Truy thu 100 tỷ đồng, xử lý cá nhân liên quan vụ hồ sơ thương binh giả tại Nghệ An

SGGP
Ngày 3-8 tại Hà Nội, lãnh đạo Bộ LĐTB-XH đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Nghệ An, Sở LĐTB-XH tỉnh Nghệ An để làm rõ các vấn đề liên quan tới vụ thanh tra, phát hiện 569 hồ sơ thương binh giả tại tỉnh này. 

Tin liên quan

Sau cuộc họp, Thứ trưởng Bộ LĐTB-XH Lê Tấn Dũng cho biết, vụ việc này đã phát hiện những dấu hiệu vi phạm từ cuối năm 2016. Tuy nhiên, Bộ LĐTB-XH phải làm việc thận trọng, chờ kết quả giám định mới có kết luận chính thức vào đầu tháng 8-2018.

Theo Thứ trưởng Lê Tấn Dũng, các đối tượng hưởng sai chế độ phần lớn là thông qua làm giả hồ sơ cựu quân nhân. Sau khi làm xong, họ chuyển hồ sơ về Bộ LĐTB-XH để thực hiện các chính sách hưởng chế độ chi trả, trợ cấp. Trong số 569 đối tượng làm hồ sơ hưởng sai chế độ, Bộ LĐ-TBXH cũng không loại trừ nhiều trường hợp là thương binh thật nhưng chưa đúng hồ sơ thủ tục… Do đó, Bộ LĐTB-XH sẽ xem xét, đảm bảo người có công được hưởng đầy đủ chính sách nhưng phải đảm bảo đúng hồ sơ, thủ tục.

Trước đó, ngay khi có kết quả thanh tra của Bộ LĐTB-XH, Sở LĐTB-XH tỉnh Nghệ An và các cơ quan chức năng đã có thông báo đình chỉ 569 đối tượng hưởng sai chế độ thương binh do hồ sơ giả, đồng thời có quyết định truy thu lại số tiền 100 tỷ đồng. Tuy nhiên, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng cho rằng, việc truy thu lại số tiền trong vụ việc này không phải dễ dàng.

Bộ LĐTB-XH cũng thống nhất quan điểm với UBND tỉnh Nghệ An kiên quyết xử lý các cá nhân, tập thể có liên quan chứ không chỉ tập trung vào hồ sơ, truy thu lại số tiền. 

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Thanh tra đột xuất trạm BOT Ninh Lộc

Việc thanh tra lần này sẽ làm rõ các vấn đề mà người dân địa phương quan tâm như số lượng xe qua trạm, mức thu phí hiện tại, doanh thu thu phí của dự án và thời gian hoàn vốn theo tổng mức đầu tư là 21 năm 8 tháng 16 ngày có hợp lý hay không.

Quy hoạch

Nhà ở cho người nhập cư

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đề nghị các quận/huyện cần dựa theo đặc thù phát triển của địa phương mình để có chính sách nhà ở phù hợp cho người nhập cư. 

Tin buồn