án đầu tư phát triển giáo dục, qua quá trình thẩm định theo quy định của Luật Đầu tư công chỉ có 8 dự án đủ thủ tục trình cấp thẩm quyền phê duyệt, 7 dự án chưa đủ thủ tục trình cấp thẩm quyền. Nguyên nhân do hồ sơ chưa đảm bảo thủ tục theo quy định, nhiều đơn vị chưa gửi hồ sơ đề xuất. 
Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, bà Thi Thị Tuyết Nhung, Trưởng ban VH-XH nhận định, thực tế hiện nay nhiều trường đào tạo nghề chưa thực sự đầu tư nhiều cho trang thiết bị đào tạo, dẫn đến thí sinh dự thi, học tập tại các trường hiệu suất chưa cao, đào tạo ra không có việc làm, nhiều trường đào tạo theo nhu cầu của doanh nghiệp thực hiện chưa tốt. Nghịch lý là, có trường cơ sở vật chất nhiều nhưng số lượng học viên chưa đảm bảo. Do vậy, bà Nhung cho rằng các trường cần chú trọng vào đầu tư cơ sở vật chất, trường, lớp, chất lượng đào tạo… để đảm bảo được yêu cầu của doanh nghiệp. 

QUANG HUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ GD-ĐT nên để các trường tự xác định điểm sàn theo đúng quy chế

Điểm sàn xét tuyển năm 2018: Nhiều bất ngờ!

Đến nay, Bộ GD-ĐT cũng đã công bố điểm sàn xét tuyển của ngành sư phạm là 17 điểm với hệ đại học (ĐH), 15 điểm hệ cao đẳng, 13 điểm hệ trung cấp. Các trường ĐH khác cũng đã chủ động công bố điểm sàn xét tuyển. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Đại học Trà Vinh lấy điểm sàn từ 14 đến 18 điểm

Chiều 18-7, lãnh đạo Trường Đại học Trà Vinh cho biết, vừa công bố mức điểm nhận đăng ký xét tuyển đối với các ngành tuyển sinh theo phương thức sử dụng kết quả kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018. Yêu cầu mức điểm đăng ký xét tuyển (còn gọi là điểm sàn) là mức điểm để tham gia xét tuyển, được trường xác định theo từng ngành, không phân biệt tổ hợp môn xét tuyển.

 

Giáo dục hội nhập

iSchool - 10 năm khẳng định một thương hiệu giáo dục định hướng quốc tế

Sáng 14-7, Hệ thống Trường Hội nhập Quốc tế iSchool (một thành viên của Tập đoàn Nguyễn Hoàng) tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Hệ thống, ghi dấu chặng hành trình chinh phục những khát vọng đổi mới giáo dục của cả hệ thống gồm 14 trường iSchool tại 13 tỉnh thành cả nước.

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Sức lan tỏa từ học bổng Nguyễn Văn Hưởng

Để trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng cho sinh viên ngành y lần thứ 20 - năm 2018, từ danh sách đề xuất của 2 đơn vị thụ hưởng là Đại học Y Dược TPHCM và Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Báo SGGP đã cử phóng viên tiếp cận xác minh gia cảnh của từng sinh viên được đề nghị xét nhận học bổng. Qua các bài báo về nghị lực, quyết tâm vượt khó của các em, nhiều bạn đọc đã đồng cảm, chân thành chia sẻ với các em.

Giải thưởng tôn đức thắng

Long “ong thợ”

Không chỉ bản lĩnh, giàu nghị lực sống, ở Xí nghiệp Bao bì (Tổng công ty Liskin), Nguyễn Thành Long (29 tuổi) còn được đồng nghiệp, bạn bè tin yêu, biết đến như một “chú ong thợ” cần mẫn, siêng năng và rất sáng tạo trong công việc.