Từ hụt hẫng đến mê nghề

Giải thưởng Tôn Đức Thắng lần thứ XV năm 2015

Từng nản lòng và có ý định nghỉ việc khi nghĩ mình tốt nghiệp đại học với tấm bằng kỹ sư lại đi làm việc ở vị trí công nhân bảo trì, nhưng nhờ được các anh chị đi trước tận tình động viên, anh Trương Quốc Hùng (Phòng Cơ điện nước, Công ty Roussel Việt Nam) đã thay đổi suy nghĩ và dành hết tâm sức vào công việc để nâng cao tay nghề, đưa ra nhiều sáng kiến cải tiến.

Trong nhà máy sản xuất dược phẩm đòi hỏi không khí phải đạt chuẩn về nhiệt độ, độ ẩm, chân áp, cấp độ sạch, do đó chi phí dành cho hệ thống xử lý không khí rất nhiều. Sau một năm nhà máy sản xuất tại Bình Dương đi vào hoạt động, anh Quốc Hùng nhận ra nhiều trục trặc trong hệ thống xử lý không khí. Sau một thời gian nghiên cứu, anh đưa ra sáng kiến thay đổi quy trình điều khiển của hệ thống nhằm tiết giảm điện năng, thay đổi được một số quy trình điều khiển mà công ty không phải tốn thêm chi phí đầu tư, giúp hệ thống xử lý không khí của nhà máy đạt hiệu quả hơn, đồng thời tăng tuổi thọ thiết bị, tiết kiệm chi phí cho công ty mỗi năm hơn 400 triệu đồng.

Anh Quốc Hùng theo dõi hệ thống xử lý và cung cấp nước RO.

Xuất phát từ thực tế công việc, anh Quốc Hùng cùng đồng nghiệp đưa ra nhiều sáng kiến cải tiến chất lượng nguồn nước, làm lợi cho công ty hàng trăm triệu đồng. Tại nhà máy của công ty có hệ thống xử lý và cung cấp nước RO, hệ thống này hoạt động khoảng 2 đến 3 tháng phải tái sinh hạt nhựa trao đổi ion một lần và để tái sinh thì cần dùng đến hóa chất. Bản thân Quốc Hùng và anh em rất khó khăn trong việc bảo vệ mình khỏi hóa chất độc hại những lúc xử lý tái sinh hạt nhựa. Vậy là anh cùng đồng nghiệp tiến hành cải tiến, lắp thêm cột làm mềm nước và hệ thống xử lý RO đầu nguồn, lắp thêm bơm hóa chất… Kết quả đã kiểm soát tốt hơn chất lượng nước đầu ra, giảm chi phí tái sinh hạt nhựa, bởi một năm sau mới cần dùng hóa chất để hoàn nguyên. Ngoài ra, sau khi xử lý lọc qua tia cực tím, nước còn được dùng làm nước uống cho công ty. Bên cạnh đó, anh còn đưa ra giải pháp gắn thêm đường ống dẫn lượng nước thải từ thiết bị RO đầu nguồn ra bể chứa để tận dụng tưới tiêu chăm sóc mảng xanh trong khuôn viên nhà máy, giúp giảm chi phí cho công ty mỗi năm hơn 50 triệu đồng.

Quốc Hùng tâm sự, càng làm việc anh càng thấy mê cái nghề đã chọn. Với tinh thần đó nên khi có sự cố xảy ra, anh và đồng nghiệp bỏ cả cơm trưa để xử lý. Ông Lê Văn Thịnh, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty Roussel Việt Nam, nhận xét: “Quốc Hùng là người nhiệt tình, có trách nhiệm. Không chỉ giỏi chuyên môn mà anh còn có nhiều nỗ lực trong công việc cũng như học tập nâng cao kiến thức. Bên cạnh đó anh còn giúp hướng dẫn, đào tạo nhiều công nhân thành thợ giỏi” .

THÁI PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Conte tươi cười khi triệu tập 4 cầu thủ trẻ lên đội hình 1

Conte triệu tập 4 “tay súng trẻ”, Morata tái xuất hiện

Để chuẩn bị cho cuộc đối đầu quan trọng với AS Roma ở Champions League vào rạng sáng ngày mốt, Antonio Conte đã cho triệu tập 4 “tay súng trẻ” lên tập cùng đội hình 1 trong buổi tập mới nhất ở sân Cobham, buổi tập mà Chelsea cũng đã chào đón sự xuất hiện của tiền đạo người Tây Ban Nha Alvaro Morata sau hơn 2 tuần vắng mặt vì chấn thương gân kheo.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Đào tạo con người của tương lai

Buổi gặp gỡ giữa GS Paul Kim, Giám đốc phụ trách công nghệ Văn phòng Đổi mới và công nghệ, Phó Hiệu trưởng Trường Giáo dục sau ĐH (ĐH Stanford, Hoa Kỳ), với các chuyên gia giáo dục diễn ra tại TPHCM vào đầu tháng 10-2017 đã khẳng định hướng đi đúng của ngành giáo dục Việt Nam khi đưa mô hình STEM (Science - Technology - Engineering - Math) vào trường học.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng năm 2017 cho 135 SV ngành y

Sáng 16-5, tại Tòa nhà Văn hóa Nghiệp vụ Báo Sài Gòn Giải Phóng, Lễ trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng lần thứ 19 - năm 2017 được tổ chức trang trọng. Hơn 900 triệu đồng đã được trao cho 135 sinh viên y khoa.

 

Giải thưởng tôn đức thắng

Long “ong thợ”

Không chỉ bản lĩnh, giàu nghị lực sống, ở Xí nghiệp Bao bì (Tổng công ty Liskin), Nguyễn Thành Long (29 tuổi) còn được đồng nghiệp, bạn bè tin yêu, biết đến như một “chú ong thợ” cần mẫn, siêng năng và rất sáng tạo trong công việc.