Truy tố nguyên Giám đốc Agribank Bến Thành

SGGP
Ngày 7-11, Viện KSND tối cao cho biết vừa hoàn tất cáo trạng vụ sai phạm xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam - chi nhánh Bến Thành (viết tắt Agribank Bến Thành). 

Các bị cáo tại phiên xử sơ thẩm vào tháng 3-2017

Các bị cáo tại phiên xử sơ thẩm vào tháng 3-2017

Viện Kiểm sát truy tố Nguyễn Thị Hoàng Oanh (nguyên Giám đốc Agribank Bến Thành) và các đồng phạm về các tội “Tham ô tài sản”, “Nhận hối lộ”, “Đưa hối lộ”, “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. 
Theo cáo trạng, vào năm 2009, do cần tiền nên Lê Văn Tính (ngụ quận 3) đã gặp Oanh xin vay vốn. Biết Tính không có đủ điều kiện để vay nhưng với mục đích có được vàng để trả nợ cho bản thân nên Oanh đã thỏa thuận cho Tính vay vàng tại Agribank Bến Thành, nhưng Tính chỉ nhận bằng VND với tỷ giá 19 triệu đồng/lượng, trong khi giá thực tế vào thời điểm đó là 21 triệu đồng/lượng. Với thỏa thuận này, Agribank Bến Thành cho Tính vay hơn 137 tỷ đồng, thực tế Tính chỉ nhận được 112 tỷ đồng, Oanh hưởng 25 tỷ đồng số tiền chênh lệch. 
Ngoài ra, cơ quan điều tra xác định Oanh đã lợi dụng, chức vụ, quyền hạn là Giám đốc Agribank Bến Thành thực hiện hàng loạt sai phạm nhằm mục đích chiếm đoạt tiền của Agribank Bến Thành. Cụ thể, Oanh chỉ đạo nhân viên dưới quyền lập khống các hồ sơ vay tiền, vàng của ngân hàng để chiếm đoạt. Với thẩm quyền của mình, Oanh đã cho vay tổng cộng 26.600 chỉ vàng SJC (tương đương hơn 47 tỷ đồng) của Agribank Bến Thành. Số tiền vay được, Oanh dùng để sử dụng mục đích cá nhân và mua nhà.
Sau đó, Oanh dùng chính căn nhà này cho ngân hàng thuê làm trụ sở với giá 5.800 USD/tháng. Tính đến tháng 4-2013, Agribank Bến Thành đã phải trả cho Oanh 5,6 tỷ đồng tiền thuê nhà. Hành vi phạm tội của Oanh có sự giúp sức của các nhân viên cấp dưới như Trưởng Phòng Kế hoạch - Kinh doanh Trương Thế Thanh (đã chết trong quá trình điều tra), cán bộ tín dụng Nguyễn Quốc Việt, thủ quỹ kiêm thủ kho Bùi Công Tiến...  

ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Phan Văn Vĩnh phải vào viện điều trị

Ông Phan Văn Vĩnh phải vào viện điều trị

Trưa ngày 15-10, liên quan tới đường dây đánh bạc trực tuyến nghìn tỷ đồng, một nguồn tin cho biết, ông Phan Văn Vĩnh, cựu Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an), một trong số các bị can trong vụ án đánh bạc trực tuyến tại Phú Thọ đang phải điều trị ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh do bệnh tim mạch khoảng 1 tuần trở lại đây.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Xử lý kỷ luật 2 phó cục trưởng trong vụ Con Cưng

Chiều 4-10, Bộ Công thương đã công bố kết quả sau gần 1 tháng có “lệnh” rà soát, kiểm tra và đánh giá lại quy trình kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với Công ty cổ phần Con Cưng (TPHCM) của Cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương) và đánh giá về hoạt động của đoàn kiểm tra đối với Con Cưng được thành lập theo Quyết định số 2611/QĐ-BCT của Bộ Công thương.