Truyền tải điện vào miền Nam ở mức độ cao

SGGP
Theo Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Ngô Sơn Hải, trên cơ sở cập nhật tình hình phụ tải, chỉ tiêu tổng sản phẩm trong nước tăng từ 6,5 - 6,7% so với năm 2017..., EVN đã tính toán 3 phương án phụ tải năm 2018, gồm: Phương án cơ sở với dự báo nhu cầu điện thương phẩm là 190,5 tỷ kWh, tăng 9,79%. Phương án cao là 192,4 tỷ kWh, tăng 10,79%.
Ngoài ra, để kiểm tra khả năng cung ứng điện trong trường hợp phụ tải diễn biến bất thường, EVN cũng tính toán thêm phương án tăng trưởng phụ tải theo Quy hoạch điện VII điều chỉnh là 194,1 tỷ kWh, tăng 11,86% so với năm 2017. Với tất cả phương án tính toán, hệ thống điện quốc gia cơ bản đáp ứng đủ điện cho nhu cầu phụ tải năm 2018.

Điều lạc quan là năm nay có dự trữ về thủy điện tốt so với nhiều năm trở lại đây, từ đầu năm 2018, phần lớn hồ thủy điện đều đầy nước. Các nhà máy nhiệt điện than mới ở miền Nam đã dần hoạt động ổn định như Vĩnh Tân 2, Duyên Hải 1, 3. Sắp tới, hệ thống điện dự kiến sẽ có sự tham gia của các nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4, Vĩnh Tân 1. Tuy nhiên, tình hình cấp điện trong mùa khô (từ tháng 3 đến tháng 6) vẫn gặp một số quan ngại. Hệ thống điện miền Nam trong năm nay vẫn chưa tự cân đối được nên phải nhận lượng điện rất lớn từ miền Bắc và miền Trung qua đường dây 500kV với sản lượng điện nhận khoảng 25% tổng nhu cầu toàn miền. Do vậy, phần lớn thời gian trong năm, truyền tải trên đường dây 500kV ở mức độ rất cao, qua đó tiềm ẩn rủi ro nếu xảy ra sự cố hệ thống truyền tải. 

Kết quả tính toán cân bằng năng lượng năm 2018 cho thấy, hệ thống có thể đáp ứng nhu cầu phụ tải với sản lượng 217,6 - 221,8 tỷ kWh và công suất cực đại khoảng 34.000 -34.600MW. Để đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định cho khách hàng; trong năm 2018, EVN sẽ đưa vào vận hành 840MW nguồn điện mới (chưa kể dự án của các nhà đầu tư ngoài EVN), hoàn thành và đưa vào vận hành 271 công trình lưới điện từ 110 - 500kV. Ngoài việc đảm bảo tiến độ các công trình đầu tư xây dựng mới, công tác sửa chữa, bảo dưỡng lưới điện cũng được EVN chỉ đạo các đơn vị đẩy mạnh thực hiện trong thời gian từ những tháng đầu năm để đảm bảo lưới điện ở mức độ sẵn sàng cao nhất, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của khách hàng năm 2018 và các năm tiếp theo.

LẠC PHONG

Các tin, bài viết khác

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Thanh toán “không chạm” ngày càng hấp dẫn

Với tỷ lệ doanh nghiệp tham gia giao dịch thanh toán điện tử qua ngân hàng trong hoạt động nộp thuế, hải quan ngày càng tăng thì cá nhân tham gia thanh toán qua ngân hàng (chuyển khoản, Internet banking, Smart banking…) cũng ngày một nhiều. Đặc biệt, việc thanh toán “không chạm” qua mã vạch điện thoại khá hấp dẫn giới trẻ...

Chương trình bình ổn thị trường

Sẽ hình thành nhiều trung tâm sơ chế, đóng gói nông sản sau thu hoạch

Sơ chế, đóng gói nông sản tại nguồn nhằm giảm thiểu lượng rác thải đưa vào TPHCM, giảm thiểu mức độ ô nhiễm, hướng đến chuỗi cung ứng thực phẩm sạch và truy xuất nguồn gốc là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành công thương TPHCM thực hiện từ nay đến năm 2020.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050.