Truy tố nguyên lãnh đạo Trustbank

SGGP

Viện KSND tối cao cho biết đã hoàn tất cáo trạng, truy tố 7 bị can thuộc Ngân hàng TMCP Đại Tín (Trustbank) cùng về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Tin liên quan

Ngày 26-3, Viện KSND tối cao cho biết đã hoàn tất cáo trạng, truy tố Hoàng Văn Toàn (sinh năm 1953, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Tín, viết tắt Trustbank), Trần Sơn Nam (sinh năm 1969, nguyên Tổng Giám đốc Trustbank), Ngô Đức Trí (sinh năm 1974, nguyên Phó Tổng giám đốc Trustbank), Lâm Hồng Trinh (sinh năm 1967, nguyên Phó Tổng giám đốc Trustbank), Trần Thị Hồng Phương (sinh năm 1977, nguyên Giám đốc khối kế toán của Trustbank), Hồ Trọng Thắng (sinh năm 1972, nguyên Trưởng phòng quản lý tín dụng của Trustbank) và Phạm Thị Quỳnh Ngân (sinh năm 1979, nguyên Trưởng phòng pháp chế của Trustbank) cùng về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Tiền thân của Trustbank là Ngân hàng TMCP Nông thôn Rạch Kiến. Sau khi nhóm Thiên Thanh do Phạm Công Danh đứng đầu mua lại Trustbank từ nhóm Phú Mỹ (do bà Hứa Thị Phấn làm đại diện), ngân hàng được đổi tên thành Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam vào tháng 5-2013.

Cáo trạng xác định: vào ngày 28-12-2012, các thành viên của Hội đồng tín dụng (là 7 bị can trên) đã thẩm định, phê duyệt cấp tín dụng cho Công ty TNHH MTV Thương mại Dịch vụ Xây dựng Thịnh Quốc vay 370 tỷ đồng và Công ty TNHH MTV Thương mại Dịch vụ Đại Hoàng Phương vay 280 tỷ đồng. Trong quá trình xem xét, phê duyệt cấp tín dụng cho 2 công ty vay vốn, các bị can  đã không thực hiện đúng quy định cho vay; do đó không đánh giá chính xác năng lực tài chính của khách hàng, không đánh giá được rủi ro về tài chính…

Trên thực tế, kết quả điều tra cho thấy các công ty này đều không có hoạt động sản xuất kinh doanh; hồ sơ vay vốn, phương án kinh doanh, hợp đồng mua bán, hợp đồng hứa chuyển nhượng - hứa nhận chuyển nhượng đều được lập khống. Các bị can khi phê duyệt cho vay đã bỏ qua cảnh báo rủi ro về tài chính, về tài sản đảm bảo của cán bộ thẩm định mà chỉ căn cứ vào chứng thư thẩm định giá đối với lô đất 5.104m² tại khu vực sân vận động Chi Lăng (TP Đà Nẵng). Tuy nhiên, việc áp dụng giá của chứng thư này để phê duyệt cho vay là không có căn cứ; bởi lẽ dự án tại khu đất sân vận động Chi Lăng chưa giải tỏa xong, chưa được cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án, chưa có quy hoạch chi tiết được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và cũng không có bất kỳ hoạt động đầu tư nào. Giá trị quyền sử dụng xác định tại chứng thư này là giá trị quyền sử dụng đất hình thành trong tương lai, không thể làm căn cứ phê duyệt cấp tín dụng. Hành vi vi phạm của 7 bị can đã gây thiệt hại cho Trustbank (sau này là Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam) gần 471,2 tỷ đồng.

ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Nâng cao chất lượng hoạt động tư pháp

Trong năm 2018, hoạt động trợ giúp pháp lý trên địa bàn TPHCM có những chuyển biến tốt, chất lượng ngày càng được nâng cao; phạm vi trợ giúp pháp lý được mở rộng theo hướng tăng cường trợ giúp pháp lý cho người dân ở vùng sâu, vùng xa, nơi có điều kiện kinh tế khó khăn và công nhân, với tổng số hơn 1.600 người/vụ việc được trợ giúp pháp lý. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Điều tra bổ sung "tú ông" đường dây bán dâm ngàn USD

Ngày 17-2, Viện Kiểm sát nhân dân TPHCM cho biết đã trả hồ sơ cho Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an TPHCM để điều tra bổ sung một số tình tiết quan trọng đối với bị can Kiều Đại Dũ (SN 1996, quê tỉnh Bình Định) về tội "Môi giới mại dâm".