Truy thu 100 tỷ đồng, xử lý cá nhân liên quan vụ hồ sơ thương binh giả tại Nghệ An

SGGP
Ngày 3-8 tại Hà Nội, lãnh đạo Bộ LĐTB-XH đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Nghệ An, Sở LĐTB-XH tỉnh Nghệ An để làm rõ các vấn đề liên quan tới vụ thanh tra, phát hiện 569 hồ sơ thương binh giả tại tỉnh này. 

Tin liên quan

Sau cuộc họp, Thứ trưởng Bộ LĐTB-XH Lê Tấn Dũng cho biết, vụ việc này đã phát hiện những dấu hiệu vi phạm từ cuối năm 2016. Tuy nhiên, Bộ LĐTB-XH phải làm việc thận trọng, chờ kết quả giám định mới có kết luận chính thức vào đầu tháng 8-2018.

Theo Thứ trưởng Lê Tấn Dũng, các đối tượng hưởng sai chế độ phần lớn là thông qua làm giả hồ sơ cựu quân nhân. Sau khi làm xong, họ chuyển hồ sơ về Bộ LĐTB-XH để thực hiện các chính sách hưởng chế độ chi trả, trợ cấp. Trong số 569 đối tượng làm hồ sơ hưởng sai chế độ, Bộ LĐ-TBXH cũng không loại trừ nhiều trường hợp là thương binh thật nhưng chưa đúng hồ sơ thủ tục… Do đó, Bộ LĐTB-XH sẽ xem xét, đảm bảo người có công được hưởng đầy đủ chính sách nhưng phải đảm bảo đúng hồ sơ, thủ tục.

Trước đó, ngay khi có kết quả thanh tra của Bộ LĐTB-XH, Sở LĐTB-XH tỉnh Nghệ An và các cơ quan chức năng đã có thông báo đình chỉ 569 đối tượng hưởng sai chế độ thương binh do hồ sơ giả, đồng thời có quyết định truy thu lại số tiền 100 tỷ đồng. Tuy nhiên, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng cho rằng, việc truy thu lại số tiền trong vụ việc này không phải dễ dàng.

Bộ LĐTB-XH cũng thống nhất quan điểm với UBND tỉnh Nghệ An kiên quyết xử lý các cá nhân, tập thể có liên quan chứ không chỉ tập trung vào hồ sơ, truy thu lại số tiền. 

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

TPHCM tăng gần 1.000 chuyến xe buýt phục vụ lễ 2-9

Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TPHCM dự kiến sẽ tăng chuyến trên 13 tuyến xe buýt với 937 chuyến. Trong đó, tuyến xe buýt có trợ giá 151 hoạt động tại Bến xe An Sương lúc 4 giờ 30 (thay vì 5 giờ như hiện nay) trong ngày 1-9. 

Quy hoạch

Bình Phước: Thu hồi đất của dự án Trường Đại học Á Châu

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Nguyễn Văn Trăm vừa ký quyết định thu hồi 228.070m² đất thuộc phường Tân Phú, thị xã Đồng Xoài đã giao cho Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Tân Bách Khoa (Tân Bách Khoa) là chủ đầu tư Dự án Đại học Tư thục Á Châu. 

Tin buồn