Truy quét thuốc lá điếu nhập lậu

SGGP
Thời gian qua, lực lượng quản lý thị trường đã đồng loạt ra quân kiểm tra các cửa hàng kinh doanh thuốc lá điếu nhập lậu. Hàng triệu gói thuốc lá mang nhãn hiệu Hero và Jet nhập lậu bị thu giữ và tiêu hủy, cùng hàng loạt cửa hàng buôn bán trái phép bị xử lý.

Lực lượng chức năng lập biên bản xử lý vi phạm tại một cửa hàng kinh doanh thuốc lá điếu nhập lậu

Lực lượng chức năng lập biên bản xử lý vi phạm tại một cửa hàng kinh doanh thuốc lá điếu nhập lậu

Đẩy mạnh kiểm tra 

Các chi cục quản lý thị trường phía Nam đang ráo riết kiểm tra và truy tìm dấu vết các cơ sở kinh doanh có bán thuốc lá điếu nhập lậu trên địa bàn các tỉnh, thành như Đồng Nai, TPHCM, Long An, Cần Thơ… trong bối cảnh tình hình diễn biến rất phức tạp.

Theo chân đợt ra quân vào đầu tháng 6 vừa qua, chúng tôi ghi nhận, lực lượng chức năng đã xử lý khá nhiều địa điểm buôn bán thuốc lá điếu nhập lậu. Đa số thuốc lá điếu nhập lậu này mang nhãn hiệu Jet và Hero - loại sản phẩm thuộc danh mục hàng cấm, theo quy định của Bộ luật Hình sự 2015 (bị cấm tiêu thụ và lưu hành tại Việt Nam). Đây được xem là đợt ra quân truy quét và xử lý đầu tiên trong kế hoạch “dọn sạch” những con đường buôn lậu thuốc lá. 

Theo lời khai ban đầu của các chủ cửa hàng, thuốc lá điếu nhập lậu được vận chuyển bằng nhiều phương thức từ các quốc gia lân cận trà trộn vào địa phương. Dù biết tàng trữ, mua bán thuốc lá điếu nhập lậu là vi phạm pháp luật, nhưng do lợi nhuận cao nên các cửa hàng vẫn chấp thuận buôn bán, tàng trữ thuốc lá lậu mà không quan tâm đến chất lượng, nguồn gốc và sức khỏe người tiêu dùng. Việc thuốc lá điếu nhập lậu vận chuyển trót lọt và tiêu thụ trên thị trường nội địa không chỉ khiến Nhà nước thất thu thuế mà sản xuất, kinh doanh trong nước cũng bị ảnh hưởng.  

Theo Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13 (đã được sửa đổi, bổ sung năm 2017), việc tàng trữ, vận chuyển, buôn bán hàng cấm (trong đó có mặt hàng thuốc lá điếu nhập lậu) là vi phạm pháp luật hình sự, có thể bị xử phạt hình sự lên đến 15 năm tù giam.
Truy quét thuốc lá điếu nhập lậu ảnh 1 Hàng triệu bao thuốc lá điếu nhập lậu bị tịch thu và tiêu hủy
Nhận diện nguyên nhân và hướng xử lý

Việc đẩy mạnh tuyên truyền và xây dựng ý thức người dân nói “không” với việc sử dụng thuốc lá điếu nhập lậu hiện nay là rất cần thiết, bởi nếu còn có người mua thì vẫn còn người bán. 

Điển hình như trường hợp của ông N.D. (Khánh Hòa). Khi bị lực lượng chức năng bắt gặp đang tìm mua thuốc lá nhập lậu, ông hồn nhiên trả lời rằng “không biết là hàng lậu”, cũng như không biết đang tiếp tay cho người bán vi phạm pháp luật.

Thuốc lá điếu nhập lậu vẫn “vô tư” được tàng trữ và sử dụng công khai, bất chấp việc không tuân thủ bất kỳ quy định nào của pháp luật Việt Nam, như không in cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh, không ghi rõ nơi sản xuất, thời gian sản xuất và thời hạn sử dụng, không dán tem thuốc lá, không thực hiện quy định về công bố chất lượng, không tuân thủ quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm. 

Để giải quyết tận gốc vấn nạn thuốc lá điếu nhập lậu, lực lượng chức năng xác định tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân không tham gia, tiếp tay cho gian thương buôn lậu. Đồng thời, công khai kết quả điều tra, xử lý các vụ buôn lậu trên phương tiện thông tin đại chúng. Các sở ngành, ban chỉ đạo 389 các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc các lực lượng chức năng kiểm tra, kiểm soát thị trường, ngăn chặn việc vận chuyển thuốc lá điếu nhập lậu vào thị trường nội địa tiêu thụ.

NA TRẦN

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Ngành dệt may trước trào lưu sản xuất mới

Công nghệ lạc hậu, thâm dụng lao động và ít đổi mới sáng tạo đang tạo ra rào cản, thách thức lớn đối với ngành dệt may trước làn sóng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Chương trình bình ổn thị trường

Tiêu thụ xăng E5 tăng đột biến

Chỉ trong vòng 6 tháng đầu năm 2018, lượng tiêu thụ xăng E5 RON 92 đã đạt 1,78 triệu m3, chiếm tỷ trọng 40,18% tổng lượng xăng tiêu thụ, tăng 31,18% so với năm 2017. 

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Tỷ suất sinh lời của doanh nghiệp FDI chỉ đạt 6,7%

Trong khi hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp nhà nước bị đánh giá là kém hiệu quả thì theo kết quả Tổng điều tra kinh tế năm 2017 của Tổng cục Thống kê công bố mới đây cho thấy một kết quả bất ngờ là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) cũng không cao hơn là bao.

Quy hoạch kiến trúc