Từ 1-1-2019, tăng thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu

SGGPO

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất với đề xuất của Chính phủ điều chỉnh mức thuế Bảo vệ môi trường đối với một số mặt hàng trong đó có xăng dầu. Nghị quyết có hiệu lực thi hành từ 1-1-2019.

Dự kiến, giá xăng dầu chỉ tác động khoảng 0,07 - 0,09% đến CPI năm 2019

Dự kiến, giá xăng dầu chỉ tác động khoảng 0,07 - 0,09% đến CPI năm 2019

Sau 9 ngày làm việc, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, chiều nay, 20-9, phiên họp 27 Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bế mạc. Ngay trước đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Biểu thuế bảo vệ môi trường.

Theo đó, để nâng cao hơn nữa trách nhiệm và nhận thức của tổ chức, cá nhân đối với môi trường, góp phần hạn chế việc sử dụng sản phẩm nhiên liệu hóa thạch, gây ô nhiễm môi trường…, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất với đề xuất của Chính phủ điều chỉnh mức thuế Bảo vệ môi trường đối với một số mặt hàng trong đó có xăng dầu. Nghị quyết có hiệu lực thi hành từ 1-1-2019.

Mức tăng cụ thể như sau: Xăng: tăng thuế từ 3.000 đồng/lít lên mức trần 4.000 đồng/lít. Dầu diesel: tăng từ 1.500 đồng/lít lên mức trần 2.000 đồng/lít. Dầu mazut, dầu nhờn: tăng từ 900 đồng/lít lên mức trần 2.000 đồng/lít. Dầu hỏa: tăng từ 300 đồng/lít lên mức trần 1.000 đồng/lít.

Nghị quyết cũng điều chỉnh thuế đối với các mặt hàng có ảnh hưởng đến môi trường như: Than đá, thuốc diệt cỏ, thuốc trừ mối, túi ni lông, các loại thuốc khử trùng thuộc loại hạn chế sử dụng.

Theo báo cáo thẩm tra, việc Chính phủ đề nghị chuyển thời điểm hiệu lực của Nghị quyết từ 1-1-2019 sẽ không tác động làm tăng CPI năm 2018, đảm bảo dư địa cho Chính phủ điều chỉnh lạm phát năm 2019, từ đó hạn chế tối thiểu tác động tới đời sống người dân, hoạt động nền kinh tế.

Cụ thể, giá xăng dầu chỉ tác động khoảng 0,07 - 0,09% đến CPI năm 2019, do xăng dầu chỉ là 1 trong 11 nhóm mặt hàng được đưa vào rổ tính CPI và quyền số mặt hàng này chỉ chiếm 4% mặt hàng giá. Chưa kể, giá bán lẻ xăng Việt Nam vẫn ở mức thấp so với các nước có chung đường biên giới, trong ASEAN và châu Á (như giá bán ngày 10-9 thấp hơn Lào 5.318 đồng một lít, Campuchia 1.773 đồng một lít, Trung Quốc 1.499 đồng một lít).

Mặt khác, trong phương án tăng thuế môi trường với xăng lên 4.000 đồng một lít thì tỷ lệ thuế trên giá cơ sở xăng của Việt Nam khoảng 39%, vẫn thấp hơn tỷ lệ thuế trên giá xăng các nước trong khu vực, như Campuchia 49%, Lào 56,5%, Trung Quốc 52%…

Theo thẩm tra của Ủy ban Tài chính – Ngân sách, việc điều chỉnh tăng thuế môi trường với xăng, dầu chỉ khiến giá cước vận tải tăng khoảng 0,83% trong 3 tháng và gần như không tác động đến các mặt hàng điện, sản xuất kính, gốm…

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lãnh đạo Thành ủy TPHCM nhắn tin ủng hộ người nghèo

Lãnh đạo Thành ủy TPHCM nhắn tin ủng hộ người nghèo

Gần 500 cán bộ, công chức, nhân viên đang công tác tại các ban đảng cùng hơn 2.000 nhân viên, người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trực thuộc Thành ủy TPHCM ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” TPHCM hơn 405 triệu đồng.

Giao thông - Đô thị

Thanh tra đột xuất dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể vừa ký quyết định thanh tra đột xuất việc quản lý, thực hiện, khai thác dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi do Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) làm chủ đầu tư.

Quy hoạch

Đảm bảo quyền lợi cho người dân tạm cư tại quận 2

UBND TPHCM vừa chỉ đạo UBND quận 2 phối hợp với các đơn vị liên quan lập điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch phân khu (điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị) tỷ lệ 1/2000 Khu dân cư Bình Trưng Đông; đồng thời xác định các trường hợp đủ điều kiện bố trí nhà ở tái định cư nhưng chưa thực hiện chính sách bố trí nhà ở tái định cư, cũng như các trường hợp lấn chiếm đất. 

Tin buồn

TIN BUỒN


Quận ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ quận 8, TPHCM; Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ phường 10, quận 8, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: